ศูนย์รวมความรู้

กระทรวงเทคโนโลยี
สารสนเทศและการสื่อสาร

รายละเอียดแนวทางการพัฒนากิจการอวกาศ
ของประเทศไทย
 


หน่วยงานในสังกัดกระทรวงไอซีที
<< เชื่อมโยงเว็บไซต์ >>

  หน้าหลัก \ ศูนย์รวมความรู้

    ศูนย์รวมความรู้

อุณหภูมิในอวกาศ กี่องศา ?
ผู้อ่านหลายท่านอาจจะมีข้อสงสัยว่า แล้วเจ้าอุณหภูมิในอวกาศ มันร้อนเพียงอย่างเดียวหรือ? ทำให้เราต้องติดเจ้าแผ่นฉนวนกันความร้อนไว้เพื่อการป้องกัน และความร้อนในอวกาศมันสูงกี่องศา? ..... อ่านต่อ
ทำไมต้องห่อดาวเทียมด้วยแผ่นวัสดุสีเหลืองบ้าง สีชมพูบ้าง ?
ผู้อ่านหลายท่านอาจจะมีข้อสงสัยว่า ทำไมบางส่วนของตัวดาวเทียมหรือยานอวกาศถูกห่อด้วยวัสดุแผ่นสีเหลือง หรือถูกติดด้วยแผ่นวัสดุสีชมพูที่ดูเหมือนกับสติกเกอร์ ..... อ่านต่อ
โครงสร้างดาวเทียมทำจากวัสดุอะไร?
ผู้อ่านหลายท่านอาจจะมีข้อสงสัยว่า ดาวเทียมขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักหลายตัน หรือหลายพันกิโลกรัม นั้น โครงสร้างของเจ้าตัวดาวเทียมจะต้องมีคุณสมบัติพิเศษอย่างไร ทำจากวัสดุใดได้บ้าง ..... อ่านต่อ
สุริยุปราคาเต็มดวงนานที่สุดในคริสต์ศตวรรษที่ 21
อาจจะช้าไปหน่อย เพราะว่าตอนที่ผู้เขียนเขียนเรื่องนี้อยู่นั้นได้เกิดปรากฎการณ์สุริยุปราคาเต็มดวงนานที่สุดในคริสต์ศตวรรษที่ 21 เกิดขึ้นเมื่อวันที่ วันพุธที่ 22 กรกฎาคม 2552 แต่ประเทศไทยเห็นได้เพียงบางส่วน ไม่ได้เห็นเต็มดวง ..... อ่านต่อ
วันที่ร้อนที่สุด
ท่านผู้อ่านเคยสงสัยหรือไม่ว่า ทำไมวันที่ร้อนที่สุดของประเทศไทยในปี 2552 นี้ จึงเป็นวันที่ 27 เมษายน และอาจจะมีคำถามที่ตามมาว่า เราจะทราบล่วงหน้าได้อย่างไรว่าวันดังกล่าวจะเป็นวันที่ร้อนที่สุดและจะเป็นวันนี้ของทุกปีหรือไม่ ..... อ่านต่อ
น้ำขึ้นน้ำลงเกิดขึ้นจากอะไร
ผู้อ่านหลายท่าน คงเคยไปเที่ยวทะเลกันบ้างนะครับ นอกจากสีฟ้าครามของน้ำทะเลแล้ว เรายังสามารถสังเกตปรากฏการณ์ "น้ำขึ้นและน้ำลง" ได้อีกด้วย ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเราน่าจะเห็นปรากฏการณ์ดังกล่าวได้ชัดเจนอย่างน้อยหนึ่งครั้งต่อวัน ..... อ่านต่อ
ฤดูกาลต่างๆ บนโลก เกิดขึ้นได้อย่างไร ?
ผู้อ่านหลายท่านอาจจะเคยสงสัยว่า ฤดูกาลต่างๆ บนโลกของเราเกิดขึ้นได้อย่างไร และทำไมเมื่อมีฤดูร้อนแล้ว ถัดไปจึงเป็นฤดูใบไม้ร่วง ฤดูหนาว และฤดูใบไม้ผลิตามลำดับ ..... อ่านต่อ
ทำไมทุกครั้งที่เรามองไปยังดวงจันทร์ เราจะเห็นดวงจันทร์ด้านเดิมตลอดเวลา ?
ผู้อ่านหลายท่านอาจจะเคยสังเกตว่าเมื่อส่องกล้องโทรทรรศน์ไปยังดวงจันทร์คราวใด ก็จะมองเห็นแต่ด้านเดิมของดวงจันทร์ทุกครั้งไป ..... อ่านต่อ
การส่งดาวเทียมด้วย Converted ICBM
จากประเด็นต่อเนื่องที่จรวดขนส่งไม่มีที่ว่างพอสำหรับติดตั้งดาวเทียมขนาดกลาง (หลังจากคำนวณพื้นที่ติดตั้งดาวเทียมดวงใหญ่แล้ว) การที่จะซื้อบริการเป็นเพย์โหลดหลักของจรวด แต่ติดตั้งดาวเทียมขนาดกลางแทนดาวเทียมดวงใหญ่นั้น ..... อ่านต่อ
