ศูนย์รวมความรู้

กระทรวงเทคโนโลยี
สารสนเทศและการสื่อสาร

รายละเอียดแนวทางการพัฒนากิจการอวกาศ
ของประเทศไทย
 


หน่วยงานในสังกัดกระทรวงไอซีที
<< เชื่อมโยงเว็บไซต์ >>

  หน้าหลัก \ ข่าวอวกาศ

    อีซาปล่อยพันธกิจเฮอร์เชลและพลังก์ขึ้นสู่อวกาศ


องค์การอวกาศแห่งสหภาพยุโรปหรืออีซาแถลงว่าพันธกิจเฮอร์เชลและพลังก์ (Herschel and Planck) ได้ถูกปล่อยขึ้นสู่อวกาศแล้ว เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2552 เวลา 06:12 นาฬิกาตามเวลาแปซิฟิก จากฐานยิงกีอาน่าฝรั่งเศส (อาณานิคมประเทศฝรั่งเศส ในทวีปอเมริกาใต้) โดยจรวด
แอเรียน 5

แอเรียน 5 ที่บรรทุกยานอวกาศ เฮอร์เชลและพลังก์ ทะยานขึ้นสู่อวกาศ เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2552
จากฐานยิงกีอาน่าฝรั่งเศส (อาณานิคมประเทศฝรั่งเศส ในทวีปอเมริกาใต้)
ที่มา http://www.sciencedaily.com/images/2009/05/090514162555-large.jpg

ทั้งนี้ยานอวกาศเฮอร์เชลและพลังก์จะเก็บข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการเกิดและวิวัฒนาการของจักรวาล โดยรวมไปถึงดาวและกาแล็กซี พันธกิจนี้ได้รับงบประมาณสนับสนุนโดยหน่วยงาน STFC (Science and Technology Facilities Council) ของประเทศอังกฤษ

เฮอร์เชล
ยานอวกาศเฮอร์เชลจะบรรทุกกล้องโทรทรรศน์ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีการนำส่งขึ้นสู่อวกาศ ซึ่งเราอาจจะเรียกเจ้ายานอวกาศเฮอร์เชลนี้ว่า "หอดูดาวอวกาศเฮอร์เชล" ทั้งนี้หอดูดาวอวกาศเฮอร์เชลจะสำรวจจักรวาลโดยการตรวจจับความยาวคลื่นย่านอินฟราเรดไกล

ยานอวกาศเฮอร์เชลแยกตัวออกจากจรวดนำส่ง
ที่มา http://www.esa.int/esaCP/SEMVW10YDUF_index_1.html

ทั้งนี้กล้องโทรทรรศน์ของเฮอร์เชลสามารถมองทะลุผ่านกลุ่มเมฆฝุ่นเพื่อสำรวจการเกิดของดวงดาวและกาแล็กซี โดยใช้การตรวจสอบ
องค์ประกอบทางเคมีของดาวหางและชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์ที่อยู่ในระบบสุริยะของเรา นอกจากนี้ยังศึกษาผงฝุ่นดาวที่ปลดปล่อยออกมาโดยดาวที่กำลังจะตาย

ยานอวกาศเฮอร์เชล

สหราชอาณาจักรมีส่วนร่วมสำคัญในพันธกิจเฮอร์เชล รวมไปถึงเป็นผู้นำของหน่วยงานระดับนานาชาติในการออกแบบและสร้างเครื่องมือวัดที่ชื่อว่า SPIRE ทั้งนี้ทีมงานของสหราชอาณาจักรรับผิดชอบในการพัฒนาซอฟแวร์สำหรับการควบคุมเครื่องมือวัดและประมวลผลข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ รวมไปถึงเป็นผู้นำในการทดสอบและดูแลการปฏิบัติการของ SPIRE

ศาสตราจารย์ แม็ต กิฟฟิน แห่งมหาวิทยาลัยคาร์ดิฟ ผู้ซึ่งเป็นหัวหน้าทีม SPIRE กล่าวว่า เครื่องมือ SPIRE นี้จะบรรจุกล้องที่มีความทันสมัยและซับซ้อนมาก โดยที่กล้องนี้จะมีศักภาพในการเก็บข้อมูลรายละเอียดของภาพถ่ายได้พร้อมกันๆ ในสามย่านที่มีความยาวคลื่นในระดับที่น้อยกว่ามิลลิเมตร นอกจากนี้ กล้องตัวนี้ยังมีสเปกโตรมิเตอร์ เพื่อใช้ในการวัดคุณลักษณะทางสเปกตรัมของอะตอมและโมเลกุล

