ศูนย์รวมความรู้

กระทรวงเทคโนโลยี
สารสนเทศและการสื่อสาร

รายละเอียดแนวทางการพัฒนากิจการอวกาศ
ของประเทศไทย
 


หน่วยงานในสังกัดกระทรวงไอซีที
<< เชื่อมโยงเว็บไซต์ >>

  หน้าหลัก \ ข่าวอวกาศ

    นาซาแถลง ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงกรณีกระสวยอวกาศเอนเดฟเวอร์หลังจากที่ชิ้นส่วนของถังเชื้อเพลิงได้หลุดออกและพุ่งเข้าชนกระสวยอวกาศเอนเดฟเวอร์ในขณะทะยานขึ้นสู่อวกาศเมื่อวันพุธที่ 15 กรกฎาคม ที่ผ่านมานั้น นาซาแถลงข่าวว่า ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง

กระสวยอวกาศเอนเดฟเวอร์ถูกปล่อยจากศูนย์อวกาศเคนเนดี้ หลังจากความพยายามถึง 6 ครั้งในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาทั้งจากเหตุที่สภาวะอากาศที่เลวร้ายและปัญหาทางด้านเทคนิค

กระสวยอวกาศเอนเดฟเวอร์ทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า เมื่อวันพุธที่ 15 กรกฎาคม 2552 เพื่อเดินทางไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ
ที่มา http://www.nytimes.com/2009/07/16/science/space/16shuttle.html?em

ชิ้นส่วนดังกล่าวได้ถูกตรวจพบหลังจากกระสวยอวกาศเอนเดฟเวอร์ได้ทะยานขึ้นสู่อวกาศเป็นเวลา 2 นาที โดยทีวีที่ถ่ายทอดออกอากาศโดยนาซาเอง ทั้งนี้กล้องทีวีได้จับภาพชิ้นส่วนนับสิบกว่าชิ้นได้หลุดออกจากถังเชื้อเพลิงตัวนอก และมีอย่างน้อย 1 ชิ้นที่เข้าปะทะกับตัวกระสวยอวกาศ โดยได้ทิ้งร่องรอยการชนจำนวนสามรอยบนกระเบื้องกันความร้อนบริเวณใต้ลำตัวของกระสวยอวกาศ โดยรอยชนที่เป็นสีขาวนั้น เจ้าหน้าที่ของนาซากล่าวว่าอาจจะเป็นความเสียหายเฉพาะสารเคมีที่เคลือบกระเบื้อง โดยการเข้าชนดังกล่าวไม่ได้ลึกและเกิดเป็นร่อง

ผู้จัดการกระสวยอวกาศ จอห์น แชนนอนได้แถลงข่าวว่า "ไม่มีอะไรที่ต้องเป็นห่วง" แชนนอน ยังกล่าวเสริมว่า “ยังไม่มีอะไรที่น่าเป็นกังวลสำหรับเที่ยวบินนี้ เนื่องจาก ชิ้นส่วนดังกล่าวได้หลุดออกมาค่อนข้างช้า และผู้เชี่ยวชาญจะเข้ามาตรวจสอบอย่างใกล้ชิด

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่นาซาจะต้องหาสาเหตุว่าทำไมโฟมกันความร้อนถึงได้หลุดออกจากถังเชื้อเพลิง เนื่องจากได้มีการป้องกันเรื่องดังกล่าวไว้แล้ว ซึ่งนาซาจำเป็นที่ทำความเข้าใจและแก้ไขสำหรับเที่ยวบินต่อไป

ทั้งนี้นักบินอวกาศจะใช้แขนกลของกระสวยอวกาศทำการเสริมคาร์บอนบริเวณขอบของปีกและส่วนโนสแคป (จมูก) ของกระสวยอวกาศ ในระหว่างที่กระสวยอวกาศเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติ จากนั้นนักบินอวกาศจะส่งภาพถ่ายกลับมายังโลกเพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญได้ตรวจสอบความผิดปกติ

ร่องรอยบริเวณใต้ลำตัวของกระสวยอวกาศที่ถูกเศษชิ้นส่วนของถังเชื้อเพลิงเข้าชนในขณะที่กำลังทะยานขึ้นจากฐานปล่อย
ภาพดังกล่าวถ่ายหลังจากที่กระสวยอวกาศได้เข้าเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติ
ที่มา http://www.virginmedia.com/digital/science/space/endeavour.php?ssid=5

กระสวยอวกาศเอนเดฟเวอร์เที่ยวบินนี้ประกอบด้วยหกนักบินอเมริกันและหนึ่งนักบินจากแคนาดา โดยมีภารกิจเดินทางไปยังสถานีอวกาศนานาชาติเพื่อปฏิบัติการประกอบชิ้นส่วนของห้องปฏิบัติการคิโบ (ญี่ปุ่น) ให้เสร็จสมบูรณ์ ทั้งนี้สถานีอวกาศโคจร ณ ความสูง 350 กิโลเมตรจากพื้นโลก และนาซามีกำหนดการที่จะสร้างสถานีอวกาศให้เสร็จสมบูรณ์ภายในปี 2010 ซึ่งเป็นกำหนดการที่นาซาจะปลดระวางกระสวยอวกาศทั้งสามลำอีกด้วย

ห้องเก็บสัมภาระของกระสวยอวกาศที่บรรทุกชิ้นส่วนของห้องปฏิบัติการคิโบ
ที่จะถูกติดตั้งบนสถานีอวกาศนานาชาติตามภารกิจของเที่ยวบินนี้
ที่มา http://www.virginmedia.com/digital/science/space/endeavour.php?ssid=8

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

ข่าววันที่ 17 กรกฎาคม 2552

กลับไปด้านบน


copyright © 2016 กองโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ชั้น 7 อาคาร B ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
โทรศัพท์ 0-2141-6877 โทรสาร 0-2143-8027 e-mail: [email protected]