ศูนย์รวมความรู้

กระทรวงเทคโนโลยี
สารสนเทศและการสื่อสาร

รายละเอียดแนวทางการพัฒนากิจการอวกาศ
ของประเทศไทย
 


หน่วยงานในสังกัดกระทรวงไอซีที
<< เชื่อมโยงเว็บไซต์ >>

  หน้าหลัก \ ศูนย์รวมความรู้

    ศูนย์รวมความรู้

ขยะอวกาศ : ตอนที่ 2 การกำจัดขยะอวกาศ โดยใช้หุ่นยนต์
อย่างไรก็ตาม เมื่อกล่าวว่า “กำจัดขยะอวกาศ” จำเป็นที่จะต้องทำความเข้าใจในเบื้องต้นก่อนว่า เราไม่ได้ไปกำจัดทุกๆ อย่างที่ลอยอยู่ในอวกาศ เจ้าวัตถุอวกาศโดยเฉพาะที่สร้างขึ้นโดยฝีมือมนุษย์นั้น ..... อ่านต่อ
The Warp Drive : การเดินทางที่เร็วกว่าแสง
ในปี 1994 Miguel Alcubierre นักฟิสิกส์ชาวเม็กซิกัน ได้นำเสนอหลักการของ warp drive เพื่อให้วัตถุสามารถเคลื่อนที่ได้เร็วกว่าแสง โดยการบิดปริภูมิเวลา (spacetime) ..... อ่านต่อ
ขยะอวกาศ : ตอนที่ 1 ที่มาของขยะอวกาศในห้วงสิบปีที่ผ่านมา
หลายคนอาจจะมีคำถามอยู่ในใจว่า ในอวกาศมีขยะด้วยหรือ? และพวกมันมาจากไหนกัน? ขยะอวกาศ หรือ ในภาษาอังกฤษที่ใช้คำว่า space debris (หรือ orbital debris หรือ space junk หรือ space waste) เป็นวัตถุที่เป็นเศษเล็กเศษน้อยของดาวเทียมหรือยานอวกาศต่างๆ(spacetime) ..... อ่านต่อ
อีซาสำรวจจักรวาล
องค์การอวกาศแห่งสหภาพยุโรปหรืออีซา (ESA : European Space Agency) มีแผนสำรวจระบบสุริยะและจักรวาล ภายใต้ชื่อโครงการอวกาศว่า "โปรแกรมสำรวจออโรลา (Aurora Exploration Programme)" ..... อ่านต่อ
การรับรู้จากระยะไกลด้วยดาวเทียม ตอนที่ 3 ข้อมูลจากการรับรู้จากระยะไกล
ข้อมูลจากการรับรู้จากระยะไกลถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นข้อสนเทศที่จะเป็นประโยชน์ แสดงโดยสังเขปดังรูปที่ 1 ขั้นแรกระบบการรับรู้จากระยะไกลตรวจจับพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าที่ผ่านชั้นบรรยากาศออกมาจากปรากฏการณ์ที่เราสนใจ ..... อ่านต่อ
ดาวเทียมช่วยนำความบรรเทามาสู่เหยื่อแผ่นดินไหว
เช้ามืดของวันพฤหัสบดีที่ 28 พฤษภาคม 2009 (เวลา 2:24 นาฬิกาตามเวลาท้องถิ่น) เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.1 ริกเตอร์ ที่ประเทศฮอนดูรัส โดยมีผู้เสียชีวิต 7 คนและบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก บ้านเรือนพังเสียหายจำนวนมาก ..... อ่านต่อ
การเต้นของหัวใจนักบินอวกาศ ภายใต้สภาวะไร้แรงโน้มถ่วง
เราอาจจะเคยชมภาพวิดีโอที่นักบินอวกาศเคลื่อนตัวลอยไปมาอย่างนุ่มนวลบนสถานีอวกาศนานาชาติ ดูคล้ายกับปลาที่แวกว่ายไปมาในตู้ปลาขนาดใหญ่ ซึ่งดูแล้วชั่งเป็นท่าทีที่ผ่อนคลายสุดๆ ..... อ่านต่อ
การรับรู้จากระยะไกลด้วยดาวเทียม ตอนที่ 2 วงโคจรของดาวเทียม
