ศูนย์รวมความรู้

กระทรวงเทคโนโลยี
สารสนเทศและการสื่อสาร

รายละเอียดแนวทางการพัฒนากิจการอวกาศ
ของประเทศไทย
 


หน่วยงานในสังกัดกระทรวงไอซีที












<< เชื่อมโยงเว็บไซต์ >>

  หน้าหลัก \ ศูนย์รวมความรู้

    ศูนย์รวมความรู้

โดย สมภพ ภูริวิกรัยพงศ์
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร 51 ถนนเชื่อมสัมพันธ์ เขตหนองจอก กรุงเทพ 10530
โทร 02-988-3655, 02-988-3666 โทรสาร 02-988-4040 E-mail: [email protected]


ผู้อ่านหลายท่านอาจจะมีข้อสงสัยว่า ดาวเทียมขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักหลายตัน หรือหลายพันกิโลกรัม นั้น โครงสร้างของเจ้าตัวดาวเทียมจะต้องมีคุณสมบัติพิเศษอย่างไร ทำจากวัสดุใดได้บ้าง หรืออาจจะไม่จำเป็นต้องมีคุณสมบัติพิเศษแตกต่างจากโครงสร้างของยานพาหนะที่ใช้กันอยู่บนพื้นโลก หรือ อากาศยานที่ใช้งานกันทั่วไป

 
ภาพวาดดาวเทียม Formosat 5
 
โครงสร้างดาวเทียม Formosat 5
ที่มาของภาพ www.nspo.org.tw


ตำแหน่งติดตั้งดาวเทียมในจรวดนำส่ง
ที่มาของภาพ www.accessscience.com

เนื่องจากโครงสร้างของดาวเทียมจะต้องทำหน้าที่รองรับน้ำหนักและจับยึดอุปกรณ์ต่างๆที่อยู่ภายในตัวของดาวเทียมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ตลอดจนการทำหน้าที่ต่อยึดกับตัวจรวดขณะถูกส่งเข้าสู่วงโคจร ดังนั้นโครงสร้างดาวเทียมจะต้องมีคุณสมบัติดังนี้

1. ความแข็งแรงสูง
โครงสร้างดาวเทียมจะต้องมีความแข็งแรงสูงพอที่จะไม่พังลงหรือเสียหายในขณะที่จรวดนำส่งดาวเทียมกำลังเดินทางจากฐานปล่อยขึ้นสู่อวกาศ ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงที่ดาวเทียมต้องรับแรงกระแทกและการสั่นสะเทือนที่สูง เนื่องจากจรวดนำส่งกำลังเดินทางด้วยความเร่งสูงเพื่อเอาชนะแรงโน้มถ่วงของโลก


ขณะที่จรวดนำส่งดาวเทียมกำลังเดินทางขึ้นสู่อวกาศ จะเกิดแรงสั่นสะเทือนขึ้นภายในตัวจรวดเองและจะส่งผลต่อตัวดาวเทียม
ที่มาของภาพ http://jesseliberty.com/wp-content/uploads/2010/09/launch_rocket_iphoto.jpg

2. น้ำหนักเบา
นอกจากจะต้องมีความแข็งแรงสูงแล้ว โครงสร้างดาวเทียมจะต้องมีน้ำหนักเบาที่สุด เพื่อที่จะเป็นการลดน้ำหนักรวมของดาวเทียมลง ซึ่งจะส่งผลให้ลดค่าขนส่งที่จะต้องนำดาวเทียมเข้าสู่วงโคจรลง เนื่องจากค่าขนส่งคิดจากน้ำหนักรวมของดาวเทียม

จากที่กล่าวในข้างต้น แพลทฟอร์มของตัวดาวเทียมจะประกอบด้วยเฟรมซึ่งจะทำหน้าที่รองรับชิ้นส่วนต่างๆ ของอุปกรณ์ที่ติดตั้งบนดาวเทียม อาทิ ระบบกลไก ระบบอิเล็กทรอนิกส์ สายอากาศ และแผงเซลล์สุริยะ ทั้งนี้โครงสร้างดาวเทียมจะประกอบด้วย คาร์บอนไฟเบอร์ และ แผงรังผึ้ง (honeycomb panel) โดยที่ส่วนที่เป็นรังผึ้งนั้นทำจากอลูมิเนียม และถูกประกบด้วยแผ่นคาร์บอนทั้งสองด้าน


แผงรังผึ้ง (honeycomb panel)
ที่มาของภาพ http://www.accessscience.com/loadBinary.aspx?filename=640100FG0060.gif


ทีมวิศวกรดาวเทียม Formosat 5 กำลังตรวจสอบแผงรังผึ้งขนาดใหญ่ที่จะถูกติดตั้งไว้ ณ ส่วนบนของดาวเทียม
ที่มาของภาพ http://www.nspo.org.tw/2008e/news/news_content.php?id=000438&hid=TRCxEXPxwc


รังผึ้งที่ทำจากคาร์บอน และถูกประกบด้วยแผ่น CFRP (carbon fiber-reinforced plastic) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ใช้งานในดาวเทียมรุ่นใหม่ๆ
ที่มาของภาพ http://www.esa.int/TEC/Structures/SEM5YQLJC0F_1.html

นอกจากนี้ เมื่อช่วงต้นปี 2013 บริษัทล็อคฮีท มาร์ติน ได้นำเสนอว่าบริษัทได้ออกผลิตภัณฑ์ที่เป็นโครงสร้างดาวเทียมสำหรับดาวเทียมสำรวจ ณ วงโคจรค้างฟ้า (GOES-R : Geostationary Operational Environmental Satellite–R Series) ซึ่งโครงสร้างดังกล่าวถูกจัดวางล้อมรอบระบบขับเคลื่อนดาวเทียมและสามารถรองรับอุปกรณ์เพย์โหลดได้มาก สำหรับวัสดุที่นำมาใช้สร้างโครงสร้างดาวเทียมนี้เป็นวัสดุประเภทคอมโพสิตที่ประกอบด้วยรังผึ้งอลูมิเนียมที่ถูกประกบทั้งสองด้านด้วยแผ่นกราไฟท์ ทั้งนี้ตัวโครงสร้างมีน้ำหนักเพียง 200 กิโลกรัม แต่สามารถรองรับโหลดได้มากถึง 4,300 กิโลกรัม ในทิศทางเดียวกันกับแรงขับเคลื่อน และรองรับน้ำหนักในทิศทางการดัดงอได้ถึง 800,000 กิโลกรัม


โครงสร้างดาวเทียมสำหรับดาวเทียมสำรวจ ณ วงโคจรค้างฟ้า ของบริษัทล็อคฮีท มาร์ติน
ที่มาของภาพ http://www.lockheedmartin.co.uk/uk/news/press-releases/2013-press-releases/next-generation-weather-satellite-structure-delivered-.html

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

แก้ไขล่าสุด 1 เมษายน 2556

กลับไปด้านบน


copyright © 2016 กองโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ชั้น 7 อาคาร B ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
โทรศัพท์ 0-2141-6877 โทรสาร 0-2143-8027 e-mail: [email protected]