ศูนย์รวมความรู้

กระทรวงเทคโนโลยี
สารสนเทศและการสื่อสาร

รายละเอียดแนวทางการพัฒนากิจการอวกาศ
ของประเทศไทย
 


หน่วยงานในสังกัดกระทรวงไอซีที
<< เชื่อมโยงเว็บไซต์ >>

  หน้าหลัก \ ข่าวอวกาศ

    ยานสำรวจฟีนิกซ์ประสบความสำเร็จลงจอดบนดาวอังคาร


องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งสหรัฐอเมริกา หรือนาซาได้แถลงว่า หลังจากการเดินทางเป็นระยะทางไกลอันยาวนานร่วม 10 เดือน ยานสำรวจฟีนิกซ์ (Phoenix) ประสบความสำเร็จลงจอดบริเวณซีกโลกเหนือของดาวอังคารเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยที่สถานีควบคุมบนพื้นโลก ณ NASA's JPL (Jet Propulsion Laboratory) พาสเซดีนา แคลิฟอร์เนีย ได้รับสัญญาณคลื่นวิทยุจากยานสำรวจฟีนิกซ์ เมื่อ 16:53:44 นาฬิกาตามเวลาฝั่งตะวันตกของสหรัฐอเมริกา (หรือ 19:53:44 นาฬิกาตามเวลาฝั่งตะวันออก) ของวันอาทิตย์ที่ 25 พฤษภาคม 2551 ตามที่นาซาได้กำหนดไว้

ยานฟีนิกซ์

ทั้งนี้ทีมงานของนาซาต่างเฝ้ามองดูบนจอมอนิเตอร์ ณ ห้องควบคุมของ NASA's JPL ที่แสดงผลของแต่ละช่วงของการร่อนลง ทั้งนี้สัญญาณคลื่นวิทยุที่ส่งออกมาโดยฟีนิกซ์จะถูกส่งมายังโลกโดยถ่ายทอดผ่านดาวเทียมโอเดซซีที่โคจรอยู่รอบดาวอังคาร และเมื่อสัญญาณดังกล่าวยืนยันการลงจอดอย่างปลอดภัย ทีมงานของภารกิจฟีนิกซ์ต่างส่งเสียงแสดงความยินดี

ทีมงานภารกิจฟีนิกซ์แสดงความดีใจในความสำเร็จของการลงจอดอย่างปลอดภัย

นักเทคโนโลยีอวกาศชื่อดัง มิเชล กลิฟฟิน กล่าวว่านับเป็นความสำเร็จครั้งแรกในรอบ 32 ปีของการร่อนลงจอดบนดาวอังคารโดยไม่ใช้ถุงลมนิรภัยรองรับตัวยาน ทั้งนี้นับตั้งแต่การร่อนลงของยานไวกิ้ง 2 ในปี พ.ศ. 2519 โดยนับว่าเป็นครั้งที่ 3 ที่ทีมงานของ JPL ประสบผลสำเร็จในการร่อนลงบนดาวอังคารแบบที่เรียกว่า ซอฟท์แลนดิ่ง (soft landing)

ยานสำรวจฟีนิกซ์ ถูกยิงขึ้นสู่อวกาศเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2550 จากฐานยิงเคป คานาเวรอล ฟลอริดา โดยจรวดเดลต้า II ในระหว่างการเดินทางไปดาวอังคาร การทำงานของยานสำรวจฟีนิกซ์จะขึ้นอยู่กับพลังงานไฟฟ้าที่ได้จากแผงเซลล์สุริยะซึ่งแผงดังกล่าวจะถูกปรับให้ทำการห่อตัวยานฟีนิกซ์ไว้ในขณะเคลื่อนที่เข้าสู่ชั้นบรรยากาศของดาวอังคาร (ก่อนการร่อนลงเป็นเวลา 7 นาที) จากนั้นแบตเตอรี่จะทำหน้าที่เป็นแหล่งพลังงานให้กับยานจนกว่าแผงเซลล์สุริยะสำรองจะถูกกางออกเมื่อร่อนลงจอดเป็นที่เรียบร้อย

แบร์รี่ โกลสไตน์ ผู้จัดการโครงการฟีนิกซ์ กล่าวว่า "เราได้ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากไปแล้ว และตอนนี้เราเริ่มหายใจได้สะดวกอีกครั้ง แต่เรายังจำเป็นที่จะต้องดูว่าฟีนิกซ์ได้กางแผงเซลล์สุริยะสำรองออกและเริ่มสร้างพลังงานไฟฟ้าขึ้นใช้สำหรับตัวยานเอง ถ้าทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี ทีมวิศวกรของเราจะได้เรียนรู้จากการกางแผงเซลล์สุริยะซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วง 19:00 ถึง 19:30 นาฬิกาตามเวลาฝั่งตะวันตกของสหรัฐอเมริกา"

