ศูนย์รวมความรู้

กระทรวงเทคโนโลยี
สารสนเทศและการสื่อสาร

รายละเอียดแนวทางการพัฒนากิจการอวกาศ
ของประเทศไทย
 


หน่วยงานในสังกัดกระทรวงไอซีที
<< เชื่อมโยงเว็บไซต์ >>

  หน้าหลัก \ ข่าวอวกาศ

    กระสวยอวกาศเอนเดฟเวอร์: ภารกิจไอเอสเอส


กระสวยอวกาศเอนเดฟเวอร์ขององค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐอเมริกา หรือ "นาซา" ได้ทะยานขึ้นสู่อวกาศจากฐานปล่อย ณ ศูนย์อวกาศเคนเนดี้ แหลม คานาเวอรัล มลรัฐฟลอริดา เมื่อช่วงเวลาค่ำของวันที่ 15 พฤศจิกายน 2008 ตามเวลาท้องถิ่น

เอนเดฟเวอร์ทะยานขึ้นจากฐานปล่อย ณ ศูนย์อวกาศเคนเนดี้
ที่มา http://www.nasa.gov/multimedia/imagegallery

เอนเดฟเวอร์เที่ยวบินนี้มีชื่อว่า STS-126 โดยเป็นเที่ยวบินที่ 27 ของกระสวยอวกาศที่เดินทางไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ หรือ ไอเอสเอส เอนเดฟเวอร์และนักบินอวกาศทั้ง 7 คน จะปฏิบัติภารกิจบนสถานีอวกาศนานาชาติเป็นเวลา 15 วัน โดยที่ภารกิจหลักจะเป็นการติดตั้งอุปกรณ์สุขภัณฑ์เพื่ออำนวยความสะดวก และเพิ่มการรองรับจำนวนนักบินอวกาศที่จะมาประจำการบนสถานีอวกาศในอนาคต ทั้งนี้ในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2008 นี้ นักบินอวกาศจะฉลองเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้า (Thanksgiving Day) บนสถานีอวกาศ โดยได้มีการนำไก่งวง และของหวานเดินทางไปกับเที่ยวบินนี้ด้วย

อุปกรณ์ที่จะถูกติดตั้งบนไอเอสเอส ได้แก่ ห้องนอน 2 ชุด ห้องน้ำ 1 ห้อง ตู้ทำครัวขนาดเล็ก 1 ชุด เครื่องออกกำลังกาย และ อุปกรณ์ระบบใหม่สำหรับกลั่นน้ำปัสสาวะให้เป็นน้ำดื่ม ทั้งนี้จะทำให้ไอเอสเอสมีห้องนอน 5 ชุด ห้องน้ำ 2 ห้อง และ ตู้ทำครัว 2 ชุด ซึ่งสามารถรองรับนักบินอวกาศประจำการได้ถึง 6 คน จากเดิมที่รองรับได้เพียง 3 คนเท่านั้น

นักบินอวกาศทั้ง 7 คน สำหรับเที่ยวบิน STS-126
ที่มา http://www.nasa.gov/mission_pages/shuttle/

นอกจากนี้มีการฉลองครบรอบ 10 ปีของไอเอสเอสในวันที่ 20 พฤศจิกายน 2008 นี้ โดยเมื่อ 10 ปีที่แล้ว มอดูลแรกของไอเอสเอสชื่อ Zarya ซึ่งสร้างโดยรัสเซีย ได้ถูกนำส่งขึ้นสู่อวกาศโดยจรวดโปรตอน-เค และการก่อสร้างไอเอสเอสได้เริ่มต้นขึ้นนับจากวันนั้นเป็นต้นมา

Zarya สร้างโดยรัสเซีย มอดูลแรกของสถานีอวกาศนานาชาติถูกส่งขึ้นสู่อวกาศในปี 1998 โดยจรวดโปรตอน-เค
ที่มา http://www.tobehn.de/images/probes/iss/zarya.jpg

สถานีอวกาศนานาชาติ ณ ปัจจุบัน
ที่มา http://en.wikipedia.org/wiki/International_Space_Station

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

ข่าววันที่ 04 ธันวาคม 2551

กลับไปด้านบน


copyright © 2016 กองโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ชั้น 7 อาคาร B ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
โทรศัพท์ 0-2141-6877 โทรสาร 0-2143-8027 e-mail: [email protected]