ศูนย์รวมความรู้

กระทรวงเทคโนโลยี
สารสนเทศและการสื่อสาร

รายละเอียดแนวทางการพัฒนากิจการอวกาศ
ของประเทศไทย
 


หน่วยงานในสังกัดกระทรวงไอซีที
<< เชื่อมโยงเว็บไซต์ >>

  หน้าหลัก \ ข่าวอวกาศ

    นักดาราศาสตร์พบดาวเคราะห์คล้ายโลก


นักดาราศาสตร์ยุโรปได้ค้นพบดาวเคราะห์ที่อยู่นอกระบบสุริยะจักรวาล โดยผลการค้นพบดังกล่าวเชื่อว่าดาวเคราะห์ดวงนี้อาจมีลักษณะเป็นหินแข็งและมีบรรยากาศบางๆ คล้ายโลกของเรา นอกจากนี้ นักดาราศาสตร์ยังพบว่าดาวเคราะห์ดวงนี้เป็นดาวบริวารของดาวฤกษ์ที่มีลักษณะคล้ายดวงอาทิตย์ แต่เล็กกว่า ให้แสงสว่างน้อยกว่า และเย็นกว่าดวงอาทิตย์ของโลกเรา


ดาวเคราะห์ดวงที่ถูกค้นพบนี้มีอัตราการเคลื่อนที่ที่ค่อนข้างเร็วมาก โดยโคจรรอบดาวฤกษ์ดวงดังกล่าว นอกจากนี้ จากการวิเคราะห์ในเบื้องต้น นักดาราศาสตร์เชื่อว่าสภาพอุณหภูมิบนดาวเคราะห์ดวงนี้น่าจะไม่ร้อนและไม่หนาวเกินไป ซึ่งคล้ายกับบนโลกของเรา จากเหตุผลดังกล่าว ทำให้นักดาราศาสตร์มีความคิดว่าดาวเคราะห์ดวงนี้น่าจะเป็นแหล่งที่มนุษย์สามารถสร้างถิ่นฐานอาศัยนอกระบบสุริยะของเราได้ นอกจากนี้ ดาวเคราะห์ดวงนี้มีขนาดที่ใกล้เคียงกับโลกด้วย

จากผลการค้นพบดาวเคราะห์ใหม่นี้ นักดาราศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกล่าวว่า การค้นพบครั้งนี้ทำให้เราใกล้จะค้นหาคำตอบของคำถามที่มีการถามมาโดยตลอดว่า ในห้วงอวกาศอันกว้างใหญ่ มีแต่มนุษย์เท่านั้นหรือไม่

ไมเคิล เมเยอร์ นักดาราศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเจนีวา ซึ่งเป็นหนี่งในกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ยุโรปจำนวนสิบเอ็ดคนที่เป็นผู้ค้นพบดาวเคราะห์ดวงใหม่นี้ กล่าวว่าการค้นพบดังกล่าวเป็นสิ่งชัดเจนว่าเรากำลังอยู่บนเส้นทางการค้นพบสิ่งมีชีวิตในจักรวาล อย่างไรก็ตาม ยังคงมีคำถามที่ต้องค้นหาคำตอบอีกมากมาย ซึ่งยังคงมีอีกหลายอย่างที่เราไม่รู้เกี่ยวกับดาวเคราะห์ดวงใหม่นี้

ในขณะที่ อลัน บอส นักดาราศาสตร์แห่ง Carnegie Institution of Washington และเป็นหนึ่งในทีมงานค้นหาดาวเคราะห์จากสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า การค้นพบครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นการค้นพบที่ยิ่งใหญ่มาก

ดาวเคราะห์ดวงนี้ได้ถูกค้นพบโดยนักดาราศาสตร์ยุโรปที่หอดูดาว "European Southern Observatory" ที่เมือง ลา-ซิลลา ประเทศชิลี โดยสิ่งที่พวกเขาได้ค้นพบคือดาวเคราะห์ดวงนี้โคจรรอบดาวแคระแดง Gliese 581 (ดาวแคระแดง Gliese 581 ซึ่งเป็นหนึ่งในร้อยของดาวที่ใกล้โลกที่สุด ห่างจากโลกประมาณ 20.5 ปีแสง ในกลุ่มดาวตาชั่ง Libra ดาวแคระแดง Gliese 581 จะมีสีแดงเรื่อๆ แสดงถึงการมีพลังงานที่ต่ำ แต่จะให้แสงนานกว่าดวงอาทิตย์ของเรา)


ดาวเคราะห์ดวงใหม่นี้มีชื่อว่า 581C มีน้ำหนักประมาณ 5 เท่าของน้ำหนักโลก มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางมากกว่าประมาณ 1.5 เท่าของเส้นผ่านศูนย์กลางโลก และคาดว่ามีแรงโน้มถ่วงประมาณ 1.6 เท่าของแรงโน้มถ่วงโลก แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะมีสภาพธรณีวิทยาเหมือนกับโลกหรือไม่ หรือมีก้อนน้ำแข็งกับน้ำอยู่บนพื้นผิวหรือไม่

จากทฤษฎี 581C ควรมีชั้นบรรยากาศ แต่ว่าชั้นบรรยากาศนี้ประกอบด้วยอะไรยังเป็นสิ่งที่ค้นหาอยู่ และถ้าชั้นบรรยากาศหนามากเกินไปก็อาจจะทำให้พื้นดาวเคราะห์นี้ร้อนเกินไปด้วย อย่างไรก็ตามทีมนักวิจัยเชื่อว่าอุณหภูมิเฉลี่ยน่าจะอยู่ที่ประมาณ 40 องศาเซลเซียส


อย่างที่เราทราบกันว่าน้ำเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับชีวิต เนื่องจากอุณหภูมิและความคล้ายที่ใกล้เคียงกับโลกของเรา ทำให้ดาวเคราะห์ดวงนี้น่าจะเป็นเป้าหมายที่สำคัญที่สุดของภารกิจด้านอวกาศในอนาคต เพื่อค้นหาสิ่งมีชีวิตนอกโลก แต่อย่างไรก็ตามนักดาราศาสตร์อีกหลายท่านได้กล่าวเตือนว่ามันเร็วเกินไปที่จะบอกว่ามีน้ำบนดาวเคราะห์ดวงนี้

คริสต์ แม็คเคย์ ผู้เชี่ยวชาญด้าน Astrobiology ขององค์การอวกาศนาซา แต่ไม่ได้อยู่ในทีมที่ค้นพบดาวเคราะห์ได้กล่าวว่า การค้นพบครั้งนี้เป็นเรื่องสำคัญมาก มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่ามีชีวิตอยู่บนดาวเคราะห์ดวงนี้หรือไม่ แต่มันหมายถึงการที่ดาวเคราะห์นี้มีศักยภาพเพียงพอที่เราจะอาศัยอยู่ได้ต่างหาก


เอกสารอ้างอิง

ข่าววันที่ 10 มิถุนายน 2549

กลับไปด้านบน


copyright © 2016 กองโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ชั้น 7 อาคาร B ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
โทรศัพท์ 0-2141-6877 โทรสาร 0-2143-8027 e-mail: [email protected]