ศูนย์รวมความรู้

กระทรวงเทคโนโลยี
สารสนเทศและการสื่อสาร

รายละเอียดแนวทางการพัฒนากิจการอวกาศ
ของประเทศไทย
 


หน่วยงานในสังกัดกระทรวงไอซีที
<< เชื่อมโยงเว็บไซต์ >>

  หน้าหลัก \ แนะนำหนังสือ

    แนะนำหนังสือ

โดย ประสูตร เดชสุวรรณ
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร 140 ถนนเชื่อมสัมพันธ์ เขตหนองจอก กรุงเทพ 10530
โทร 02-988-3655, 02-988-3666 โทรสาร 02-988-4040 E-mail: [email protected]


หนังสือ : 20 คำถามสำคัญของเอกภพ (The Big Questions: The Universe.)
ผู้แต่ง : สจ๊วร์ต คลาร์ก (Stuart Clark)
ผู้แปล : ดร.ภาณุ ด่านวานิชกุล
สำนักพิมพ์ : มติชน
จำนวนหน้า : 316 หน้า

“เอกภพ” คุณรู้จักเอกภพมากแค่ไหน? เอกภพคืออะไร? เอกภพเกิดขึ้นได้อย่างไร? คำถามมากมายเหล่านี้เกิดขึ้นได้กับคนทุกคน เมื่อเรามองขึ้นไปบนท้องฟ้า เราพบคำถามมากมาย ดวงดาวที่เห็นคือดาวอะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร แล้วมันมีจำนวนมากน้อยแค่ไหน เป็นคำถามที่แสนจะง่าย แต่ยากที่ตอบ หนังสือเล่มนี้ จะอธิบายถึงคำถาม และคำตอบเหล่านั้น วิทยาศาสตร์ที่ศึกษาเรื่องดวงดาว อวกาศ จักรวาล ซึ่งเรียกว่า จักรวาลวิทยา เราพบว่า โลกเป็นดาวเคราะห์ที่อยู่ในระบบสุริยะ ซึ่งดวงอาทิตย์เป็นเพียงแค่ดาวดวงหนึ่งในกาแล็กซี่(ดาราจักร)ทางช้างเผือก ซึ่งในกาแล็กซี่ทางช้างเผือกมีดวงดาวอยู่นับไม่ถ้วน และยังมีกาแล็กซี่อื่นๆที่กว้างใหญ่กว่าทางเชือกเผือกอีกมากมาย มีการประมาณว่ามีกาแล็คซี่อยู่ราว 500000 ล้านกาแล็คซี่ ซึ่งกาแล็คซี่ทั้งหมดนี้อยู่ใน เอกภพ นั่นเอง อ่านเพียงแค่นี้ก็น่าสนใจแล้ว

หนังสือเล่มนี้ มีการดำเนินเรื่องราวที่เป็นขั้นเป็นตอนเริ่มจากภาพมุมกว้าง แล้วค่อยๆบีบแคบลง ทำให้ไม่เกิดความสับสนเวลาอ่าน มีการเล่าเรื่องราวอ้างอิงกับประวัติศาสตร์ ผู้ค้นพบ ค้นคิดทฤษฏีเกี่ยวกับจักรวาลวิทยาต่างๆ การแบ่งแยกชนิดของกาแล็กซี่ การแบ่งแยกชนิดของดาว จากเหตุผลอะไร ซึ่งน่าสนใจมาก ซึ่งผู้แนะนำเชื่อว่าเมื่อท่านผู้อ่านได้อ่านจนจบ คำถามเหล่านั้น ก็จะกระจ่างขึ้นมาในทันที เหมือนราวกับอ่านหนังสือนิทาน ที่แสนจะอ่านง่าย และเพลิดเพลินเล่มหนึ่ง

หากคุณมองไปยังท้องฟ้า คุณเห็นดวงดาวสวยงามเต็มท้องฟ้า เสมือนคุณได้พบสาวสวยที่คุณไม่รู้จัก ซึ่งหากคุณได้รู้จักเธออีกซักนิด คุณก็จะพบว่าเธอมีเสน่ห์มากกว่าความสวยที่คุณได้มองเห็นมากมาย หากคุณมีโอกาสได้พาคนพิเศษของคุณไปดูดาว คุณจะพบว่าเสน่ห์ของดวงดาวเหล่านั้นที่คุณรู้จัก จะทำให้คุณดูมีเสน่ห์เพิ่มขึ้นในสายตาของคนพิเศษของคุณแน่นอน หนังสือเล่มนี้จะช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับคุณ ในยามใกล้ฤดูหนาว ฤดูแห่งดวงดาว ฤดูแห่งความรัก และความอบอุ่น


แก้ไขล่าสุด 20 กุมภาพันธ์ 2557

หมายเหตุ สำนักกิจการอวกาศแห่งชาติ จัดทำเว็บไซต์ www.space.mict.go.th เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ด้านกิจการอวกาศ
หากท่านใดจะนำข้อมูลของเว็บไซต์ไปใช้ กรุณาอ้างอิงเว็บไซต์ด้วย

กลับไปด้านบน


copyright © 2016 กองโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ชั้น 7 อาคาร B ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
โทรศัพท์ 0-2141-6877 โทรสาร 0-2143-8027 e-mail: [email protected]