ศูนย์รวมความรู้

กระทรวงเทคโนโลยี
สารสนเทศและการสื่อสาร

รายละเอียดแนวทางการพัฒนากิจการอวกาศ
ของประเทศไทย
 


หน่วยงานในสังกัดกระทรวงไอซีที
<< เชื่อมโยงเว็บไซต์ >>

  หน้าหลัก \ ข่าวอวกาศ

    ชิ้นส่วนถังเชื้อเพลิงกระทบกระสวยอวกาศเอนเดฟเวอร์ขณะขึ้นสู่อวกาศ


เจ้าหน้าที่ของนาซาระบุว่ากระสวยอวกาศเอนเดฟเวอร์อาจจะได้รับความเสียหายขณะที่ทะยานขึ้นสู่อวกาศในการปล่อยกระสวยอวกาศเมื่อวันพุธที่ 15 กรกฎาคมที่ผ่านมา

เศษชิ้นส่วนปะทะกับตัวกระสวยอวกาศขณะการปล่อย
ที่มา http://news.cnet.com/i/bto/20090715/debris1.jpg

ทั้งนี้เศษชิ้นส่วนที่กระทบเข้ากับกระสวยอวกาศเอนเดฟเวอร์นั้น อาจจะเป็นก้อนน้ำแข็งหรือโฟมกันความร้อนที่หลุดออกจากถังเชื้อเพลิงหลังจากการปล่อยกระสวยอวกาศไปแล้ว 2 นาที เจ้าหน้าที่ของนาซากล่าวว่า เราสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนในส่วนหน้าของกระสวยอวกาศ โดยเป็นสีขาว ณ ตำแหน่งที่กระเบื้องกันความร้อนถูกชน ซึ่งอาจจะทำให้ส่วนที่เคลือบบนผิวกระเบื้องกันความร้อนลอกออก ซึ่งอาจจะทำให้กระสวยอวกาศมีสภาพที่เสี่ยงสูงมากในการเดินทางกลับมายังโลก

เจ้าหน้าที่ของนาซายังกล่าวอีกว่า ผู้เชี่ยวชาญจะวิเคราะห์ภาพถ่ายอย่างละเอียดอีกครั้ง และนักบินอวกาศจะออกไปสำรวจกระสวยอวกาศอย่างใกล้ชิดเมื่อกระสวยอวกาศได้เทียบยานเข้ากับสถานีอวกาศนานาชาติ

หลังจากการชนดังกล่าว ความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายลดลงเนื่องจากความเบาบางของชั้นบรรยากาศและความเร็วของชิ้นส่วนที่เข้าชนนั้นลดลง

กระสวยอวกาศเอนเดฟเวอร์ได้ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศจากศูนย์อวกาศเคนเนดี้ ณ เวลา 22.03 นาฬิกา ตามเวลากรีนิช หลังจากความพยายามถึง 6 ครั้ง ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อเดินทางไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ

กระสวยอวกาศเอนเดฟเวอร์ทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า
ที่มา http://www.nydailynews.com

ทั้งนี้ นาซาได้เพิ่มความระมัดระวังเกี่ยวกับสถาพการปล่อยกระสวยอวกาศและการเดินทางกลับมายังโลก หลังจากยานโคลัมเบียประสบอุบัติเหตุระเบิดในปี 2003 โดย ณ เวลานั้น ก้อนชิ้นส่วนฉนวนกันได้หลุดออกจากถังเชื้อเพลิงในขณะการปล่อยและเข้าชนปีกด้านซ้ายของยานโคลัมเบีย ทำให้ส่วนกันความร้อนของยานโคลัมเบียได้รับความเสียหาย จนนำไปสู่เกิดปรากฏการณ์ซูเปอร์ฮีทหลอมโครงสร้างยานโคลัมเบียในขณะเดินทางผ่านชั้นบรรยากาศกลับสู่โลก จนทำให้เกิดการระเบิดและคร่าชีวิตนักบินอวกาศทั้งเจ็ดคน

ปีกด้านซ้ายที่เป็นสาเหตุให้ยานโคลัมเบียระเบิดในปี 2003

เหตุการณ์ยานโคลัมเบียถือว่าเป็นครั้งที่สองของการเกิดอุบัติเหตุกับกระสวยอวกาศที่ได้เริ่มโครงการตั้งแต่ปี 1981 โดยอุบัติเหตุครั้งแรกนั้น เกิดเมื่อวันที่ 28 มกราคม 1986 เมื่อยานชาลแลนเจอร์ได้ประสบอุบัติเหตุระเบิดขึ้นหลังจากทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าได้เพียง 73 วินาที และได้คร่าชีวิตนักบินอวกาศทั้งเจ็ดคน

เหตุการณ์ยานชาลแลนเจอร์ระเบิดในปี 1986

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

ข่าววันที่ 16 กรกฎาคม 2552

กลับไปด้านบน


copyright © 2016 กองโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ชั้น 7 อาคาร B ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
โทรศัพท์ 0-2141-6877 โทรสาร 0-2143-8027 e-mail: [email protected]