ศูนย์รวมความรู้

กระทรวงเทคโนโลยี
สารสนเทศและการสื่อสาร

รายละเอียดแนวทางการพัฒนากิจการอวกาศ
ของประเทศไทย
 


หน่วยงานในสังกัดกระทรวงไอซีที
<< เชื่อมโยงเว็บไซต์ >>

  หน้าหลัก \ ข่าวอวกาศ

    สเปซเอ็กซ์ประสบความสำเร็จในการส่งดาวเทียมมาเลเซียขึ้นสู่อวกาศ


สเปซเอ็กซ์ (SpaceX : Space Exploration Technologies) บริษัทส่งดาวเทียมต้นทุนต่ำของสหรัฐอเมริกาได้แถลงว่า บริษัทประสบความสำเร็จในการปล่อยจรวดฟัลคอน 1 ขึ้นสู่อวกาศ เพื่อนำส่งดาวเทียม RazakSAT ของประเทศมาเลเซียเข้าสู่วงโคจรที่ต้องการได้เมื่อช่วงค่ำของวันจันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2552

ที่มา http://www.parabolicarc.com/2009/05/15/spacex-launch-razaksat-midjuly/

อีลอน มัสค์ ซีอีโอของสเปซเอ็กซ์กล่าวว่า การปล่อยครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นความสำเร็จของทีมงานของสเปซเอ็กซ์ และยินดีที่จะประกาศว่าดาวเทียม ของมาเลเซียได้ถูกปล่อยเข้าสู่วงโคจรเรียบร้อยแล้ว

ฟัลคอน 1 เป็นจรวดแบบสองท่อน ใช้เชื้อเพลิงเหลว(อ็อกซิเจนและคีโรซีน) ที่ออกแบบและสร้างโดยทีมงานของสเปซเอ็กซ์ ได้ถูกปล่อยขึ้นสู่อวกาศเมื่อเวลา 20:35 นาฬิกาตามเวลาแปซิฟิก จากเกาะKwajalein Atoll ในมหาสมุทรแปซิฟิก โดยอยู่ห่างจากเกาะฮาวายไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 2,500 ไมล์

ที่มา http://www.spacex.com/00Graphics/Images/PR46.jpg

ที่มา http://www.japanfocus.org/data/2.south_kwaj.jpg

ที่มา http://www.kwajaleinscubaclub.com/misc/ocean.gif

RazakSAT เป็นดาวเทียมถ่ายภาพของมาเลเซียที่ออกแบบและสร้างโดยวิศวกรของมาเลเซียภายใต้ความร่วมมือระหว่าง Astronautic Technology Sdn Bhd (ATSB) กับบริษัท Satrec Initiative ของเกาหลีใต้

ดาวเทียม RazakSAT
ที่มา http://www.angkasa.gov.my/media/81_razaksat.jpg

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของ ATSB กล่าวว่า สถานีควบคุมภาคพื้นดินสามารถติดต่อสื่อสารกับดาวเทียม RazakSAT ได้ในรอบแรกที่ดาวเทียมโคจรผ่านมาเลเซีย และทีมงานของมาเลเซียกำลังทำงานอย่างต่อเนื่องในการตรวจดูข้อมูลที่ได้สื่อสารกับดาวเทียม

ดาวเทียม RazakSAT เป็นดาวเทียมสำรวจทรัพยากร น้ำหนัก 180 กิโลกรัม โดยจะโคจรในระดับความสูง 685 กิโลเมตรจากพื้นโลก ทั้งนี้วงโคจรของ RazakSAT จะแตกต่างจากวงโคจรของดาวเทียมสำรวจทั่วไป โดยจะไม่เป็นวงโคจรแบบโพลาร์ (ที่โคจรผ่านขั้วโลกเหนือใต้) แต่จะโคจรรอบบริเวณเส้นศูนย์สูตร โดยระนาบวงโคจรทำมุมกับระนาบเส้นผ่านศูนย์กลางโลกเพียง 9 องศา จึงเป็นเหตุผลสำคัญว่าทำไมจึงต้องเลือกที่ยิงจรวดจากบริเวณเส้นศูนย์สูตร

ดาวเทียม RazakSAT ถูกคาดหวังว่าจะให้ภาพถ่ายประเทศมาเลเซียที่มีความละเอียดสูง เพื่อประโยชน์ทางด้านการสำรวจและจัดการทรัพยากรธรรมชาติของมาเลเซีย

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

ข่าววันที่ 00 543

กลับไปด้านบน


copyright © 2016 กองโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ชั้น 7 อาคาร B ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
โทรศัพท์ 0-2141-6877 โทรสาร 0-2143-8027 e-mail: [email protected]