การส่งดาวเทียมแบบ "พิกกี้แบ็ค" คืออะไร ?
อดีต การส่งดาวเทียมดวงขนาดเล็กจนถึงขนาดกลาง (น้ำหนัก 50 ถึง 200 กิโลกรัมโดยประมาณ) ขึ้นสู่อวกาศนั้น เป็นเรื่องที่ค่อนข้างไม่สะดวกในเชิงการบริหารจัดการ สาเหตุก็เนื่องมาจากจรวดขนส่งส่วนใหญ่มุ่งให้บริการแก่ลูกค้า ..... อ่านต่อ
ไทโคนอท (Taikonaut) คืออะไร ?
ผู้อ่านหลายท่านอาจจะเคยเห็นคำนี้ในเนื้อหาข่าวอวกาศของประเทศจีน โดยเฉพาะอยางยิ่งในช่วงปลายเดือนกันยายน 2551 ที่ผ่านมา เนื่องจากจีนประสบผลสำเร็จในการส่งนักบินอวกาศออกปฏิบัติการ "เดินอวกาศ" ..... อ่านต่อ
ผู้บุกเบิกอวกาศ ?
เมื่อกล่าวถึงการบุกเบิกอวกาศที่เริ่มต้นอย่างจริงๆจังๆ เมื่อ 50 ปีที่ผ่านมานั้น เราก็มักจะนึกถึงอดีตสหภาพโซเวียตหรือไม่ก็สหรัฐอเมริกาเท่านั้น ซึ่งทำให้มีคำถามตามมาว่า มีเพียง 2 ประเทศที่กล่าวในข้างต้นเท่านั้นหรือ ..... อ่านต่อ
ข้อพิจารณาส่งดาวเทียมสู่อวกาศ
พันธกิจของโครงการอวกาศใดๆ ก็ตามจะต้องมีการเลือกหรือกำหนดวงโคจรขึ้นเพื่อให้การปฏิบัติการเป็นไปตามพันธกิจที่กำหนดไว้ อาทิเช่น ดาวเทียมสื่อสาร ณ วงโคจรค้างฟ้า ดาวเทียมสำรวจ ณ วงโคจรสัมพันธ์กับดาวอาทิตย์ ..... อ่านต่อ
หน้าต่างการส่ง (launch window) คืออะไร
หน้าต่างการส่ง (launch window) เป็นช่วงเวลาที่เราสามารถส่งหรือยิงจรวด เพื่อนำส่งดาวเทียมเข้าสู่วงโคจรที่กำหนดไว้ได้โดยตรง (direct orbit) จากฐานปล่อยจรวด ถ้าเลยจากช่วงเวลาดังกล่าวนั้นไปแล้วในแต่ละวัน ..... อ่านต่อ
แบบจำลองโลก WGS-84 (World Geodetic System 1984)
หลายท่านที่นิยมชมชอบกับการใช้เครื่องรับจีพีเอส อาจจะคุ้นกับชื่อของ WGS-84 แต่อาจจะไม่ทราบว่า WGS-84 คืออะไร? ในการระบุตำแหน่งในอวกาศหรือบนพื้นโลกก็ตาม ต้องกำหนดว่าตำแหน่งนั้นอ้างอิงกับระบบพิกัดอะไร ..... อ่านต่อ
เวอนอล อิคิวน็อกซ์ คืออะไร
เวอนอล อิคิวน็อกซ์ เป็นจุดที่ตัดกันระหว่างระนาบวงโคจรของโลก (ecliptic) และระนาบเส้นศูนย์สูตรโลกที่ขยายออกไป สังเกตได้ว่าดวงอาทิตย์จะปรากฏบนตำแหน่งตัดกันของระนาบทั้งสองเป็นจำนวนสองครั้งในรอบปี ..... อ่านต่อ
ปฏิบัติการอพอลโล13
ผู้อ่านหลายท่านอาจจะคงจำได้ถึงฉากในภาพยนตร์ชื่อดัง "อพอลโล 13 (Apollo 13)" โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ยานบังคับการ (command module) หรือ โอเดสซี่ (Odyssey) ของยานอพอลโล 13 กำลังเดินทางกลับสู่ชั้นบรรยากาศโลก ..... อ่านต่อ
ขั้นตอนส่งยานอวกาศร่อนลงบนดวงจันทร์
ในบทความนี้จะขอกล่าวถึงการนำยานอวกาศร่อนลงสู่ดวงจันทร์ ซึ่งหลายท่านอาจคิดว่าไม่น่าที่จะมีอะไรที่ซับซ้อน แต่ในความเป็นจริงแล้วนาซาได้คิดรูปแบบการส่งยานอวกาศไปจอดบนดวงจันทร์ถึงสามรูปแบบ ..... อ่านต่อ
ดาวเทียมหุ่นยนต์ซ่อมบำรุง
