ศูนย์รวมความรู้

กระทรวงเทคโนโลยี
สารสนเทศและการสื่อสาร

รายละเอียดแนวทางการพัฒนากิจการอวกาศ
ของประเทศไทย
 


หน่วยงานในสังกัดกระทรวงไอซีที
<< เชื่อมโยงเว็บไซต์ >>

  หน้าหลัก \ ข่าวอวกาศ

    คลิปประวัติศาสตร์...พระพิฆเนศพระราชทานฯ บนอวกาศ


ช่วงบ่ายของวันที่ 22 มิถุนายน 2552 กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดย ดร.คุณหญิง กัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ดร.ศักรินทร์ ภูมิรัตน ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช. ) และมิสเตอร์ ชินนิจิ มิตซูโมโต ผู้อำนวยการองค์กรอวกาศญี่ปุ่น Japan Aerospace Exploration Agency ร่วมกันแถลงข่าวเปิดให้สื่อมวลชนชมคลิปวิดิโอภาพของที่ระลึกจากประเทศไทย ซึ่งเป็นพระพิฆเนศพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และต้มยำกุ้ง อาหารหลักของไทยที่ ด็อกเตอร์โคอิจิ วากาตะ (Dr.Koichi Wakata) นักบินอวกาศชาวญี่ปุ่น นำติดตัวขึ้นไปปฏิบัติภารกิจบนสถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station: ISS) โดยด็อกเตอร์ วากาตะได้กล่าวในคลิปว่า

"สวัสดีครับประชาชนคนไทยที่รักทุกท่าน ผมมนุษย์อวกาศวากาตะ กำลังกล่าวทักทายท่านจากห้วงอวกาศ

สวัสดีเพื่อนๆชาวไทย ผมชื่อโคอิจิ วากาตะ นักบินอวกาศชาวญี่ปุ่นและวิศวกรการบินประจำสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ผมมาอยู่บนอวกาศประมาณ 3 เดือน ขณะนี้ผมของในปฏิบัติการคิโบของ ISS

ในวโรกาศที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานองค์พระพิฆเนศจากประเทศไทยเพื่อให้ผมนำติดตัวขึ้นไปปฏิบัติภารกิจในอวกาศ ผมขอแสดงความขอบคุณและซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณที่ได้เป็นผู้นำพระพิฆเนศพระราชทานขึ้นมาบนนี้ เป็นเรื่องมหัศจรรย์มากที่ได้เห็นองค์พระพิฆเนศลอยอยู่ในสภาวะไร้แรงโน้มถ่วงแบบนี้

ดร.วากาตะกับพระพิฆเนศพระราชทานในสถานีอวกาศ
ที่มา http://w3.manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9520000070436

ผมได้มีโอกาสเข้าเฝ้าสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีในงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ที่กรุงเทพมหานครเมื่อเดือนสิงหาคม 2548 ผมรู้สึกประทับใจที่คนไทยให้ความสนใจเรื่องการสำรวจอวกาศเป็นอย่างมาก

หัวหน้า Gennady Padalka กับวิศวกรการบิน Mike Barratt และผมทำงานอยู่ที่ ISS นี้ โดยได้รับการสนับสนุนที่ดีจากผู้เชี่ยวชาญหลายท่านที่เสียสละทำงานอยู่บนภาคพื้นดิน อีกไม่นานจะมีสมาชิกอีก 3 ท่านมาช่วยปฏิบัติภารกิจที่นี่ ภารกิจและการค้นคว้าวิจัยที่ ISS ทำให้เราได้รับข้อมูลและความรู้อันหลากหลาย ซึ่งสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้บนพื้นโลก เรายังอยู่ในช่วงการเรียนรู้วิธีการใช้ชีวิตและขยายอาณานิคมมนุษย์ในอวกาศ ความรู้ในการขยายอาณาเขตมนุษย์ควบคู่ไปกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมโลก ทำให้เราได้ค้นพบค่านิยมและวัฒนธรรมใหม่ของการอยู่ร่วมกัน โดยไม่คำนึงถึงเชื้อชาติ

ขณะที่ยานกำลังโคจรอยู่เหนือประเทศไทยมองลงมาเห็นภูมิประเทศที่รายล้อมด้วยทะเลดูสวยงามมาก นอกจากนี้ผมยังได้ลิ้มรสต้มยำกุ้งในรูปแบบอาหารอวกาศจากประเทศไทยบนสถานีอวกาศนานาชาตินี้อีกด้วย

ดร.วากาตะกับต้มยำกุ้ง
ที่มา http://w3.manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9520000070436

ผมขอขอบคุณและซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีที่ได้พระราชทานองค์พระพิฆเนศขึ้นมาบนสถานีอวกาศนานาชาตินี้"

download คลิปวิดีโอ
ที่มา http://media.nstda.or.th/video/viewVideo.php?video_id=1177&title=ชีวิตนักบินอวกาศบนยาน_KIBO

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

ข่าววันที่ 23 มิถุนายน 2552

กลับไปด้านบน


copyright © 2016 กองโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ชั้น 7 อาคาร B ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
โทรศัพท์ 0-2141-6877 โทรสาร 0-2143-8027 e-mail: [email protected]