เครื่องมือวัดบนยานอวกาศเฮอร์เชล
ที่มา http://herschel.jpl.nasa.gov/contributions.shtml

ทั้งนี้หอดูดาวอวกาศเฮอร์เชลยังเป็นเครื่องมืออันทรงพลังให้นักดาราศาสตร์ได้ใช้ประโยชน์ในด้านการศึกษาระบบสุริยะและกาแล็กซีที่อยู่ห่างไกลออกไป โดยผลจากการศึกษาอาจจะเผยให้เห็นว่าดวงดาวที่คล้ายดวงอาทิตย์นั้นกำเนิดขึ้นเป็นกาแล็กซีได้อย่างไร และกาแล็กซีมีการเติบโตและมีวิวัฒนาการได้อย่างไร และระบบดาวเคราะห์สามารถที่จะพัฒนาตนเองจากฝุ่นและแก๊สที่ปรากฏอยู่รอบดาวที่มีอายุน้อยได้อย่างไร

พลังก์
ยานอวกาศพลังก์
ที่มา http://www.esa.int/esaSC/120398_index_1_m.html#subhead5

จากการศึกษา CMB (Cosmic Microwave Background) ซากรังสีจากการเกิดบิ๊กแบงค์ ยานอวกาศพลังก์จะทำให้เราเดินทางย้อนเวลา เมื่อเกือบ 14 พันล้านปีที่ผ่านมาเมื่ออวกาศและเวลาได้เริ่มต้นกำเนิดขึ้น

พันธกิจของพลังก์คือการทำความเข้าใจจุดกำเนิดและวิวัฒนาการของจักรวาลของเราและมองหากาแล็กซีและคัสเตอร์ของกาแล็กซีที่ปรากฏอยู่ในการเปลี่ยนแปลงของ CMB

ข้อมูลที่จะได้รับจากยานอวกาศพลังก์นั้น นักวิทยาศาสตร์คาดว่าจะบอกให้ทราบเกี่ยวกับความลี้ลับของวัตถุมืดและพลังงานมืดที่ประกอบขึ้นเป็นจักรวาล รวมไปถึงจะช่วยให้เราเข้าใจในอนาคตของจักรวาลเราซึ่งมันจะมีการขยายตัวออกไปจนกระทั่งยุบลงในบิ๊กแบงค์

เครื่องมือวัดบนยานอวกาศพลังก์ ใช้สำหรับตรวจจับการแผ่รังสี
ที่มา http://www.esa.int/esaSC/120398_index_1_m.html#subhead5

ทั้งนี้กลุ่มนักวิจัยของสหราชอาณาจักรได้มีส่วนร่วมในการสร้างเครื่องมือวัด 2 ชุดสำหรับยานอวกาศพลังก์ นอกจากนี้นักดาราศาสตร์ของสหราชอาณาจักรจะร่วมทำงานในการสำรวจอวกาศครั้งนี้ด้วย

รัฐมนตรีวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมของสหราชอาณาจักร กล่าวว่า พันธกิจอวกาศนี้มีความโดดเด่นมากในเชิงวิศวกรรม ทั้งนี้เฮอร์เชลจะเป็นกล้องโทรทรรศน์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่มนุษยชาติได้ส่งขึ้นสู่อวกาศ และเครื่องมือบนยานอวกาศพลังก์จะร่วมปฏิบัติการ ณ อุณหภูมิ 10 องศาเหนือจุดเหยือกแข็ง

ทั้งนี้พันธกิจนี้ถือเป็นโอกาสที่ดีของทีมผู้เชี่ยวชาญแห่งสหราชอาณาจักรที่ได้ร่วมโครงการนี้ ซึ่งจะส่งผลดีต่อการพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในอนาคต

STFC ได้ลงทุนมูลค่า 13 ล้านปอนด์ในโครงการเฮอร์เชล และ 17.4 ล้านปอนด์ในโครงการพลังก์

ยานอวกาศเฮอร์เชลและพลังก์ถูกติดตั้งในส่วนหัวของจรวดแอเรียน 5
ที่มา http://sci.esa.int/science-e/www/object/index.cfm?fobjectid=34697

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

ข่าววันที่ 12 พฤษภาคม 2552

กลับไปด้านบน


copyright © 2016 กองโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ชั้น 7 อาคาร B ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
โทรศัพท์ 0-2141-6877 โทรสาร 0-2143-8027 e-mail: [email protected]