ศูนย์รวมความรู้

กระทรวงเทคโนโลยี
สารสนเทศและการสื่อสาร

รายละเอียดแนวทางการพัฒนากิจการอวกาศ
ของประเทศไทย
 


หน่วยงานในสังกัดกระทรวงไอซีที
<< เชื่อมโยงเว็บไซต์ >>

  หน้าหลัก \ ข่าวอวกาศ

    ยานแคสซินี เผยออโรลาของดาวเสาร์


ดาวเสาร์มีแถบของออโรลา (แสงเหนือใต้) ที่เป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนดาวเคราะห์ดวงอื่นๆ ทั้งนี้เครื่องมือวัดย่านอินฟราเรดของยานแคสซินีได้เผยให้เห็นถึงรายละเอียดดังกล่าว โดยได้แสดงให้เห็นถึงวงแหวนของออโรลาที่ไม่เหมือนกับที่ปรากฏบนดาวพฤหัสบดีหรือบนโลก โดยวงแหวน
ออโรลาดังกล่าวมีพื้นที่ใหญ่โตปกคลุมขั้วโลกของดาวเสาร์

ภาพของบริเวณขั้วโลกเหนือของดาวเสาร์ที่แสดงทั้งออโรลา(สีฟ้า)
และชั้นบรรยากาศที่อยู่ด้านล่าง (สีแดง) ซึ่งตรวจจับโดยยานแคสซินี
ที่มา http://www.nasa.gov/mission_pages/cassini/multimedia

จากภาพอนุภาคพลังงานสูงเข้าชนกับชั้นบรรยากาศด้านบนทำให้เกิดออโรลา (สีฟ้า) ที่มีความสว่างโดยมีความยาวคลื่น 4 ไมครอน สำหรับภาพสีแดงด้านหลังแสดงกลุ่มเมฆของชั้นบรรยากาศ (ความยาวคลื่น 5 ไมครอน)

จากการที่มีลักษณะเฉพาะไม่เหมือนใคร ทำให้นักวิทยาศาสตร์คาดว่าแมกนีโทสเฟียร์ของดาวเสาร์น่าจะมีอะไรที่พิเศษ รวมไปถึงการที่มันตอบสนองกับลมสุริยะและชั้นบรรยากาศของดาวเสาร์เอง ทั้งนี้ ออโรลาใหม่ที่ถูกตรวจจับในย่านอินฟาเรดนี้ไม่สามารถถ่ายได้โดยกล้องโทรทรรศน์ฮับเบิล (กล้องโทรทรรศน์ฮับเบิลเคยถ่ายออโรลาดาวเสาร์ได้ในย่านอุลตราไวโอเล็ต)

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

ข่าววันที่ 03 ธันวาคม 2551

กลับไปด้านบน


copyright © 2016 กองโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ชั้น 7 อาคาร B ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
โทรศัพท์ 0-2141-6877 โทรสาร 0-2143-8027 e-mail: [email protected]