ในปัจจุบันมีดาวเทียมที่ถูกปลดระวางและยังคงค้างอยู่ในวงโคจรเป็นจำนวนมากรอบๆโลก ทั้งที่ตัวดาวเทียมเองยังใช้งานได้เกือบทั้งระบบ หรือดาวเทียมบางดวงที่อุปกรณ์บางชิ้นส่วนได้รับความเสียหายเพียงเล็กน้อย ..... อ่านต่อ
คิวบ์แซท :ดาวเทียมขนาดจิ๋วที่ใครก็สร้างได้
โครงการคิวบ์แซทริเริ่มโดยศาตราจารย์ Twiggs จากมหาวิทยาลัย Standford ร่วมกับสถาบันโพลีเทคนิค California เพื่อเป็นโครงการออกแบบและจัดสร้างดาวเทียมที่ไม่ซับซ้อนมาก ..... อ่านต่อ
SA ผู้ดี หรือ ผู้ร้าย
จริงอยู่ที่ SA ได้ถูกยกเลิกไปแล้ว แต่เป็นที่ทราบกันดีว่า ในการระบุตำแหน่งโดยใช้จีพีเอสนั้นถึงแม้ว่าไม่มีผลของ SA มาเกี่ยวข้อง ความแม่นยำที่ผู้ใช้สามารถได้รับนั้นยังอยู่ในระดับ 10 เมตร (1 sigma หรือ 95%) ..... อ่านต่อ
DGPS คืออะไร ?
DGPS ย่อมาจาก Differential GPS โดยแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ได้แก่ LADGPS (Local Area DGPS) และ WADGPS (Wide Area DGPS) DGPS ทั้งสองประเภทข้างต้นใช้หลักการพื้นฐานเหมือนกัน ..... อ่านต่อ
การกำจัดขยะอวกาศ จะเผาหรือฝังดี ??
พื้นที่อวกาศรอบๆโลกที่เคยว่างเปล่า จะมีก็เพียงเศษอุกกาบาตและอนุภาคขนาดจิ๋วพลังงานสูงพุ่งผ่านไปมา ปัจจุบันกลับเต็มไปด้วยเศษซากที่โคจรไปรอบโลก ซึ่งเป็นเศษซากของยานอวกาศ ดาวเทียม ไขควง ถุงมือจากนักบินอวกาศ ..... อ่านต่อ
นาฬิกาอะตอม คืออะไร
นาฬิกาอะตอม (atomic clock) เป็นนาฬิกาที่ให้เวลาที่มีความเที่ยงตรงสูงมาก โดยนำจำนวนครั้งของการถ่ายเทพลังงานระหว่างชั้นพลังงานที่ต่างระดับกันภายในอะตอมของธาตุมากำหนดเป็นค่าเวลา ..... อ่านต่อ
กาลิเลโอ เป็นชื่อของอะไร
หลายๆคน อาจจะสงสัยว่าตั้งคำถามมาได้อย่างไร ดูแล้วแสนจะง่าย เพราะแม้แต่เด็กประถมยังรู้เลยว่า กาลิเลโอ ก็คือ "กาลิเลโอ กาลิเลอี" (Galileo Galilei) นักวิทยาศาสตร์และนักดาราศาสตร์เอกของโลก ..... อ่านต่อ
ตัวกรองคาลแมน คืออะไร
ในแวดวงของวิศวกรรมดาวเทียม (satellite engineering) โดยเฉพาะในด้านการควบคุมการทรงตัวของดาวเทียม หรือการนำร่อง ได้มีการใช้งานตัวกรองคาลแมน (Kalman filter) อย่างแพร่หลาย ..... อ่านต่อ
แสงเหนือแสงใต้ คืออะไร
แสงเหนือแสงใต้เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เรียกว่า "ออโรรา"(aurora) ซึ่งเกิดจากอนุภาคพลังงานสูง (ที่เกิดจากปรากฏการณ์บนดวงอาทิตย์ไม่ว่าจะเป็นจุดดับบนดวงอาทิตย์ หรือ โซลาแฟลร์ ..... อ่านต่อ

หมายเหตุ สำนักกิจการอวกาศแห่งชาติ จัดทำเว็บไซต์ www.space.mict.go.th เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ด้านกิจการอวกาศ
หากท่านใดจะนำข้อมูลของเว็บไซต์ไปใช้ กรุณาอ้างอิงเว็บไซต์ด้วย

กลับไปด้านบน


copyright © 2017 กองกิจการอวกาศแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ชั้น 7 อาคาร B ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
โทรศัพท์ 0-2141-6877 โทรสาร 0-2143-8027 e-mail: [email protected]