ศูนย์รวมความรู้

กระทรวงเทคโนโลยี
สารสนเทศและการสื่อสาร

รายละเอียดแนวทางการพัฒนากิจการอวกาศ
ของประเทศไทย
 


หน่วยงานในสังกัดกระทรวงไอซีที
<< เชื่อมโยงเว็บไซต์ >>

  หน้าหลัก \ ศูนย์รวมความรู้

    ศูนย์รวมความรู้

ดาวเคราะห์อลวน
เมื่อราว 4,600 ล้านปีมาแล้ว ระบบสุริยะก่อตัวขึ้นจากยุบตัวของกลุ่มเมฆโมเลกุลขนาดใหญ่เนื่องจากความโน้มถ่วง กลุ่มเมฆซึ่งประกอบด้วยไฮโดรเจน ฮีเลียม และธาตุอื่นๆ อันเกิดจากการหลอมนิวเคลียสของดาวฤกษ์ในอดีตอีกเล็กน้อย ..... อ่านต่อ
มฤตยูนอกโลก :: ตอนที่ 2
สิ่งน่ากลัวในอวกาศไม่ใช่ผี ทุกอย่างที่น่ากลัวมีตัวตนยิ่งกว่านั้น เพราะทำให้นักท่องเที่ยวอวกาศกลายเป็นผี อย่างรังสีมรณะในรูปแบบต่างๆ ที่นักท่องเที่ยวพบได้ทันทีที่หลุดออกไปจากบรรยากาศโลก ทั้งแถบรังสีแวนอัลเลน รังสีคอสมิก ..... อ่านต่อ
มฤตยูนอกโลก
นอกโลกไม่ได้มีแค่สุญญากาศอย่างที่หลายคนเข้าใจ ไม่ใช่ว่าคุณมีเงินในมือก็ซื้อตั๋วไปเที่ยวนอกโลกได้ง่ายๆ เหมือนขึ้นรถทัวร์ไปต่างจังหวัด ความจริงเจอแค่สุญญากาศอย่างเดียวคุณก็ตายแล้ว ..... อ่านต่อ
สเปกโทรสโกปี: จากสายรุ้งสู่เอกภพ ตอนที่ 2
การค้นพบว่าแสงของวัตถุท้องฟ้าบ่งบอกถึงสมบัติทางเคมี ทั้งยังบอกได้ถึงความเร็วและทิศทางในการเคลื่อนที่ของวัตถุ ทำให้เกิดวิชาฟิสิกส์ดาราศาสตร์ ซึ่งเป็นสาขาที่ก้าวหน้าอย่างรวดเร็วที่สุดสาขาหนึ่งของดาราศาสตร์ในปัจจุบัน ..... อ่านต่อ
การทดสอบนักบินอวกาศเทียมได้รับผลจากการปะทุบนดวงอาทิตย์ที่จำลองขึ้น
ย้อนหลังกลับไปในวันที่ 2 สิงหาคม 1972 โดย ณ วันดังกล่าวได้เกิดจุดดับบนดวงอาทิตย์ที่มีขนาดใหญ่มากและเริ่มมีการปะทุใหญ่บนดวงอาทิตย์ระลอกแล้วระลอกเล่าเป็นเวลามากกว่าหนึ่งสัปดาห์ โดยการปะทุในครั้งนั้นได้ปลดปล่อยอนุภาคโปรตอน ..... อ่านต่อ
ไขปริศนา : ความลับของจุดดับบนดวงอาทิตย์ที่ลดหายไป
ช่วงเวลานี้ ดวงอาทิตย์อยู่ในช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงน้อยที่สุดในรอบร้อยปี และดูเหมือนว่าจุดดับบนดวงอาทิตย์ได้ลดหายไปและเป็นปริศนาร่วมสองปีที่ผ่านมานั้น วันนี้นักวิทยาศาสตร์ทางฟิสิกส์สุริยะอาจจะเข้าใจเป็นครั้งแรกว่าทำไม ..... อ่านต่อ
สเปกโทรสโกปี: จากสายรุ้งสู่เอกภพ ตอนที่ 1
สายรุ้งเป็นสิ่งเจนตาของผู้คน โดยเฉพาะในเขตร้อนชื้นอย่างประเทศไทยซึ่งฝนตกบ่อยๆ ภาษาสันสกฤตเรียกสายรุ้งว่า อินทรธนุศ แปลว่า คันธนูของพระอินทร์ (ไทยเอามาใช้ว่า อินทรธนู) อินทรธนุศโยงปรากฏการณ์ธรรมชาติเข้ากับสิ่งเหนือโลก ..... อ่านต่อ
บันไดสู่ดวงดาว ตอนที่ 2
การวัดระยะด้วยแพรัลแลกซ์เชิงสเปกตรัมเป็นวิธีที่สะดวก แต่ระยะยิ่งห่างไกล การสังเกตสเปกตรัมยิ่งทำได้ยาก สำหรับพิสัยที่เกินแพรัลแลกซ์เชิงสเปกตรัมเป็นต้นไป นักดาราศาสตร์อาจหาข้อมูลระยะทางโดยใช้ดาวบางชนิด ..... อ่านต่อ
บันไดสู่ดวงดาว ตอนที่ 1
ระยะทางจากโลกถึงวัตถุต่างๆ ในท้องฟ้าถือเป็นเรื่องสำคัญในวิชาดาราศาสตร์ เพราะถ้าเรารู้ระยะทาง เราจะรู้อะไรเกี่ยวกับวัตถุนั้นอีกหลายอย่าง ..... อ่านต่อ
เอกภพจบตรงไหน ?
เอกภพอันไพศาลเกินจินตนาการของมนุษย์ มีใครรู้บ้างว่าสิ้นสุดที่ตรงไหน แต่ก่อนเราคิดว่ารู้ แต่ยิ่งความรู้ทางดาราศาสตร์ของเรามากขึ้นเท่าไร ความไม่รู้ของเราเกี่ยวกับขอบเขตของเอกภพกลับยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ..... อ่านต่อ
ดาวบาร์นาร์ด
