ศูนย์รวมความรู้

กระทรวงเทคโนโลยี
สารสนเทศและการสื่อสาร

รายละเอียดแนวทางการพัฒนากิจการอวกาศ
ของประเทศไทย
 


หน่วยงานในสังกัดกระทรวงไอซีที
<< เชื่อมโยงเว็บไซต์ >>

  หน้าหลัก \ ข่าวอวกาศ

    นาซาเตรียมปล่อยเรือใบสุริยะ Nanosail-Dจากจินตนาการในนวนิยายเชิงวิทยาศาสตร์เรื่อง Wind from the Sun ของ Arthur C. Clarke ที่ถูกตีพิมพ์ในปี 1964 (ภายใต้ชื่อว่า "Sunjammer in Boys' Life" ) การล่องเรือใบในอวกาศได้กลายเป็นจริงมากยิ่งขึ้นเมื่อองค์การบริหารการบินและอวกาศของสหรัฐอเมริกา หรือ
นาซา ได้เตรียมโครงการเรือใบสุริยะ (Solar Sail) ที่มีชื่อว่า "Nanosail-D"

ภาพวาดการล่องเรือใบในอวกาศ
ที่มา http://www.nasa.gov/vision/universe/roboticexplorers/solar_sails5.html

Nanosail-D เป็นโครงการความร่วมมือระหว่าง NASA's Marshall Space Flight Center (MSFC) และ Ames Research Centers ร่วมกับบริษัท SpaceX (Space Exploration Technologies) ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนที่ดำเนินธุรกิจด้านกิจการอวกาศ โดยมีกำหนดส่งภายในช่วงฤดูร้อนของ
ปี 2008 นี้ NanoSail-D หนัก 4.5 กิโลกรัม มีลักษณะคล้ายว่าวเมื่อถูกกางออก โดยประกอบด้วยอลูมิเนียมและพลาสติก โดยมีพื้นที่ 9.3 ตารางเมตรสำหรับทำหน้าที่รับพลังงานลมสุริยะ

Nanosail-D ที่ถูกทดสอบการกางใบทีศูนย์ทดสอบ ManTech SRS technologies เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2008
ที่มา http://www.universetoday.com/2008/06/30/solar-sail-to-launch-this-summer/

นักวิจัย Doug Huie แห่งมหาวิทยาลัยอลาบามา ถือกล่องที่บรรจุ NanoSail-D ซึ่งถูกพับ ไว้
ที่มา http://www.universetoday.com/2008/06/30/solar-sail-to-launch-this-summer/

ทั้งนี้ Nanosail-D จะถูกนำส่งขึ้นสู่อวกาศโดยจรวด SpaceX Falcon 1 ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามแผนงาน จะถือได้ว่าเป็นการล่องเรือใบในอวกาศเป็นครั้งแรกอย่างเต็มรูปแบบ และกล่าวได้ว่าเป็นยานอวกาศลำแรกที่ใช้หลักการล่องเรือใบสุริยะเป็นตัวขับเคลื่อนหลักในการเปลี่ยนวงโคจรของยานอวกาศเอง ทั้งนี้หน้าต่างการส่ง (launch window) โอกาสแรกจะเป็นช่วงเวลา 29 กรกฎาคม ถึง 6 สิงหาคม ถ้ากำหนดส่งในช่วงแรกไม่สามารถดำเนินการได้ หน้าต่างการส่งช่วงถัดไปจะอยู่ในช่วงวันที่ 29 สิงหาคม ถึง 5 กันยายน

จรวด SpaceX Falcon 1 บนฐานยิงที่เกาะ Omelek (หมู่เกาะ Marshall) บริเวณเส้นศูนย์สูตรของมหาสมุทรแปซิฟิค
ที่มา http://www.spaccenews.com

การล่องเรือใบสุริยะเป็นความใฝ่ฝันของทั้งนักวิทยาศาสตร์และนักเทคโนโลยีอวกาศ เนื่องจากเป็นที่ทราบดีว่าในอวกาศนั้นไม่มีแรงเสียดทาน เมื่อการล่องเรือใบสุริยะเริ่มต้นขึ้นแล้ว มันก็จะสามารถดำเนินไปได้ตลอดไปตราบใดที่ยังมีลมสุริยะอยู่ ในขณะที่จรวดจะประสบปัญหาเมื่อเชื้อเพลิงหมดลง อีกทั้งยังไม่ปรากฏว่ามีการประดิษฐ์จรวดที่สามารถบรรทุกเชื้อเพลิงพอสำหรับการเดินทางไปยังส่วนนอกของระบบสุริยะจักรวาลได้ภายในระยะเวลาอันสั้น

ยานวอยเจอร์ใช้เวลาเดินทางมากกว่า 30 ปี เพื่อไปถึงส่วนนอกของระบบสุริยะจักรวาล ถ้าเราสามารถใช้ลมสุริยะในการล่องยานอวกาศ นักวิทยาศาสตร์คาดว่ายานอวกาศที่ส่งไปนั้นจะใช้เวลาเพียง 10 ปีในไล่ทันยานวอยเจอร์ อย่างไรก็ตาม การล่องอวกาศโดยใช้ลมสุริยะนั้นจะช้าในช่วงเริ่มต้น อาทิเช่น การเดินทางระหว่างโลกและดวงจันทร์ ซึ่งถ้าใช้จรวดแล้วจะใช้เวลาเพียงไม่กี่วัน แต่ถ้าใช้การล่องอวกาศโดยลมสุริยะแล้วจะเวลาเป็นแรมเดือน อย่างไรก็ตาม การล่องเรือใบสุริยะจะเหมาะกับภารกิจที่ต้องเดินทางเป็นระยะการเดินทางที่ไกลมากๆ

ในอดีตที่ผ่านมา หลายชาติมหาอำนาจพยายามทดลองการล่องอวกาศโดยใช้ลมสุริยะ แต่ก็ประสบปัญหาต่างๆ อาทิเช่น ในปี 2004 ญี่ปุ่นได้ส่งเรือใบสุริยะต้นแบบขึ้นสู่อวกาศ แต่มันไม่ได้ถูกใช้เป็นระบบขับเคลื่อน ปี 2005 สมาคมดาวเคราะห์จัดส่งเรือใบสุริยะชื่อ Cosmos 1 แต่ประสบปัญหาว่าจรวดของรัสเซียประสบความล้มเหลวในการนำส่ง Cosmos 1 เข้าสู่วงโคจร

ทั้งนี้นักวิทยาศาสตร์ต่างคาดหวังว่า ถ้า Nanosail-D ประสบผลสำเร็จ จะเป็นการก้าวย่างที่สำคัญมากของวิวัฒนาการการเดินทางในอวกาศ

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

ข่าววันที่ 04 สิงหาคม 2551

กลับไปด้านบน


copyright © 2017 กองกิจการอวกาศแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ชั้น 7 อาคาร B ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
โทรศัพท์ 0-2141-6877 โทรสาร 0-2143-8027 e-mail: [email protected]