แผงเซลล์สุริยะถูกกางออกได้เป็นผลสำเร็จ
วิศวกรต่างเฝ้าลุ้นอีกครั้งหลังจากการร่อนลงจอดบนดาวอังคารผ่านไปร่วม 2 ชั่วโมง โดยต่างก็เฝ้าดูสัญญาณวิทยุที่ส่งภาพถ่ายกลับมายังโลก ทั้งนี้ ปีเตอร์ สมิท แห่งมหาวิทยาลัยอริโซนา ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมงานกล่าวว่า "เป็นการร่อนลงจอดที่น่าตื่นเต้น ทุกคนกระตือรือล้นต่างที่จะเห็นภาพถ่ายแรกที่ฟีนิกซ์ส่งมาให้ และสุดท้ายทุกอย่างก็เป็นไปตามที่วางแผนไว้ แผงเซลล์สุริยะถูกกางออก"

ภาพถ่ายแรกที่ฟีนิกซ์ส่งกลับมายังโลก โดยแสดงการร่อนลงจอดอย่างปลอดภัย
และแผงเซลล์สุริยะได้ถูกกางออกอย่างถูกต้องเพื่อรับพลังงานแสงแดด
(ที่มา NASA/JPL-Caltech/University of Arizona)

ขั้นตอนต่อไป จะเป็นการกางแขนกลที่มีขนาดยาว 7.7 ฟุตหรือ 2.35 เมตร ซึ่งความพยายามดังกล่าวจะต้องใช้เวลาอย่างน้อยอีก 2 วัน เพื่อตรวจสอบให้มั่นใจก่อนที่จะดำเนินการ ทั้งนี้ นักวิจัยจะใช้แขนกลดังกล่าวในการเก็บตัวอย่างดินและน้ำแข็งเพื่อทำการวิเคราะห์

ภาพจำลองของยานฟีนิกซ์และแขนกล

ทั้งนี้ สัญญาณวิทยุที่ส่งมาจากฟีนิกซ์ จะถูกถ่ายทอดโดยดาวเทียมโอเดซซี่ที่โคจรรอบดาวอังคาร โดยสัญญาณดังกล่าวจะถูกรับโดยจานอากาศของเครือข่ายอวกาศห้วงลึก (deep space network) ที่โกลสโตน แคลิฟอร์เนีย ซึ่งอยู่ไม่ห่างจาก NASA's JPL

ภาพถ่ายของยานสำรวจฟินิกซ์ แสดงให้เห็นว่าแผงเซลล์สุริยะได้ถูกกางออก
ที่มา :http://www.nasa.gov/multimedia/imagegallery/image_feature_1095.html

ข้อมูลเพิ่มเติม
ฟินิกซ์ใช้ส่วนของฮาร์ดแวร์ของยานอวกาศที่สร้างขึ้นในปี 2001 ซึ่งถูกยกเลิกเนื่องยานอวกาศถึงสองโครงการในลักษณะเดียวกันประสบความสูญเสียในระหว่างการร่อนลงจอดในปี 1999

โดยในเดือนกันยายน 1999 ยานสำรวจชื่อ Mars Climate Orbiter พุ่งเข้าชนพื้นผิวดาวอังคาร โดยเป็นผลมาจากการความผิดพลาดในการนำร่อง เมื่อทีมวิศวกรสับสนในหน่วยระยะทางที่ใช้ และต่อมาอีกไม่กี่เดือน นาซาสูญเสียยานสำรวจของนาซาชื่อ Mars Polar Lander (MPL) ณ บริเวณใกล้ขั้วโลกใต้ของดาวอังคาร

ต่อมานักวิจัย(ที่ยื่นข้อเสนอโครงการฟินิกซ์ในปี 2002) ได้มองเห็นว่าเราน่าจะใช้ประโยชน์ของยานที่สร้างเสร็จแล้วแต่ยังไม่ถูกใช้ โดยสืบเนื่องในช่วงต้นปี 2002 จากดาวเทียมสำรวจดาวอังคารโอเดซซี่ค้นพบธารน้ำแข็งใต้พื้นผิวดินบนดาวอังคารบริเวณซีกโลกเหนือ ทำให้นาซาเลือกโครงการฟินิกซ์ จากอีก 24 โครงการ

โครงการฟินิกซ์นำโดยปีเตอร์ สมิท แห่งมหาวิทยาลัยอริโซนา และบริหารโครงการโดย JPL โดยมีบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง ล็อคฮีด มาร์ติน เป็นหุ้นส่วนของโครงการ นอกจากนี้โครงการยังได้รับการสนับสนุนจากองค์การอวกาศแห่งชาติแคนาดา มหาวิทยาลัยนิวชาเทล แห่งสวิตเซอร์แลนด์ มหาวิทยาลัยโคเปนฮาเกน และอาร์ฮัส จากเดนมาร์ค สถาบันแม็ก แพงค์ จากเยอรมัน และ สถาบันFinnish Meteorological Institute.


ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ฟีนิกซ์พร้อมร่อนลงดาวอังคาร

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

ข่าววันที่ 31 พฤษภาคม 2551

กลับไปด้านบน


copyright © 2016 กองโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ชั้น 7 อาคาร B ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
โทรศัพท์ 0-2141-6877 โทรสาร 0-2143-8027 e-mail: [email protected]