ศูนย์รวมความรู้

กระทรวงเทคโนโลยี
สารสนเทศและการสื่อสาร

รายละเอียดแนวทางการพัฒนากิจการอวกาศ
ของประเทศไทย
 


หน่วยงานในสังกัดกระทรวงไอซีที
<< เชื่อมโยงเว็บไซต์ >>

  หน้าหลัก \ ข่าวอวกาศ

    จีนพัฒนาจรวดลองมาร์ชรุ่นใหม่


ประเทศจีนได้ฝ่าอุปสรรคสำคัญในการพัฒนาจรวดนำส่งรุ่นใหม่ที่มีชื่อว่า ลองมาร์ช ไฟว์ (Long March V) ซึ่งมีกำหนดการใช้งานนำส่งดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศภายในปี 2014 ทั้งนี้ความก้าวหน้าที่สำคัญนั้นอยู่ตรงที่การสร้างเครื่องยนต์ของจรวด

จรวดลองมาร์ช 3-B นำส่งดาวเทียมซองซิง-9 ขึ้นสู่อวกาศ เมื่อ 9 มิถุนายน 2008
นับเป็นภารกิจครั้งที่ 107 ของจรวดลองมาร์ชในการนำส่งดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศ
ที่มา http://news.xinhuanet.com/english/2008-07/03/content_8482569.htm

เครื่องยนต์ที่พัฒนาขึ้นนั้นจะใช้เชื้อเพลิงเหลว (ออกซิเจน-คีโรซีน) น้ำหนัก 120 ตัน ซึ่งได้ผ่านการทดสอบเบื้องต้นแล้ว และจะถูกทดสอบจริงภายในสิ้นปี 2008 ทั้งนี้นายลีฮองอธิการบดีของวิทยาลัยการพัฒนาจรวดกล่าวว่า จรวดลองมาร์ชรุ่นใหม่ที่พัฒนาขึ้นจะตอบสนองความต้องการของการขนส่งเพย์โหลดขนาดใหญ่โดยเฉพาะสำหรับพันธกิจโครงการอวกาศในวงโคจรต่ำ และวงโคจร GEO (geosynchronous transfer orbit) ที่มีความต้องการสูงขึ้นในสองถึงสามทศวรรษข้างหน้า

จรวดลองมาร์ชรุ่นใหม่ประกอบด้วยบูสเตอร์ซึ่งสูง 59.5 เมตร จำนวน 4 ตัว และมีน้ำหนักถึง 643 ตันนั้น จะสามารถขนส่งเพย์โหลดขนาด 25 ตัน ไปสู่วงโคจรต่ำได้ โดยในปัจจุบันจรวดลองมาร์ช สามารถขนส่งเพย์โหลดได้เพียง 10 ตันเท่านั้น สำหรับในกรณีของการนำส่งสู่วงโคจร GEO นั้น จรวดลองมาร์ชรุ่นปัจจุบันสามารถขนส่งเพย์โหลดได้เพียง 5.5 ตัน แต่จรวดลองมาร์ชรุ่นใหม่นี้สามารถนำส่ง เพย์โหลดขนาด 14 ตัน สู่วงโคจร GEO ได้

นายลีฮองกล่าวเสริมว่า ในการที่จรวดลองมาร์ชรุ่นใหม่สามารถขนส่งเพย์โหลดขนาด 14 ตันเข้าสู่วงโคจร GEO ได้นั้น หมายความว่าสำหรับวงโคจรต่ำนั้นจรวดสามารถที่จะบรรทุกดาวเทียมที่มีน้ำหนักได้มากเกือบหนึ่งเท่าตัว (25 ตัน) ซึ่งก็จะเพียงพอต่อการนำส่งยานอวกาศเซินโจวขึ้นสู่อวกาศได้ด้วย

