ศูนย์รวมความรู้

กระทรวงเทคโนโลยี
สารสนเทศและการสื่อสาร

รายละเอียดแนวทางการพัฒนากิจการอวกาศ
ของประเทศไทย
 


หน่วยงานในสังกัดกระทรวงไอซีที
<< เชื่อมโยงเว็บไซต์ >>

  หน้าหลัก \ แนะนำหนังสือ

    แนะนำหนังสือ

โดย ประสูตร เดชสุวรรณ
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร 51 ถนนเชื่อมสัมพันธ์ เขตหนองจอก กรุงเทพ 10530
โทร 02-988-3655, 02-988-3666 โทรสาร 02-988-4040 E-mail: [email protected]


หนังสือ : ท่องจักรวาล โลก และทะเล
ผู้แต่ง/บรรณาธิการ : คิม ซอก โฮ
ผู้แปล : ผศ. อุไรวรรณ จิตเป็นธม คิม
สำนักพิมพ์/สถาบัน : บริษัทซีเอ็ดยูเคชั่น จำกัด
จำนวนหน้า : 200 หน้า

คุณแม่คะจักรวาลเกิดขึ้นได้ยังไงคะ?

คุณพ่อครับดวงอาทิตย์ใหญ่กว่าโลกเยอะมั๊ยครับ?

คุณครูคะหลุมบนดวงจันทร์เกิดขึ้นได้ยังไงคะ?

คำถามเหล่านี้ หรืออีกมากมายเกี่ยวกับจักรวาล โลก หรือแม้แต่ทะเล ที่ผู้ปกครองหลายๆ ท่านที่มีเด็กๆอยู่ที่บ้านคงเคยถูกตั้งคำถามเหล่านี้มาแล้ว แล้วท่านตอบเด็กๆว่าอย่างไรดีล่ะ จึงจะทำให้เด็กๆ เข้าใจได้ง่าย และเห็นภาพได้อย่างชัดเจน หรือบางครั้งท่านเองอาจจะยังไม่ทราบด้วยว่าคำตอบเหล่านั้นคืออะไร เช่นจักรวาลมีอายุเท่าไร? ท่านอาจจะพอรู้ว่าคงซัก10,000 ล้านปีแสง แล้วถ้าเด็กๆ ถามต่อละว่า 10,000 ล้านปีแสงเท่ากับกี่ปี? แล้วท่านก็จะพบกับคำถามที่ไม่สิ้นสุด แล้วท่านจะแน่ใจได้อย่างไรว่า จะตอบคำถามเหล่านั้นได้ทุกข้อ?

หนังสือภาพประกอบการ์ตูนเล่มนี้สามารถที่จะช่วยผู้อ่านได้มากทีเดียว เด็กๆ มักจะมีคำถามมากมายในช่วงวัยเริ่มเรียนรู้ ถ้าหากเราตอบปากเปล่า โดยไม่มีภาพประกอบ อาจจะทำให้เด็กๆ จินตนาการไม่ออกว่าเป็นอย่างไร เด็กๆคงจะเข้าใจได้ยาก ถ้าหากเราหาภาพประกอบที่เป็นการ์ตูนก็จะทำให้เด็กเกิดความสนใจ และอยากทราบเรื่องราวและข้อมูลต่างๆอย่างตั้งใจและรู้สึกสนุกสนานไปกับเราด้วย

หนังสือการ์ตูนท่องจักรวาล โลกและทะเลเป็นหนังสือที่ประกอบไปด้วยภาพการ์ตูนเป็นตอนๆ และมีคำอธิบายข้อมูลเชิงวิทยาศาตร์อย่างละเอียดแยกต่างหากในตอน ท้ายของการ์ตูนทุกๆตอนเพื่อให้ผู้อ่านสามารถอ่านเพิ่มเติมจากข้อมูลในตัวการ์ตูนเอง (ข้อมูลในตัวการ์ตูนจะไม่ลงรายละเอียดลึกลงไปนักเพราะจะทำให้เนื้อหาของการ์ตูนหนักเกิน และจะทำให้อ่านไม่สนุก เด็กๆอาจจะเบื่อได้)

เนื้อหาการ์ตูนจะถูกนำเสนอโดยตัวละคร 4ตัว ได้แก่

ดิงดอง ยักษ์น้อยที่มักจะมีคำถามมากมาย ซึ่งเปรียบ เสมือนแทนตัวเด็กๆที่ช่างซักช่างถาม

เพงกู เพนกวินน้อย เพื่อนคู่หูจอมซนของดิงดอง มักจะทดลองและเล่นแผลงๆกันประจำกับดิงดอง เพงกู ชอบตั้งคำถามและสนใจเรื่องสัตว์โลกเป็นพิเศษ

