ศูนย์รวมความรู้

กระทรวงเทคโนโลยี
สารสนเทศและการสื่อสาร

รายละเอียดแนวทางการพัฒนากิจการอวกาศ
ของประเทศไทย
 


หน่วยงานในสังกัดกระทรวงไอซีที
<< เชื่อมโยงเว็บไซต์ >>

  หน้าหลัก \ แนะนำหนังสือ

    แนะนำหนังสือ

โดย ประสูตร เดชสุวรรณ
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร 51 ถนนเชื่อมสัมพันธ์ เขตหนองจอก กรุงเทพ 10530
โทร 02-988-3655, 02-988-3666 โทรสาร 02-988-4040 E-mail: [email protected]


หนังสือ : โลกร้อน ธรรมเย็น
ผู้แต่ง/บรรณาธิการ : ว.วชิรเมธี, ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์
สำนักพิมพ์/สถาบัน : บ้านพระอาทิตย์
ปีที่พิมพ์ : พ.ศ. 2550
จำนวนหน้า : 120 หน้า

จากที่เคยแนะนำหนังสือที่มีเนื้อหาทางดาราศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับอวกาศมาหลายเล่ม ฉบับนี้จึงอยากจะแนะนำหนังสือธรรมะดูบ้าง แต่หากจะนึกถึงหนังสือธรรมะ เองก็ดูจะหนักและรู้สึกเข้าใจยากพอสมควรกับตัวผมเอง แต่ก็พยายามที่จะลองหาหนังสือที่อ่านเข้าใจง่ายและไม่หนักเกินไป หลังจากเลือกอยู่นานก็ไปพบหนังสือเล่มหนึ่งน่าสนใจที่บรรยายธรรมโดย พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี และดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ซึ่งทั้ง 2 ท่านเป็นที่รู้จักดีของคนทั่วไปอยู่แล้ว โดยท่านพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี มีชื่อเสียงอยู่แล้วทางด้านการบรรยายและเขียนหนังสือเกี่ยวกับธรรมะ ที่อ่านสนุกและเข้าใจง่าย ส่วน ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ เองก็คงจะพบเห็นท่านได้บ่อยๆในสื่อต่างๆ โดยท่านมีความเชี่ยวชาญด้านสัตว์ทะเล และสิ่งแวดล้อมทางทะเล (ตัวผมเองรู้จัก ดร.ธรณ์ ครั้งแรกในฐานะแชมป์รายการแฟนพันธุ์แท้ ทะเลไทย) และดร.ธรณ์ ยังได้เขียนหนังสือเกี่ยวกับทะเลและสิ่งแวดล้อมอีกหลายเล่ม

โลกร้อน ธรรมเย็น เป็นหนังสือที่เป็นลักษณะรวมบทสัมภาษณ์ รายการโทรทัศน์รายการหนึ่ง ซึ่งเชิญทั้งสองท่านมาเป็นวิทยากร พูดเกี่ยวกับปัญหาสภาวะโลกร้อน ท่านผู้อ่านคงจะอดสงสัยไม่ได้ว่าธรรมะจะเกี่ยวกับภาวะโลกร้อนได้อย่างไร แต่ถ้าได้อ่านแล้วจะเห็นว่าท่าน ว.วชิรเมธี อธิบายได้เป็นอย่างดี ว่าเป็นเรื่องของเหตุ และผลที่เกี่ยวข้องกัน และยังได้สอดแทรกขบวนการคิดและแก้ปัญหาด้วยแบบอย่างทางตะวันออก ในวิถีแบบพุทธ ส่วน ดร.ธรณ์ ก็จะอธิบายในเชิงวิทยาศาสตร์ที่เข้าใจง่ายและไม่ซับซ้อน ทำให้การสนทนาดูสนุกและได้ความรู้ในทั้งสองด้าน

จุดเด่นของหนังสือเล่มนี้คือ หนังสือเองได้ถูกแบ่งออกเป็น 3 ภาคโดย

ภาคแรก จะอธิบายภาวะโลกร้อน และสรุปเหตุหายนะที่มาจากภาวะโลกร้อน โดยในภาคแรกนี้จะประกอบไปด้วยข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวกับโลก ชั้นบรรยากาศ และโลกร้อนเกิดขึ้นได้อย่างไร ใครเป็นผู้ทำให้เกิด โดยจะไม่มีอยู่ในการสนทนาในรายการทีวี เนื้อหาส่วนนี้ถูกเขียนเพิ่มในหนังสือเล่มนี้ เพื่อปูพื้นฐานความเข้าใจทางวิยาศาตร์เกี่ยวกับภาวะโลกร้อนที่เกิดขึ้น