จากการที่จรวดลองมาร์ชรุ่นใหม่ได้ถูกออกแบบให้มีความกว้างถึง 5 เมตร ทำให้หน่วยงานอวกาศของจีนไม่สามารถขนส่งจรวดลองมาร์ชรุ่นใหม่โดยทางรถไฟ หรือทางด่วนใดๆ ไปยังฐานยิงได้ ทำให้รัฐบาลจีนต้องสร้างโรงงานการผลิตจรวดขึ้นที่บริเวณชายฝั่งของเทียมจิน ซึ่งจรวดที่สร้างเสร็จจะถูกขนส่งโดยเรือไปยังฐานยิงใหม่ที่เมืองเวนฉางซึ่งอยู่ทางใต้ของมณฑลไฮนาน

ฐานยิงจรวดแห่งใหม่ของจีนที่เมืองเวนฉาง
ที่มา http://www.10thnpc.org.cn/english/travel/226048.htm

ทั้งนี้รัฐบาลจีนใช้เงินลงทุนสร้างโรงงานการผลิตจรวดลองมาร์ชทั้งสิ้น 4.5 พันล้านหยวน (657 ล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา) โดยเฟสแรกของการก่อสร้างจะแล้วเสร็จในปลายปีหน้า

นับตั้งแต่ปี 1970 ที่จรวดลองมาร์ชรุ่นแรกได้ถูกนำมาใช้งานจนถึงรุ่นปัจจุบัน รวมทั้งหมดแล้ว 107 ครั้งที่จรวดลองมาร์ชได้นำส่งดาวเทียมเข้าสู่อวกาศ โดยครั้งแรกวันที่ 24 เมษายน 1970 จรวดลองมาร์ชได้ส่งดาวเทียมดวงแรกของจีนชื่อ ดองฟานฮง-1 ขึ้นสู่อวกาศ และล่าสุดเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2008 จรวดลองมาร์ช-3B นำส่งดาวเทียมสื่อสารชื่อซองซิง-9 ขึ้นสู่อวกาศจากฐานยิงซีชังซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของมณฑลเสฉวน

ดาวเทียมซองซิง-9
ที่มา http://www.skyrocket.de/space/img_sat/zx-9__1.jpg

ดาวเทียมสื่อสารซองซิง-9 ของบริษัทสื่อสารของจีนชื่อ China Satcom โดยดาวเทียมดังกล่าวสร้างโดยบริษัทฝรั่งเศส Thales Alenia Space ทั้งนี้ดาวเทียมสื่อสารซองซิง-9 จะถูกใช้ในการถ่ายทอดสดกีฬาโอลิมปิกที่จะจัดขึ้นณ กรุงปักกิ่ง ในเดือนสิงหาคม

นอกจากจรวดลองมาร์ชรุ่นใหม่จะถูกใช้ในการส่งดาวเทียมแล้ว จีนวางแผนจะใช้ในการส่งยานสำรวจไปยังดวงดาวต่างๆ

นายซาง ไบนาน หัวหน้าทีมออกแบบของยานเซินโจ 7 (ยานอวกาศรุ่นที่ 3 ที่มีนักบินอวกาศเดินทางไปด้วย) กล่าวว่าอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ ทีมนักวิจัยจะทดสอบยานเซินโจ 7 ขั้นสุดท้ายที่ศูนย์การยิงจรวดที่อยู่ในภาคตะวันตกเฉียงเหนือ

ยานเซินโจ 7
ที่มา http://www.futura-sciences.com/uploads/tx_oxcsfutura/img/Shenzhou-VI.jpg

ทั้งนี้ จีนประสบความสำเร็จในการส่งยานอวกาศพร้อมนักบินอวกาศโคจรรอบโลกได้เมื่อปี 2003 และ 2005 ตามลำดับ โดยคาดว่ายานเซินโจ 7 พร้อมนักบินอวกาศจะถูกส่งขึ้นสู่อวกาศในเดือนตุลาคม 2008 นี้

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

ข่าววันที่ 07 สิงหาคม 2551

กลับไปด้านบน


copyright © 2016 กองโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ชั้น 7 อาคาร B ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
โทรศัพท์ 0-2141-6877 โทรสาร 0-2143-8027 e-mail: [email protected]