ศูนย์รวมความรู้

กระทรวงเทคโนโลยี
สารสนเทศและการสื่อสาร

รายละเอียดแนวทางการพัฒนากิจการอวกาศ
ของประเทศไทย
 


หน่วยงานในสังกัดกระทรวงไอซีที
<< เชื่อมโยงเว็บไซต์ >>

  หน้าหลัก \ ข่าวอวกาศ

    เกาหลีใต้ส่งนักบินอวกาศคนแรก


"โค ซาน" (Ko San) วัย 30 ปี หนุ่มกิมจิผู้เชี่ยวชาญด้านหุ่นยนต์ได้รับเลือกจากกระทรวงวิทยาศาสตร์ เกาหลีใต้ ให้เป็นนักบินอวกาศคนแรกของเกาหลีใต้ที่จะไปปฏิบัติภารกิจในอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติ ISS ในปีหน้า


โค ซาน จบการศึกษาระดับปริญญาโทด้านปัญญาประดิษฐ์ที่มหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล เคยทำงานวิจัยด้านหุ่นยนต์และระบบปัญญาประดิษฐ์ที่ Samsung Advanced Institute of Technology สามารถเบียดเอาชนะยี ซู-ยอน (Yi Soo-yeon) วิศวกรสาววัย 29 ปีซึ่งได้รับคัดเลือกเป็นนักบินสำรองในการฝึกและทดสอบที่รัสเชีย โดยทั้งคู่ถูกเลือกจากผู้สมัครกว่า 36,000 คน

ชุง ยูน (Chung Yoon) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ของเกาหลีใต้กล่าวว่า โค ซานสามารถแสดงให้เห็นว่าเขาสามารถสื่อสารกับนักบินอวกาศรัสเชียได้ดีกว่า พร้อมทั้งยังทำคะแนนการทดสอบสมรรถนะและการทดลองทางด้านวิทยาศาสตร์ได้อย่างยอดเยี่ยม

โค ซานกับนักบินอวกาศรัสเชียอีกสองคนจะเดินทางไปปฏิบัติภารกิจในการทดลองด้านวิทยาศาสตร์ที่สถานีอวกาศนานาชาติด้วยยานโซยุซ (Soyuz) เป็นเวลา 7-8 วัน ในเดือนเมษายนปีหน้า

เกาหลีใต้นับได้ว่าเป็นชาติที่ 35 ของโลกและชาติที่ 6 ของเอเชียที่ส่งนักบินอวกาศไปปฏิบัติภารกิจในอวกาศ นอกจากนี้เกาหลีใต้มีแผนที่จะสร้างศูนย์อวกาศของชาติในเมือง Goheung ที่อยู่ทางตอนใต้ของกรุงโซลให้แล้วเสร็จในปีหน้าอีกด้วย เพื่อเป็นศูนย์เทคโนโลยีและปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์บนภาคพื้นดินสำหรับการสำรวจอวกาศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นักบินอวกาศคนแรกของเกาหลีใต้เป็นสตรี !

เอกสารอ้างอิง

ข่าววันที่ 15 กันยายน 2550

กลับไปด้านบน


copyright © 2016 กองโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ชั้น 7 อาคาร B ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
โทรศัพท์ 0-2141-6877 โทรสาร 0-2143-8027 e-mail: [email protected]