ภาคที่สอง เป็นบทสนทนาในรายการโทรทัศน์ ที่มี พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี และดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ เป็นวิทยากรในรายการ โดยมีลักษณะการซักถามเป็นหัวข้อคำถาม จากพิธีกร โดยเป็นการถามสลับกันระหว่างทางวิทยาศาสตร์ ถึงสาเหตุที่เกิดภาวะโลกร้อนทางแก้ปัญหาและอนาคตจะเป็นอย่างไร หากไม่มีการแก้ปัญหาภาวะโลกร้อน โดย ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ จะอธิบายเป็นวิทยาศาสตร์อย่างง่ายที่ทำให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น ในส่วนของทางธรรมะ จะอธิบายถึง ต้นเหตุแห่งปัญหา และการแก้ไขให้แก้ที่เหตุแห่งปัญหา ซึ่งจะต่างจากทางวิทยาศาตร์ที่จะแก้ปัญหาที่ปลายเหตุเมื่อเกิดไปแล้ว โดย พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี ตอบได้อย่างมีเหตุ มีผล สอดคล้องกับพุทธศาสนาได้เป็นอย่างดี ซึ่งเข้าใจได้ง่าย และสามารถนำไปปฎิบัติได้จริงโดยตนเอง โดยท่านผู้อ่านสามารถที่จะดาวน์โหลดฟังส่วนหนึ่งได้ที่ http://www.tamdee.net/dhamma/play.asp?QID=618

ภาคที่สาม เป็นภาคผนวก การพูดถึงภัยของภาวะโลกร้อนที่จะเกิดขึ้น โดยพูดเป็นหัวข้อใหญ่ๆเช่น ฤาน้ำจะท่วมฟ้า, เจ็ดความตายทะลายโลก, ถึงเวลา ใกล้สิ้นยุคสุขกันเถอะเรา, ทะเลกรด, น้ำท่วมฟ้าและพ่อกล่อมลูก, ชายฝั่งที่พังทลาย โดยในแต่ละหัวข้อ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ จะเป็นการเขียนในลักษณะเล่าให้ฟังถึงประสบการณ์ที่ท่านเรียบเรียงมา พร้อมกับเพิ่มข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ลงไป


พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี
“.....สิ่งหนึ่งซึ่งอัลกอร์ยังไม่ได้พูด คือกระบวนทัศน์การพัฒนาของโลกที่ผิดพลาดมาตั้งแต่ต้น ยังไม่ได้ชวนให้คิดใหม่ เขาแค่ออกมารายงานหน้าชั้นเรียนว่า เกิดอะไรขึ้นบนโลกใบนี้ แต่อาตมาดูแล้ว ยังว่าไม่พอ ทำไมจึงยังไม่พอเพราะตราบใดก็ตามที่ปัญหายังไม่ได้รับการอธิบายในลักษณะที่เรียกกันว่า ปฏิจจสมุปบาท คือยังไม่ถึงต้นขั้วของมัน

เราจึงทำได้อย่างดีก็แค่รักษาโรคเอดส์ของหมอทุกวันนี้คือรักษาตามอาการ ไม่มีทางรักษาให้หายขาด

....เราบอกว่า ขับรถให้น้อยลง ประหยัดน้ำมัน ปิดไฟแล้วก็ใช้พลังงานให้น้อย อาตมาคิดว่า นี่คือการรักษาตามอาการ...

ฉะนั้น ถ้าเราจะเริ่มแก้ปัญหาตรงนี้ ในทางธรรมะต้องบอกว่า กลับไปมองที่เหตุปัจจัยของมัน โดยเริ่มที่กระบวนทัศน์ที่ทำให้มนุษย์ช่างใช้โลกราวกับมีโลกสำรองไว้อีกร้อยใบ ...ต่อให้คุณปลูกป่าทดแทน แต่เชื่อไหมว่า ศักยภาพของป่าที่ปลูกใหม่ จะไม่เท่ากับป่าผืนเดิม......”ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์
“.....ทุกสิ่งที่พระอาจารย์พูด คือปลายทางของคำตอบ คือจุดจบของคำถามโลกร้อนแล้วคนไทยควรทำอย่างไร ไม่ต้องทำอย่างไร ทำตามที่พระอาจารย์บอก...จบ...ฟันธง!!! ”


สรุปส่งท้าย
หากท่านต้องการหาหนังสือที่จะทำให้เข้าใจถึงภาวะโลกร้อน ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร และหนทางการแก้ไขทำได้อย่างไร ผมคิดว่าหนังสือเล่มนี้เป็นเล่มที่อธิบายคำถามคำตอบได้ดีที่สุดเล่มหนึ่งทั้งในแง่ของวิทยาศาตร์ และกระบวนทัศน์ที่คิดในแบบธรรมะ ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว และก่อให้เกิดการสำนึกช่วยลดภาวะโลกร้อนได้อย่างง่ายๆโดยท่านผู้อ่านก็สามารถปฎิบัติได้เอง

หากท่านได้อ่านหนังสือเล่มนี้คงจะมีความคิดคล้ายกัน โดยหนังสือเริ่มต้นอธิบายสิ่งต่างๆด้วยวิทยาศาสตร์ และจบอย่างสวยงามด้วยธรรมะ ที่ทำให้เราเพิ่มพูนทั้งปัญญา และสุขใจ

แก้ไขล่าสุด 18 ธันวาคม 2551

หมายเหตุ สำนักกิจการอวกาศแห่งชาติ จัดทำเว็บไซต์ www.space.mict.go.th เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ด้านกิจการอวกาศ
หากท่านใดจะนำข้อมูลของเว็บไซต์ไปใช้ กรุณาอ้างอิงเว็บไซต์ด้วย

กลับไปด้านบน


copyright © 2016 กองโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ชั้น 7 อาคาร B ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
โทรศัพท์ 0-2141-6877 โทรสาร 0-2143-8027 e-mail: [email protected]