ศูนย์รวมความรู้

กระทรวงเทคโนโลยี
สารสนเทศและการสื่อสาร

รายละเอียดแนวทางการพัฒนากิจการอวกาศ
ของประเทศไทย
 


หน่วยงานในสังกัดกระทรวงไอซีที
<< เชื่อมโยงเว็บไซต์ >>

  หน้าหลัก \ ข่าวอวกาศ

    นาซาส่งยานสำรวจเคปเลอร์ขึ้นสู่อวกาศ เพื่อหาดาวเคราะห์คล้ายโลก


องค์การบริหารการบินและอวกาศของสหรัฐอเมริกา หรือ "นาซา" ประสบผลสำเร็จในการส่งยานสำรวจเคปเลอร์ ขึ้นสู่อวกาศเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อเวลา 22:48 นาฬิกาตามเวลาฝั่งตะวันออกของสหรัฐอเมริกา ของวันที่ 6 มีนาคม 2552 โดยจรวดเดลตาทู จากฐานยิงในแหลมคานาเวอรัล มลรัฐฟลอริดา

จรวดเดลตาทูกำลังทะยานขึ้นจากฐานยิงในแหลมคานาเวอรัล มลรัฐฟลอริดา เพื่อนำส่งยานสำรวจเคปเลอร์ขึ้นสู่อวกาศ
ที่มา http://kepler.nasa.gov/

"เคปเลอร์" ซึ่งเป็นชื่อของนักดาราศาสตร์เอกของโลก ชาวเยอรมันในยุคศตวรรษที่ 17 ยานสำรวจเคปเลอร์ อาจจะถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "กล้องโทรทรรศน์เคปเลอร์" เนื่องจากได้ถูกออกแบบให้มีลักษณะเหมือนกล้องโทรทรรศน์ในอวกาศ เพื่อทำการตรวจจับดาวเคราะห์ที่มีขนาดใกล้เคียงกับโลกของเรา

ยาวสำรวจเคปเลอร์ของนาซา
ที่มา http://kepler.nasa.gov/

ในการค้นหาดาวเคราะห์ที่ต้องการนั้น ยานเคปเลอร์จะมองหาดวงดาวที่อยู่รอบๆ ดาวฤกษ์ที่อยู่ใกล้กับกาแล็กซีทางช้างเผือกของเรา จากการคาดการณ์โดยนักวิทยาศาสตร์และนักดาราศาสตร์ของนาซานั้น ยานเคปเลอร์จะถ่ายภาพดวงดาวนับแสนดวงตลอดช่วงเวลาสี่ปีที่ปฏิบัติการในอวกาศ และในจำนวนดังกล่าว ยานเคปเลอร์น่าที่จะตรวจจับดวงดาวที่มีขนาดใกล้เคียงกับโลกได้ถึง 500 ดวง และอีกนับพันดวงที่มีขนาดใกล้เคียงกับดาวพฤหัสบดี

โลกใหม่?
ที่มา http://science.howstuffworks.com/other-earth.htm/printable

ในการสำรวจดาวเคราะห์แต่ละดวง ยานเคปเลอร์จะต้องทำการวัดปรากฏการณ์การเคลื่อนผ่านหน้าดาวฤกษ์ของดาวเคราะห์ดวงดังกล่าวอย่างน้อย 3 ครั้งเพื่อยืนยันการตรวจวัด นอกจากนี้ดาวฤกษ์แต่ละดวงพร้อมกับดาวเคราะห์ดวงดังกล่าวจะถูกสำรวจโดยหอดูดาวบนพื้นโลกอีกครั้ง เพื่อแยกแยะแสงที่กำเนิดจากดาวฤกษ์ดวงอื่นๆที่อยู่ใกล้ ซึ่งอาจจจะมีผลต่อการวัดการเคลื่อนผ่านหน้าดาวฤกษ์โดยดาวเคราะห์ที่เราสนใจ

ภาพจำลองการเปลี่ยนแปลงของแสงที่รับได้ ในขณะที่ดาวเคราะห์เคลื่อนผ่านดาวฤกษ์
ที่มา http://www.centauri-dreams.org/?p=837

ในการค้นหาดาวเคราะห์ที่มีขนาดใกล้เคียงกับโลกในวงโคจรรอบๆดวงดาวที่คล้ายกับดวงอาทิตย์ของเรานั้น เราจำเป็นที่จะต้องรอเป็นเวลาถึง 3 ปีที่จะได้ผลการตรวจวัดการผ่านหน้าถึง 3 ครั้ง รวมกับเวลาที่จะต้องใช้ในการสำรวจโดยหอดูดาวบนพื้นโลก ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์ได้คาดการณ์ไว้ว่า น่าจะประกาศผลการค้นพบได้ในปี 2012 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่พันธกิจของยานเคปเลอร์ใกล้จะสิ้นสุดลง

อุปกรณ์วัดทางแสงของยานสำรวจเคปเลอร์
ที่มา http://www.nasa.gov/mission_pages/kepler/multimedia/images/kepler-focal-plane-assembly.html

ยานเคปเลอร์มีน้ำหนักประมาณ 1,039 กิโลกรัม โดยมีกระจกขนาด 1.4 เมตรเพื่อการรับแสง ซึ่งมีพื้นที่ของมุมมองได้ถึง 105 ตารางองศา ทั้งนี้อุปกรณ์วัดทางแสงเป็นเครื่องมือที่สำคัญมาก จึงจำเป็นที่จะต้องมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางที่ใหญ่เพียงพอต่อการลดทอนสัญญาณรบกวน เพื่อให้สามารถวัดการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยทางแสงได้อย่างถูกต้อง ซึ่งการออกแบบของทั้งระบบจำเป็นที่จะต้องมีความแม่นยำสูง เช่น การรวบรวมความแตกต่างทางแสงตลอดช่วงเวลา 6.5 ชั่วโมงจะต้องมีความผิดพลาดน้อยกว่า 20 ส่วนในล้านส่วน

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

ข่าววันที่ 12 มีนาคม 2552

กลับไปด้านบน


copyright © 2016 กองโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ชั้น 7 อาคาร B ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
โทรศัพท์ 0-2141-6877 โทรสาร 0-2143-8027 e-mail: [email protected]