ศูนย์รวมความรู้

กระทรวงเทคโนโลยี
สารสนเทศและการสื่อสาร

รายละเอียดแนวทางการพัฒนากิจการอวกาศ
ของประเทศไทย
 


หน่วยงานในสังกัดกระทรวงไอซีที
<< เชื่อมโยงเว็บไซต์ >>

  หน้าหลัก \ แนะนำหนังสือ

    แนะนำหนังสือ

โดย ประสูตร เดชสุวรรณ
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร 51 ถนนเชื่อมสัมพันธ์ เขตหนองจอก กรุงเทพ 10530
โทร 02-988-3655, 02-988-3666 โทรสาร 02-988-4040 E-mail: [email protected]


หนังสือ : อารมณ์กาแฟ
ผู้แต่ง/บรรณาธิการ : ภาณุ มณีวัฒนกุล
สำนักพิมพ์ : แพรวสำนักพิมพ์ พิมพ์ครั้งที่ 4(ฉบับปรับปรุง)
จำนวนหน้า : 150 หน้า

เข้าสู่เดือนพฤษภาคม เข้าสู่หน้าฝน หากคุณไม่รีบเร่งนัก ผมอยากแนะนำให้คุณหยุดพัก และลองหาร้านกาแฟ บรรยากาศดีนั่งพักระหว่างรอฝนหยุดซักนิด หาเครื่องดื่มอุ่นซักแก้ว พร้อมหนังสือดีๆซักเล่มหนึ่ง

"อารมณ์กาแฟ" เพียงชื่อหนังสืออาจจะทำให้นึกไปว่าเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเทคนิคการชงกาแฟ หรือเรื่องราวประวัติต่างๆของกาแฟแต่ละชนิด แต่นั่นก็เป็นเพียงส่วนเล็กๆของหนังสือเล่มนี้

"อารมณ์กาแฟ" คือหนังสือที่แสนจะเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับนักเดินทาง ที่หยุดพักผ่อนในร้านกาแฟเล็กๆ บรรยากาศดีๆในวันของสายฝนเช่นนี้ ผู้เขียน ภาณุ มณีวัฒนกุล ซึ่งเป็นนักเดินทางที่เดินทางไปในหลายประเทศ จะเล่าเรื่องราวและบรรยากาศในการเดินทางของผู้เขียนในแต่ละประเทศ ผ่านตัวหนังสือ โดย ภาณุ เป็นนักเดินทางแบบที่เรียกว่า นักเดินทางแบกเป้ พักในสถานที่ ที่ไม่หรูหรา ราคาประหยัด แต่เน้นไปที่ความเป็นวัฒนธรรมของชุมชน หรือของเมืองอย่างแท้จริง ปราศจากการครอบง่ำ ของวัฒนธรรมต่างแดนที่มักจะพบอยู่ในสถานที่พักหรูหรา ราคาสูง ที่ทำให้ดูเหมือนกันไปหมดในทุกประเทศ

ด้วยความที่ผู้เขียน ชื่นชอบการดื่มกาแฟ เขามักจะแวะพัก จิบกาแฟ ในร้านกาแฟ บรรยายกาศดี และเล่าถึงบรรยายกาศในร้านกาแฟที่มีความเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนร้านกาแฟข้ามชาติ หรือร้านกาแฟประเภทธุรกิจค้าร่วมที่ดูจะตกแต่งเหมือนกันไปเสียหมด ผู้เขียนเล่าไว้ในหนังสือว่า การเข้าร้านกาแฟของเขา ไม่ได้มีจุดมุ่งหมายที่จะดื่มเพียงกาแฟเท่านั้น แต่หากยังเข้าไปดื่มกิน บรรยากาศ อ่านหนังสือ หรือพูดคุยกับคนรู้จักบ้างไม่รู้จักบ้าง และนั่งคิดถึงเรื่องการเดินทาง