พ่อมดจัน ใช้เวทมนต์ไม่ค่อยเก่ง และมักจะถูกตั้งคำถามจากดิงดองและเพงกู ซึ่งก็จะตอบได้บ้างไม่ได้บ้าง เท่าที่อ่านๆดูเหมือนจะตอบไม่ค่อยได้ซะเป็นส่วนใหญ่ ต่อมามีผู้ช่วยที่แสนซนอย่างหนูน้อยวอลซูนี่มาช่วยตอบเป็นครั้งคราว

วอลซูนี่ เด็กหญิงที่เก่งที่สุดในหมู่บ้าน ชอบคิดอะไรแผลงๆ เพื่อแข่งขันกับดิงดองประจำ บางครั้งก็จะช่วยตอบคำถามแทนพ่อมดจันบ้าง

ในส่วนของเนื้อหาหนังสือ จะแบ่งเนื้อเรื่องเป็น 3ส่วนคือ จักรวาล โลก และทะเล จะเห็นได้ว่าหนังสือจะเรียงลำดับเรื่องที่ไกลตัวก่อน (จักรวาล) แล้วจะค่อยๆแคบเข้ามา (โลกและทะเล) ซึ่งก็จะตรงกับนิสัยของเด็กๆที่มักจะตั้งคำถามกว้างๆก่อน แล้วก็จะตามมาด้วยคำถามมากมายที่แคบลงมาเช่น จักรวาลคืออะไร? แล้วโลกอยู่ในจักรวาลเหรอ? ทำไมโลกเป็นสีฟ้า? สีฟ้าเกิดจากทะเลเหรอค่ะ?

ในแต่ละส่วนของหนังสือจะประกอบไปด้วยการ์ตูนตอนสั้นๆหลายตอน ในแต่ละตอนจะเป็นการตอบคำถามในแต่ละเรื่อง โดยมีตัวละครต่างๆมาสร้างความสนุกสนาน และยียวนกวนใจ ทำให้ท่านผู้อ่านอดที่จะขำ และอมยิ้มไปกับมุขต่างๆที่ผู้เขียนสอดแทรกเข้าไปเพื่อให้ไม่เกิดความน่าเบื่อ และทำให้เนื้อหาความรู้ดูเข้าใจง่ายและเบาลงสำหรับเด็กๆ และในท้ายของการ์ตูนแต่ละตอนก็จะมีข้อมูลในทางวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์เพิ่มเติมให้กับผู้อ่านให้เข้าใจได้มากขึ้น

ส่วนท้ายของหนังสือ มีอภิธานคำศัพท์ ซึ่งจะอธิบายคำศัพท์บางคำอย่างละเอียด เช่นวัตถุดำคืออะไร? เส้นทรอปิกออฟแคนเซอร์คืออะไร? เป็นต้น


ข้อเด่น ของหนังสือเล่มนี้คือ มีภาพประกอบการ์ตูนสีสรรสวยงาม อ่านสนุก และข้อมูลสอดแทรกในท้ายของการ์ตูนทุกตอน ในแต่ละตอนจะเป็นตอนสั้นๆ ไม่เกิน 2-3 หน้า เพื่อไม่ให้เกิดความเยิ่นเย้อและน่าเบื่อ เนื่องจากเด็กๆ มักจะมีสมาธิค่อนข้างน้อย เนื้อหาจึงไม่ยาวเกินไป

ข้อด้อย ของหนังสือเล่มนี้พบเห็นได้บ้างเล็กน้อยเช่นในส่วนของข้อมูลทางวิทยาศาสตร์นั้นจะมีข้อด้อยในเรื่องของหน่วยทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งเข้าใจได้ยาก และอาจจะต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมบ้างเล็กน้อย เช่นองศาเคลวิน ไม่ได้บอกว่ามีค่าเท่ากับที่องศาเซลเซียส ทำให้เด็กๆ นึกไม่ออกว่าอุณหภูมิ 1000 องศาเคลวิน นั้นร้อนแค่ไหน (0 องศาเคลวินเท่ากับ -273.15 องศาเซลเซียส) ซึ่งข้อด้อยเหล่านี้พบไม่มากนักเพียง 1หรือ 2 จุดเท่านั้นซึ่งผู้อ่านสามารถหาเพิ่มเติมได้จาก http://www.wikipedia.com/

แก้ไขล่าสุด 10 ตุลาคม 2551

หมายเหตุ สำนักกิจการอวกาศแห่งชาติ จัดทำเว็บไซต์ www.space.mict.go.th เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ด้านกิจการอวกาศ
หากท่านใดจะนำข้อมูลของเว็บไซต์ไปใช้ กรุณาอ้างอิงเว็บไซต์ด้วย

กลับไปด้านบน


copyright © 2016 กองโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ชั้น 7 อาคาร B ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
โทรศัพท์ 0-2141-6877 โทรสาร 0-2143-8027 e-mail: [email protected]