ศูนย์รวมความรู้

กระทรวงเทคโนโลยี
สารสนเทศและการสื่อสาร

รายละเอียดแนวทางการพัฒนากิจการอวกาศ
ของประเทศไทย
 


หน่วยงานในสังกัดกระทรวงไอซีที
<< เชื่อมโยงเว็บไซต์ >>

  หน้าหลัก \ ข่าวอวกาศ

    นาซาเลือกโครงการอนาคตสำหรับศึกษาดาวอังคารและดาวพุธ


นาซาได้เลือกสองโครงการทางวิทยาศาสตร์ซึ่งจะสำรวจดาวอังคารและดาวพุธในอนาคตอันใกล้ ทั้งสองโครงการมีมูลค่าประมาณ 38 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยมีความร่วมมือกับองค์การอวกาศแห่งสหภาพยุโรป หรืออีซา

ดาวอังคาร

ความร่วมมือระดับนานาชาติในครั้งนี้จะสร้างบทบาทใหม่ในวงการวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์ ทั้งนี้ยานสำรวจลงที่ชื่อว่า LaRa (Lander Radio-Science on ExoMars) จะใช้เครือข่าย DSN (Deep Space Network) ในการติดตามยานสำรวจดาวอังคารซึ่งจะถูกส่งขึ้นสู่อวกาศในปี 2016 โดยยานดังกล่าวจะประกอบด้วยยานร่อนลง (แลนเดอร์) และยานสำรวจโรเวอร์ซึ่งจะท่องไปบนดาวอังคารเพื่อเก็บดินตัวอย่างสำรวจการวิเคราะห์

ระบบสื่อสาร LaRa กับสถานีบนพื้นโลก
ที่มา http://lara.oma.be/gif/info_fig1.jpg

ข้อมูลจากยานร่อนลงจะถูกส่งกลับมายังโลกเพื่อการวิเคราะห์วิทยาศาสตร์และวัดการเปลี่ยนแปลงของความยาวในแต่ละวัน และตำแหน่งของแกนหมุนของดาวเคราะห์ ทั้งนี้ข้อมูลดังกล่าวจะช่วยให้นักวิจัยศึกษาโครงสร้างภายในของดาวอังคาร รวมไปถึงขนาดของแกนภายใน

เมื่อรวมกับเครื่องมือวัดบนยานร่องลง ข้อมูลที่ได้จะช่วยยืนยันว่าภายในของดาวเคราะห์ยังคงประกอบด้วยของเหลวหรือไม่ ทั้งนี้โครงการนี้มีมูลค่า 6.6 ล้านเหรียญสหรัฐ

โครงการที่สองที่ได้รับการคัดเลือกชื่อ Strofio เป็นเครื่องสเปกโตรมิเตอร์น้ำหนักที่มีความโดดเด่นเฉพาะ โดยเครื่องมือวัดนี้จะช่วยคำนวณน้ำหนักของอะตอมและโมเลกุลขององค์ประกอบในชั้นบรรยากาศของดาวพุธ ซึ่งจะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ศึกษาชั้นบรรยากาศซึ่งขึ้นรูปจากวัสดุที่ถูกปลดปล่อยออกมาจากพื้นผิวของดาวพุธ ซึ่งจะเปิดเผยส่วนประกอบของพื้นผิวของดาวพุธด้วย

เครื่องมือ Strofio
ที่มา http://smsc.cnes.fr/BEPICOLOMBO/GP_instr_mpo.htm

เครื่องมือ Strofio ขององค์การอวกาศแห่งอิตาลีจะถูกไปติดตั้งบนพันธกิจ BepiColombo ขององค์การอวกาศแห่งสหภาพยุโรป ซึ่งมีกำหนดส่งขึ้นสู่อวกาศในปี 2013 โดยที่พันธกิจ BepiColombo ประกอบด้วยดาวเทียมสองลำ

ดาวเทียม BepiColombo
ที่มา http://sci.esa.int/science-e/www/area/index.cfm?fareaid=30

ทั้งนี้ญี่ปุ่นจะสร้างดาวเทียมหนึ่งลำสำหรับการศึกษาสนามแม่เหล็กของดาวเคราะห์ และ อีซาจะสร้างดาวเทียมอีกลำเพื่อศึกษาดาวพุธโดยตรง ทั้งนี้โครงการนี้มีมูลค่า 31.8 ล้านเหรียญสหรัฐ

สองโครงการนี้ได้รับการคัดเลือกจากแปดโครงการที่ยื่นขอเสนอต่อนาซาเมื่อเดือนธันวาคม 2008 ที่ต้องการพันธกิจใหม่ที่เรียกว่าโซลมอน ทั้งนี้นาซาเชื้อเชิญหน่วยงานต่างๆ ให้ยื่นขอเสนอโครงการทางด้านวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์ โดยที่มีเกณฑ์สำคัญว่าโครงการดังกล่าวจะต้องมีเป้าหมายทางวิทยาศาสตร์ รวมไปถึงข้อมูลที่จะได้จากโครงการและการวิเคราะห์ ทั้งนี้โดยรวมแล้วทั้งโครงการควรที่จะต้องใช้งบประมาณน้อยกว่า 35 ล้านเหรียญสหรัฐ

เครือข่าย DSN ของนาซาเป็นระบบที่สนับสนุนพันธกิจยานสำรวจดาวเคราะห์และดาราศาสตร์ที่ใช้สัญญาณคลื่นวิทยุและเรดาห์ในการสำรวจระบบสุริยะและจักรวาล นอกจากนี้ เครือข่าย DSN ยังสนับสนุนพันธกิจอวกาศที่โคจรรวบโลกด้วย

สายอากาศของระบบ DSN
ที่มา http://stardust.jpl.nasa.gov/news/news92.html

เครือข่าย DSN ประกอบด้วยสถานีสื่อสารอวกาศลึก 3 แห่งที่ตั้งอยู่ ณ ทะเลทรายโมจาเว (Mojave) ในรัฐแคริฟลอเนีย มาดริด สเปน และ ใกล้กรุงแคนเบอร์รา ออสเตรเลีย โดยทั้งสามแห่งจะสนับสนุนการติดตามยานอวกาศที่เดินทางออกไปในอวกาศที่ไกลโพ้นในขณะที่โลกหมุนไป โดยที่ DSN ถือว่าเป็นเครือข่ายที่ใหญ่และมีความสำคัญมากที่สุดในด้านการสื่อสารโทรคมนาคมทางวิทยาศาสตร์ของโลก

เครือข่าย DSN 3 แห่งทั่วโลก
ที่มา http://deepspace.jpl.nasa.gov/dsn/images/album/dsn73.jpg

ทั้งนี้ แผนกวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์ของนาซามีจุดประสงค์ที่จะทำความเข้าใจในดาวเคราะห์และดาวเคราะห์น้อยที่อยู่ในเขตที่ดำรงชีพได้ของระบบสุริยะ โดยพันธกิจปัจจุบันได้ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ตอบคำถามเกี่ยวกับการกำเนิดระบบสุริยะ และสิ่งมีชีวิตมีวิวัฒนาการบนโลกและดาวเคราะห์ดวงอื่นๆ ได้อย่างไร

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

ข่าววันที่ 07 พฤษภาคม 2552

กลับไปด้านบน


copyright © 2016 กองโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ชั้น 7 อาคาร B ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
โทรศัพท์ 0-2141-6877 โทรสาร 0-2143-8027 e-mail: [email protected]