ในแต่ละตอนของหนังสือ จะเป็นการเล่าเรื่องราวการเดินทางในแต่ละครั้งที่น่าประทับใจ และไม่น่าประทับใจในหลายๆประเทศ ทำให้ผู้อ่านได้พบกับมุมมองที่อาจจะไม่เคยได้รับรู้ ในช่วงต้นของแต่ละตอนจะมีเกร็ดเล็กน้อยเกี่ยวกับกาแฟ สั้นๆสามถึงสี่บรรทัด ส่วนใหญ่เนื้อหาจะมุ่งเน้นไปที่ประสบการณ์การเดินทาง การพบปะผู้คน และบรรยากาศร้านกาแฟที่สวยงาม รวมถึงบรรยากาศของเมืองต่างๆที่เดินทางไป รวมถึงแนวคิดของผู้เขียนที่มีต่อสิ่งต่างๆที่เคยประสบมา


"กาแฟหมดถ้วย หนังสือจบเล่ม การเดินทางจบลง ใช่หมายถึงการจบสิ้นไม่ กาแฟถ้วยใหม่ หนังสือเล่มใหม่ และการเดินทางครั้งใหม่ รออยู่เบื้องหน้า เดินไปสั่ง/ชง กาแฟถ้วยใหม่ เลือกหนังสือเล่มใหม่ และวางแผนสำหรับการเดินทางครั้งใหม่ แล้วคุณจะรู้ว่าไม่มีกาแฟถ้วยสุดท้าย ไม่มีหนังสือเล่มสุดท้าย ทุกอย่างมีการเริ่มต้นและมีครั้งใหม่ทั้งสิ้น"

ประสบการณ์ดีๆมีให้คุณได้เรียนรู้เสมอ เพียงแค่คุณออกเดินทาง หรือจะเดินทางไปพร้อมกับหนังสือเล่มนี้ก็ได้ อ่านจบแล้วอาจจะทำให้คุณรู้สึกอยากจะเดินทางไปเที่ยวในสถานที่ใหม่ พบเพื่อนใหม่ ประสบการณ์ใหม่ ตามความฝันครั้งใหม่ที่คุณคิดไว้ แต่ไม่ได้เริ่มทำ เชื่อเถอะว่าคุณจะพบอะไรดีๆอีกมากมายในโลกกว้างใบนี้ เหมือนที่ผู้เขียนได้ประสบมา หากวันนี้เป็นวันของสายฝน ลองแวะพักที่ร้านกาแฟ บรรยากาศดีๆซักร้าน และในขณะที่นั่งมองสายฝนที่กำลังตก เรารู้สึกถึงความชุ่มชื่น และช่ำเย็นของสายฝน การได้นั่งสบายๆ เฝ้ามองออกไปข้างนอก เห็นสายฝน และความเขียวชะอุ่มของต้นไม้ เป็นความสุขที่หาได้แสนง่าย แต่บางครั้ง สายฝนในมุมมองของใครบางคน อาจจะหมายถึง ความเปียก ชื้น และน่าหงุดหงิด สำหรับคนที่เร่งรีบในการเดินทาง ไปสู่จุดหมายแห่งใหม่ แล้วเราจะเป็นสายฝนในแบบใดกัน เป็นสายฝนที่ยังความชุ่มชื้นให้คนที่ต้องการแวะพัก หรือเป็นเพียง สายฝนของนักเดินทาง

แก้ไขล่าสุด 28 กรกฎาคม 2552

หมายเหตุ สำนักกิจการอวกาศแห่งชาติ จัดทำเว็บไซต์ www.space.mict.go.th เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ด้านกิจการอวกาศ
หากท่านใดจะนำข้อมูลของเว็บไซต์ไปใช้ กรุณาอ้างอิงเว็บไซต์ด้วย

กลับไปด้านบน


copyright © 2016 กองโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ชั้น 7 อาคาร B ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
โทรศัพท์ 0-2141-6877 โทรสาร 0-2143-8027 e-mail: [email protected]