ศูนย์รวมความรู้

กระทรวงเทคโนโลยี
สารสนเทศและการสื่อสาร

รายละเอียดแนวทางการพัฒนากิจการอวกาศ
ของประเทศไทย
 


หน่วยงานในสังกัดกระทรวงไอซีที
<< เชื่อมโยงเว็บไซต์ >>

  หน้าหลัก \ แนะนำหนังสือ

    แนะนำหนังสือ

โดย วิศิษฐ์ สุขจิตร
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร 51 ถนนเชื่อมสัมพันธ์ เขตหนองจอก กรุงเทพ 10530
โทร 02-988-3655, 02-988-3666 โทรสาร 02-988-4040 E-mail: [email protected]


หนังสือ : นิทานโลกและอวกาศ แสนพิศวง
ผู้แต่ง/บรรณาธิการ : Longhorn beetle
ผู้แปล : สาทิตย์ บุญทวี
สำนักพิมพ์/สถาบัน : นานมีบุ๊คส์พับลิเคชั่นส์
จำนวนหน้า : 190 หน้า

หนังสือเล่มนี้นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับโลกและจักรวาล (หรือที่เรียกว่า "เอกภพ") โดยใช้นิทานเป็นสื่อในการนำเสนอเป็นเรื่องย่อยๆ เริ่มต้นด้วยการเกิดของเอกภพที่เกิดจากความว่างเปล่าในอวกาศที่ไม่มีอะไรเลย โดยเป็นแค่จุดเล็กๆ จุดหนึ่งที่มีความหนาแน่นสูงมากๆ จนกระทั่งเกิดการระเบิดครั้งใหญ่ ส่งผลให้มวลความหนาแน่นสูงกลายเป็นดวงดาวนับล้านดวง โดยดวงดาวต่างๆ นั้น เราสามารถแบ่งออกได้เป็นดาวฤกษ์ ดาวเคราะห์ ดวงจันทร์บริวาร และดาวหาง โดยที่ดาวฤกษ์เป็นดาวที่ส่องแสงออกมาได้ด้วยตัวเอง อาทิเช่น ดวงอาทิตย์ ส่วนดาวเคราะห์คือดาวที่ไม่มีแสงและโคจรรอบๆ ดาวฤกษ์ โดยมีตัวอย่างเช่น โลก ดาวพฤหัสบดี ดาวอังคาร และดาวเสาร์ เป็นต้น

นอกจากนี้ ในบางตอนของนิทานมีการถามและตอบข้อที่ผู้คนสงสัยว่ามีสิ่งมีชีวิตอยู่บนดาวเคราะห์ต่างๆหรือไม่ รวมไปถึงดวงดาวต่างๆ ที่เราสนใจนั้นว่าเหมาะกับการไปอาศัยอยู่หรือไม่ หรือข้อสงสัยของน้องๆ ที่ว่าบนท้องฟ้ามีดวงจันทร์ดวงเดียวเองหรือ แล้วทำไมดวงจันทร์เปลี่ยนรูปร่างได้อย่างไร และทำไมเกิดสุริยุปราคาและจันทรุปราคา ทำไมจึงเกิดน้ำขึ้นน้ำลงบนโลก แล้วดวงจันทร์เกี่ยวข้องอย่างไร ฯลฯ ซึ่งคำถามเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นคำถามพื้นฐานที่เราเองอาจจะไม่เคยนึกถึง !!!

นอกจากนี้ นิทานยังได้นำเสนอการเกิดของดาวหาง ทำไมดาวหางจึงได้มีหาง การมองกลุ่มดาวต่างๆ ซึ่งผู้ดูต้องลากเส้นโยงระหว่างดาวต่างๆ เข้าด้วยกันจนกลายเป็นกลุ่มดาวขึ้นตามที่คนโบราณได้ตั้งชื่อไว้

การเกิดดาวตกเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ผู้เขียนได้เล่าเป็นนิทานไว้ โดยเกิดขึ้นจากวัตถุที่ล่องลอยผ่านดาวเคราะห์ที่มีแรงดึงดูดสูง เมื่อวัตถุดังกล่าวผ่านชั้นบรรยากาศจะเกิดการเสียดสีและเผาไหม้จนเห็นเป็นดาวตกสู่พื้นดิน ถ้าการเผาไหม้เกิดขึ้นไม่หมดเหลือเป็นชิ้นส่วนก็จะตกมาสู่พื้นดินเราเรียกพวกนี้ว่า “อุกกาบาต” และเจ้าอุกกาบาตนี้แหละ ถ้ามันมีขนาดใหญ่พอแล้วพุ่งชนโลกก็จะเกิดอันตรายร้ายแรงอย่างที่คาดไม่ถึงเหมือน 65 ล้านปีที่ผ่านมามีอุกกาบาตขนาดใหญ่พุ่งชนโลก ทำให้ไดโนเสาร์ซึ่งครองโลกตายทั้งหมด

นอกจากเรื่องอวกาศแล้ว นิทานหลายๆ ตอนได้นำเสนอความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ อาทิเช่น รุ้งเกิดขึ้นได้อย่างไร และทำไมรุ้งต้องมีเจ็ดสี และทำไมรุ้งจึงถอยหลังไปเรื่อยๆ หรือในเรื่องที่เราเข้าใจว่าคาร์บอนไดออกไซด์เป็นโทษกับร่างกายมนุษย์ แต่กลับมีประโยชน์ต่อเราในทางอ้อม และในเรื่องยังมีหัวข้อที่น่าสงสัย อาทิเช่น คาร์บอนไดออกไซด์สร้างตึกได้นะ!!!จุดเด่นของหนังสือเล่มนี้
ถึงแม้เรื่องราวของจักรวาลจะเป็นเรื่องที่ยากต่อการทำความเข้าใจ แต่หนังสือเล่มนี้ได้บอกเล่าเป็นนิทานที่เด็กๆ อ่านแล้วนอกจากจะได้ความสนุกสนานแล้วยังได้สาระเติมเต็มให้กับสมองของเขาอีกด้วย

แก้ไขล่าสุด 1 พฤษภาคม 2551

หมายเหตุ สำนักกิจการอวกาศแห่งชาติ จัดทำเว็บไซต์ www.space.mict.go.th เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ด้านกิจการอวกาศ
หากท่านใดจะนำข้อมูลของเว็บไซต์ไปใช้ กรุณาอ้างอิงเว็บไซต์ด้วย

กลับไปด้านบน


copyright © 2016 กองโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ชั้น 7 อาคาร B ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
โทรศัพท์ 0-2141-6877 โทรสาร 0-2143-8027 e-mail: [email protected]