ดาวฤกษ์ในท้องฟ้าที่เราสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่ามีอยู่ประมาณ 8,000 ดวง ในขณะใดขณะหนึ่งจะเห็นได้ประมาณ 2,000-2,500 ดวง ถ้าใช้กล้องโทรทรรศน์ส่องดู จำนวนดาวที่เห็นได้จะเพิ่มขึ้นเป็นหลายล้านถึงหลายร้อยหลายพันล้านดวง ..... อ่านต่อ
ปรากฏการณ์ ข้างขึ้น-ข้างแรม
หลายท่านอาจเคยสงสัยว่าดวงจันทร์ที่เราเห็นอยู่ทุกๆ ค่ำคืนนั้น (หรือบางวันอาจมองไม่เห็น) ทำไมจึงมีรูปร่างที่ต่างกันออกไป บางวันก็เป็นดวงจันทร์เต็มดวง บางวันก็เป็นดวงจันทร์เสี้ยว ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น ? ..... อ่านต่อ
แผนภูมิเฮิร์ตซปรุง-รัสเซลล์
มนุษย์เฝ้ามองฟากฟ้ายามราตรีมาแต่ยุคโบราณ เห็นดาวนับร้อยนับพันดวงมากมายมหาศาล นักปราชญ์ในอดีตไม่ได้ดูดาวเฉยๆ หากจดบันทึกตำแหน่งของดาวไว้ด้วย ..... อ่านต่อ
ดวงอาทิตย์ ปริศนาที่รอวันไข ตอนที่ 3
ผู้อ่านหลายๆ ท่านอาจจะสงสัยว่าทำไมเราจำเป็น ต้องศึกษาดวงอาทิตย์กัน? ในเมื่อดวงอาทิตย์เองก็คงอยู่มาได้ร่วมสี่พันห้าร้อยล้านปี และถ้าไม่มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เกิดขึ้น ดวงอาทิตย์ก็คงมีอายุอีกห้าพันล้านปี ..... อ่านต่อ
ดวงอาทิตย์ ปริศนาที่รอวันไข ตอนที่ 2
จากตอนที่ 1ได้กล่าวถึงปริศนาต่างๆ ตลอดจนข้อมูลเบื้องต้นของดวงอาทิตย์ไปแล้วบ้าง สำหรับตอนนี้ จะเป็นการกล่าวถึงประเด็นต่างๆ ที่น่าสนใจที่เกี่ยวข้องกับการไขปริศนาของดวงอาทิตย์ ..... อ่านต่อ
ดวงอาทิตย์ ปริศนาที่รอวันไข ตอนที่ 1
แสงสว่างจากดวงอาทิตย์มีความสำคัญอย่างมากต่อการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิตบนพื้นโลก และในขณะเดียวกันอนุภาคพลังงานสูงที่เกิดจากการประทุอย่างรุนแรงบนดวงอาทิตย์ ..... อ่านต่อ
ทำไมจุดมืดบนดวงอาทิตย์จึงมีวัฏจักร 11 ปี
จากบทความเรื่อง ดวงอาทิตย์ ปริศนาที่รอวันไข ตอนที่ 1 ได้กล่าวถึงจุดมืดบนดวงอาทิตย์ ซึ่งเกิดจากความเร็วในการหมุนรอบตัวเอง ของดวงอาทิตย์ในแต่ละรอบมีค่าไม่เท่ากัน ..... อ่านต่อ
วัฏจักรดวงอาทิตย์
การทำนายการเปลี่ยนแปลงของดวงอาทิตย์เป็นเรื่องที่ยากมาก เนื่องจากจำเป็นที่จะต้องเข้าใจถึงกระบวนการเปลี่ยนแปลงบนดวงอาทิตย์ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร ..... อ่านต่อ
จันทรุปราคา
ปรากฎการณ์จันทรุปราคาเกิดขึ้นในขณะที่ดวงอาทิตย์ โลก และดวงจันทร์ ได้โคจรมาอยู่ในแนวเส้นตรงเดียวกันดังแสดงในรูปที่ 1 เมื่อโลกโคจรมาอยู่ในแนวเส้นตรงระหว่างดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ ..... อ่านต่อ
สุริยุปราคา
ปรากฎการณ์สุริยุปราคาเกิดขึ้นในขณะที่ดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และโลก ได้โคจรมาอยู่ในแนวเส้นตรงเดียวกันดังแสดงในรูปที่ 1 เมื่อดวงจันทร์โคจรมาอยู่ในแนวเส้นตรงระหว่างดวงอาทิตย์และโลก ..... อ่านต่อ

หมายเหตุ สำนักกิจการอวกาศแห่งชาติ จัดทำเว็บไซต์ www.space.mict.go.th เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ด้านกิจการอวกาศ
หากท่านใดจะนำข้อมูลของเว็บไซต์ไปใช้ กรุณาอ้างอิงเว็บไซต์ด้วย

กลับไปด้านบน


copyright © 2017 กองกิจการอวกาศแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ชั้น 7 อาคาร B ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
โทรศัพท์ 0-2141-6877 โทรสาร 0-2143-8027 e-mail: [email protected]