จากตอนที่แล้ว ได้กล่าวถึงสภาพของชั้นบรรยากาศที่มีผลต่อการรับรู้พลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าจากระยะไกลนอกชั้นบรรยากาศ ได้ด้วยความยาวคลื่นเพียง 3 ช่วง ได้แก่ ช่วงคลื่นแสง ช่วงคลื่นความร้อน และช่วงคลื่นวิทยุ ..... อ่านต่อ
ESA's Living Planet Programme
ในอดีตที่ผ่านมา อีซาส่งดาวเทียมสำรวจโลกในด้านอุตุนิยมวิทยาชื่อ Meteosat ในปี 1977 หลังจากที่ Meteosat ประสบผลสำเร็จ อีซาได้ส่งดาวเทียมทางด้านอุตุนิยมวิทยาอีกหลายดวง ได้แก่ ERS-1 ER-2 และ Envisat ..... อ่านต่อ
เคปเลอร์ตามล่าหาโลกดวงที่สอง ?
นับเป็นเวลาหลายร้อยปีล่วงมาแล้วที่มนุษยชาติเฝ้าเพียรพยายามสืบเสาะค้นหาว่ามีดาวเคราะห์ดวงอื่นอีกไหมที่เหมือนหรือคล้ายกับโลกของเรา ทั้งนี้จากการสำรวจโดยโครงการอวกาศหลายโครงการที่ผ่านมา ..... อ่านต่อ
การรับรู้จากระยะไกลด้วยดาวเทียม ตอนที่ 1 หน้าต่างชั้นบรรยากาศ
เมื่อภารกิจสำรวจดวงจันทร์ในทศวรรษที่ 1960 ส่งข้อมูลภาพการปรากฏของโลกที่ขอบฟ้าของดวงจันทร์ (Earth rise) กลับมายังสถานีภาคพื้นดิน นับเป็นโอกาสแรกของมนุษยชาติที่ได้เห็นโลกของพวกเขาในมุมมองใหม่ ..... อ่านต่อ
นาซากลับไปดวงจันทร์
หลังจากโครงการอะพอลโลประสบผลสำเร็จในการนำนักบินอวกาศของสหรัฐอเมริกาลงสำรวจดวงจันทร์เมื่อเกือบ 40 ปีที่แล้ว ก็ดูเสมือนว่าดวงจันทร์จะไม่มีอะไรที่น่าดึงดูดหรือน่าสนใจอีกแล้วสำหรับโครงการอวกาศ ..... อ่านต่อ
เทคโนโลยีนาซาช่วยต่อสู้ไฟป่าในแคลิฟอร์เนีย
Ikhana อากาศยานไร้นักบินของนาซาได้บรรทุกตัวตรวจวัดที่พัฒนาโดย NASA's Ames Research Center ได้บินเหนือพื้นที่ของรัฐแคลิฟอร์เนียในช่วงกลางเดือนกรกฎาคม ด้วยข้อมูลดังกล่าวได้ถูกนำมาช่วยการต่อสู้กับไฟป่า ..... อ่านต่อ
หน่วยงานรักษาความปลอดภัยมาตุภูมิของสหรัฐอเมริกานำเทคโนโลยีของนาซามาประยุกต์ใช้งาน
ในการตรวจจับรังสีแกมม่าที่มาจากห้วงอวกาศนั้นไม่ได้แตกต่างไปจากการตรวจหาวัตถุนิวเคลียร์ผิดกฎหมายที่บรรทุกอยู่ภายในเรือหรือรถไฟ อย่างน้อยที่สุด ได้มีผู้ที่มองเห็นประเด็นนี้ซึ่งก็คือ นายสก๊อต บาธีลมี ..... อ่านต่อ
เรือใบสุริยะ Nanosail-D
จากจินตนาการในนวนิยายเชิงวิทยาศาสตร์เรื่อง Wind from the Sun ของ Arthur C. Clarke ที่ถูกตีพิมพ์ในปี 1964 การล่องเรือใบในอวกาศได้กลายเป็นจริงมากยิ่งขึ้นเมื่อนาซาได้เตรียมโครงการเรือใบสุริยะที่มีชื่อว่า "Nanosail-D" ..... อ่านต่อ
การปลูกข้าวบนสถานีอวกาศนานาชาติ
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้เปิดเผยว่ากำลังทำงานด้านการทดลองวิจัยการปลูกข้าวในอวกาศร่วมกับองค์การสำรวจอวกาศแห่งประเทศญี่ปุ่น หรือแจ๊กซา (Japan Aerospace Exploration Agency : JAXA) ..... อ่านต่อ
