ศูนย์รวมความรู้

กระทรวงเทคโนโลยี
สารสนเทศและการสื่อสาร

รายละเอียดแนวทางการพัฒนากิจการอวกาศ
ของประเทศไทย
 


หน่วยงานในสังกัดกระทรวงไอซีที
<< เชื่อมโยงเว็บไซต์ >>

  หน้าหลัก \ แนะนำหนังสือ

    แนะนำหนังสือ

โดย ประสูตร เดชสุวรรณ
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร 140 ถนนเชื่อมสัมพันธ์ เขตหนองจอก กรุงเทพ 10530
โทร 02-988-3655, 02-988-3666 โทรสาร 02-988-4040 E-mail: [email protected]


หนังสือ : เครื่องปรุงจักรวาล
ผู้แต่ง : Mister Tompkin
ภาพประกอบ : ทีปกร วุฒิพิทยามงคล
สำนักพิมพ์ : แซลมอนบุ๊คส์
จำนวนหน้า : 264 หน้า

“เปลี่ยน 40 ทฤษฎีฟิสิกส์สุดขม ให้กลายเป็นขนมหวาน เข้าใจเรื่องวิทยาศาสตร์ที่ยากเย็น โดยไม่ต้องเป็นไอน์สไตน์!”

ดูจะคำโปรยที่ชวนให้ผู้พบเห็น รู้สึกว่าฟิสิกส์ไม่ได้เข้าใจยากอย่างที่เราคิด จนอดที่จะหยิบขึ้นมาอ่านเสียมิได้ เพื่อเติมความรู้ทางฟิสิกส์ที่ดูจะเลือนรางของเราเสียเหลือเกิน เผื่อคราวหน้าเจอกลุ่มเพื่อนเคร่งวิชาการคุยกันเราจะได้ไม่หลุดลอยออกจากวงสนทนาไป

ในทุกวันนี้ ทฤษฎีฟิสิกส์หลายๆทฤษฎีมักถูกพูดถึงไม่ว่าทางตรง รึทางอ้อม เช่น เมื่อเราดูหนังสักเรื่องที่พูดถึงทฤษฎีฟิสิกส์บางเรื่อง หากเราไม่มีความเข้าใจพื้นฐานบ้างเราอาจจะถึงกับ งง และดูหนังอย่างไม่เข้าใจก็ได้ หนังหลายๆเรื่อง เช่น Angel&Demon(ผู้แต่งเดียวกับเรื่อง The Da Vinci Code) ที่พูดถึง ปฎิสสาร (Antimatter) ในเรื่องผู้ร้ายก็พยายามเสียเหลือเกินที่จะครอบครองให้ได้ คำถามคือมันคืออะไร ไอ้เจ้าปฎิสสารเกิดขึ้นได้อย่างไร มีแล้วจะได้ประโยช์นอะไรจากมัน หากเรารู้คร่าวๆก็น่าจะทำให้การดูหนังสนุกขึ้นอีกไม่น้อย (เหมือนกับคุณจะไม่รู้สึกตื่นเต้นเลยถ้าไม่รู้ว่าไอ้เจ้ากระบอกน้ำที่ถืออยู่ในมือมันคือระเบิด) หรืออย่างเรื่อง Upside Down ที่พระเอก กับนางเอกต่างคนต่างอยู่ในโลกคู่ขนาน ซึ่งในเรื่องจะมีปรากฎการณ์ทางฟิสิกส์ที่กล่าวถึงโลกคู่ขนานหลายๆอย่าง ซึ่งหากเราไม่มีพื้นทางฟิสิกส์เรื่องนี้บ้าง หนังเรื่องนี้ ก็แทบจะไม่น่าสนใจเลย ถึงแม้มันจะโรแมนติกมากมายแค่ไหน ถ้ามันเป็นโรแมนติกแบบมึนๆคงไม่สนุกแน่

“เครื่องปรุงจักรวาล” หนังสือที่รวบรวมทฤษฎีทางฟิสิกส์ที่โดดเด่น และดูจะซับซ้อนเสียเหลือเกินถึง40ทฤษฎี เช่น กลศาสตร์ควอนตัม ปฎิสสาร ทฤษฎีบิ๊กแบง หลุมดำ ทฤษฎีปฎิกริยาฟิวชัน ทฤษฎีสัมพัทธภาพพิเศษ ทฤษฎีซูเปอร์สตริง กระบวนการฮิกส์ และอื่นๆอีกมากมาย

หนังสือเล่มนี้มีเนื้อหาที่โดดเด่นในเรื่องการทำความเข้าใจเรื่องสักเรื่องหนึ่ง โดยให้ลำดับความเข้าใจเป็นสิ่งสำคัญ ผู้เขียนมีความเก่งในเรื่องเชื่อมโยง และเล่าเรื่องได้เป็นอย่างดีเริ่มจากพื้นฐาน และขยับขึ้นไปเรื่อยๆแต่ยังคงความง่ายในการเล่าเรื่องไว้ เนื้อหาจะสอดคล้องกันตั้งแต่เรื่องแรก ไปจนถึงเรื่องต่อๆไปเหมือนกำลังขึ้นบันไดทีละขั้น ในแต่ละเรื่องจะไม่มีสมการคณิตศาสตร์ที่แสนซับซ้อนมันทำให้เรางงงวย แต่เหมือนเป็นการเล่าประวัติที่มาของแต่ละทฤษฎีให้ฟัง และมีการยกตัวอย่างเปรียบเทียบให้เข้าใจได้ง่าย

ที่โดดเด่นอีกประการหนึ่งคือภาพประกอบด้านหน้าของแต่ละเรื่อง เมื่อดูตอนแรกยอมรับว่าบางภาพไม่ค่อยเข้าใจนักว่าจะสื่ออะไร แต่เมื่ออ่านจบเรื่องนั้นแล้วย้อนกลับมาดู ทำให้เราเข้าใจภาพว่าสื่อถึงอะไร และทำให้เราไม่ต้องจำตัวหนังสือ เพียงแต่เราเห็นภาพก็เข้าใจในเรื่องนั้นได้ ทำให้การจำเรื่องต่างๆเป็นภาพก็ดีไม่น้อยทีเดียว ผู้แนะนำหวังว่าผู้อ่านจะสนุกและเพลิดเพลินไปกับฟิสิกส์แสนขม ที่กลายเป็นขนมหวานไปพร้อมกับหนังสือเล่มนี้

บทสรุป

ข้อเด่น: อ่านง่าย สนุก และสบายตา(เพราะกระดาษถนอมสายตา และการจัดวางตัวหนังสือต่อหน้าไม่มากเกินไป) เหมาะกับผู้เริ่มสนใจวิทยาศาสตร์

ข้อด้อย: ไม่เหมาะกับผู้อ่านประเภทฮาร์ดคอร์(จริงจัง) ที่ต้องการรายละเอียดอย่างลึกซึ้ง

แก้ไขล่าสุด 6 พฤษภาคม 2556

หมายเหตุ สำนักกิจการอวกาศแห่งชาติ จัดทำเว็บไซต์ www.space.mict.go.th เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ด้านกิจการอวกาศ
หากท่านใดจะนำข้อมูลของเว็บไซต์ไปใช้ กรุณาอ้างอิงเว็บไซต์ด้วย

กลับไปด้านบน


copyright © 2016 กองโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ชั้น 7 อาคาร B ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
โทรศัพท์ 0-2141-6877 โทรสาร 0-2143-8027 e-mail: [email protected]