ศูนย์รวมความรู้

กระทรวงเทคโนโลยี
สารสนเทศและการสื่อสาร

รายละเอียดแนวทางการพัฒนากิจการอวกาศ
ของประเทศไทย
 


หน่วยงานในสังกัดกระทรวงไอซีที
<< เชื่อมโยงเว็บไซต์ >>

  หน้าหลัก \ ข่าวอวกาศ

    ฟีนิกซ์พร้อมร่อนลงดาวอังคาร


องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งสหรัฐอเมริกา หรือนาซาได้แถลงว่า หลังจากการเดินทางเป็นระยะทางไกลอันยาวนาน ยานสำรวจฟีนิกซ์ (Phoenix) พร้อมแล้วสำหรับการร่อนลงบนดาวอังคาร โดยมีกำหนดร่อนลงในวันอาทิตย์ที่ 25 พฤษภาคม 2551 และพร้อมสำหรับการเริ่มต้นสำรวจเนื้อดินบนดาวอังคาร และน้ำแข็งที่ฝังอยู่บนดาวอังคารฟีนิกซ์จะโคจรเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของดาวอังคารด้วยความเร็ว 13,000 ไมล์ต่อชั่วโมง และภายใน 7 นาทีต่อจากนั้นฟีนิกซ์จะต้องลดความเร็วลงให้เหลือ 5 ไมล์ต่อชั่วโมง ก่อนที่ขาหยั่ง 3 ขาของยานจะสัมผัสกับพื้นผิวดาวอังคาร โดยการร่อนลงจะลุล่วงลงก่อนเวลา 19.53 นาฬิกาตามเวลาฝั่งตะวันออกของสหรัฐอเมริกา

รองผู้อำนวยการด้านพันธกิจทางวิทยาศาสตร์ของนาซา เอ็ด เวยเลอร์ กล่าวว่าปฏิบัติการร่อนลงบนดาวอังคารนับว่าเป็นภารกิจที่ยากและเสี่ยงมาก โดยในอดีตที่ผ่านมามีจำนวนโครงการอวกาศหลายโครงการที่ตั้งเป้าหมายที่จะร่อนลงบนดาวอังคาร แต่มีไม่ถึงครึ่งที่บรรลุผลสำเร็จ

ก้อนหินขนาดใหญ่ ณ จุดที่ฟีนิกซ์จะร่อนลงนั้น เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่ามันจะทำอันตรายต่อการร่อนลงหรือไม่ อีกทั้งก้อนหินเหล่านั้นอาจจะทำให้การกางแผงเซลสุริยะของยานไม่สามารถทำได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยเสี่ยงมากที่สุด

อย่างไรก็ตาม ภาพความละเอียดสูงจากกล้องของ NASA's Mars Reconnaissance Orbiter ได้แสดงให้เห็นว่าก้อนหินเหล่านั้นมีขนาดเล็กกว่ายานฟีนิกซ์ ซึ่งช่วยให้มีความเสี่ยงลดลงบ้าง


สถานที่ที่ถูกเลือกสำหรับการร่อนลงของฟีนิกซ์ โดยเป็นตำแหน่ง ณ 68 องศาแลททิจูดเหนือ
ซึ่งถัดไปทางซีกทิศเหนือจากจุดอื่นๆ ที่นาซาเคยส่งยานสำรวจลงไปบนดาวอังคาร


ในปี 2002 ยานสำรวจ NASA's Mars Odyssey orbiter ได้สำรวจพบธารนำแข็งอันอุดมสมบูรณ์ใต้พื้นผิวดาวอังคารบริเวณพื้นที่ที่อยู่แลททิจูดไปทางเหนือ ทำให้นาซาตัดสินใจเลือกโครงการฟีนิกซ์จาก 24 โครงการที่รอการคัดสรร

ยานฟีนิกซ์มีแขนกลยาว 7.7 ฟุต เพื่อใช้ในการตักเก็บตัวอย่างดินและน้ำแข็งที่อยู่ใต้ดิน โดยที่ตัวอย่างดินและน้ำแข็งจะถูกวิเคราะห์โดยเครื่องมือในห้องปฏิบัติการที่อยู่บนตัวยาน นอกจากนี้กล้องและอุปกรณ์ตรวจวัดภูมิอากาศ(ของแคนาดา) จะส่งข้อมูลของสภาพแวดล้อมบริเวณที่สำรวจกลับมายังศูนย์ควบคุมบนพื้นโลก โดยที่ยานฟีนิกซ์จะมีเวลาปฏิบัติการสำรวจพื้นที่ดังกล่าวเพียง 3 เดือน เนื่องจากจะเข้าสู่ฤดูหนาวบนดาวอังคารซึ่งจะไม่มีแสงแดดเป็นแหล่งพลังงานให้กับยาน และเมื่อพลังงานไฟฟ้าของยานหมดลง พร้อมกับน้ำแข็งที่เริ่มปกคลุมบริเวณดังกล่าวจะค่อยสะสมบนตัวยานและท้ายที่สุดยานฟีนิกซ์จะถูกฝังลงในน้ำแข็ง


ยานฟีนิกซ์และแขนกล


ภารกิจของฟีนิกซ์ไม่เพียงแต่ศึกษาพื้นที่ซีกโลกเหนือของดาวอังคารเท่านั้น แต่จะเป็นการสำรวจเพื่อศึกษาความเป็นไปได้ว่าพื้นที่ดังกล่าวที่มีน้ำแข็งถึง 25 เปอร์เซนต์นั้นจะเป็นที่อยู่อาศัยได้หรือไม่ นอกจากนี้นักวิทยาศาสตร์ของนาซาต้องการค้นหาว่าธารน้ำแข็งดังกล่าวเคยละลายบ้างไหมในช่วงวัฏจักรการภูมิอากาศบนดาวอังคาร โดยนักวิทยาศาสตร์จะใช้การวิเคราะห์เนื้อดินตัวอย่างที่ปกคลุมธารน้ำแข็งดังกล่าว นอกจากนี้ ยังมีคำถามที่สำคัญอีกว่าองค์ประกอบของเนื้อดินตัวอย่างนั้นมีธาตุคาร์บอนหรือไม่ ซึ่งถ้ามีธาตุคาร์บอนเป็นองค์ประกอบก็จะเป็นสิ่งบ่งชี้ว่ามีความเป็นไปได้ที่ดินดังกล่าวจะมีศักยภาพที่จะใช้ปลูกพืชพรรณได้ !!!!

ข้อมูลเพิ่มเติม

โครงการยานสำรวจดาวอังคารชื่อฟีนิกซ์ ถูกยิงขึ้นสู่อวกาศเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2550 จากฐานยิงเคป คานาเวรอล ฟลอริดา โดยจรวดเดลต้า II

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ยานสำรวจฟีนิกซ์ประสบความสำเร็จลงจอดบนดาวอังคาร

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

ข่าววันที่ 19 พฤษภาคม 2551

กลับไปด้านบน


copyright © 2016 กองโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ชั้น 7 อาคาร B ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
โทรศัพท์ 0-2141-6877 โทรสาร 0-2143-8027 e-mail: [email protected]