การใช้เทคโนโลยีอวกาศเพื่อการทดลองเพาะปลูกบนสถานีอวกาศ
ถ้าเราต้องเดินทางในอวกาศไปยังดวงดาวที่อยู่ห่างไกลซึ่งต้องใช้ระยะเวลาการเดินทางหลายเดือนหรือหลายปี เราจำเป็นที่จะต้องนำการเพาะปลูกพืชพันธุ์ไปกับเราด้วย เนื่องจากการเพาะปลูกพืชพันธุ์จะให้อาหารกับมนุษย์เราแล้ว ..... อ่านต่อ
ทิศทางการพัฒนาและการใช้งานเทคโนโลยีอวกาศในอนาคต
มนุษย์ให้ความสนใจในเรื่องของอวกาศมานาน ในช่วงแรกเป็นความสนใจในเชิงความเชื่อเทพเจ้า ศาสนา การศึกษาอิทธิพลของดวงดาวที่มีผลต่อการดำเนินชีวิตของมนุษย์ ฤดูกาล ปฏิทิน เรียกว่าการศึกษาทางด้านโหราศาสตร์ ..... อ่านต่อ
การใช้เทคโนโลยีดาวเทียมเพื่อการสื่อสาร และโทรคมนาคม
การประยุกต์ใช้งานแบบพื้นฐานของดาวเทียมเพื่อการสื่อสารจะเน้นการใช้งานที่มีอยู่ทั่วๆ ไปกับดาวเทียมทั่วไป เช่น ดาวเทียมไทยคม นั่นคือ เป็นการติดต่อสื่อสารที่ไม่ใช่ในรูปแบบอินเตอร์เน็ต ..... อ่านต่อ
การใช้เทคโนโลยีอวกาศเพื่อการพัฒนาด้านเศรษฐกิจและการจัดการด้านชุมชน
ความหมายของภูมิสารสนเทศ มาจากภาษาอังกฤษว่า geo-informatics บางครั้งเรียกว่าgeomaticsในประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนาดา geo แปลว่า earth หรือโลก ส่วน informatics มาจาก informationคือข้อมูลที่ได้วิเคราะห์แล้ว ..... อ่านต่อ
การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีอวกาศ
ปัจจุบันเทคโนโลยีอวกาศได้เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาประเทศในหลาย ๆ ด้าน ทั้งทางตรงและทางอ้อม อาทิเช่น การสื่อสารข้อมูลผ่านดาวเทียม การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมเพื่อยกระดับมาตรฐานการศึกษาของชาติ ..... อ่านต่อ
แนะนำการใช้ประโยชน์จากกิจการดาวเทียมเบื้องต้น
ดาวเทียมในยุคแรกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ประโยชน์ในการสื่อสาร เช่น วงจรโทรศัพท์ทางไกลระหว่างประเทศและการถ่ายทอดสัญญาณโทรทัศน์ข้ามทวีป เป็นต้น ดาวเทียมประเภทนี้มักมีวงโคจรแบบค้างฟ้า ..... อ่านต่อ

หมายเหตุ สำนักกิจการอวกาศแห่งชาติ จัดทำเว็บไซต์ www.space.mict.go.th เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ด้านกิจการอวกาศ
หากท่านใดจะนำข้อมูลของเว็บไซต์ไปใช้ กรุณาอ้างอิงเว็บไซต์ด้วย

กลับไปด้านบน


copyright © 2017 กองกิจการอวกาศแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ชั้น 7 อาคาร B ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
โทรศัพท์ 0-2141-6877 โทรสาร 0-2143-8027 e-mail: [email protected]