ศูนย์รวมความรู้

กระทรวงเทคโนโลยี
สารสนเทศและการสื่อสาร

รายละเอียดแนวทางการพัฒนากิจการอวกาศ
ของประเทศไทย
 


หน่วยงานในสังกัดกระทรวงไอซีที
<< เชื่อมโยงเว็บไซต์ >>

  หน้าหลัก \ ข่าวอวกาศ

    ครบรอบ 40 ปี สหรัฐอเมริกาส่งนักบินอวกาศคนแรกเยือนบนดวงจันทร์


ภาพถ่ายยานร่อนลงของอพอลโล 11 บนดวงจันทร์
ถ่ายโดยยานสำรวจ LRO (NASA's Lunar Reconnaissance Orbiter) ของนาซา
ในขณะโคจรผ่านบริเวณที่อพอลโล 11 ร่อนลงบนดวงจันทร์เมื่อ 40 ปีที่แล้ว
ที่มา http://www.nasa.gov/images/content/369440main_lroc_apollo11_lrg.jpg

นักบินอวกาศอพอลโล 11 (จากซ้าย นีล อาร์มสตรอง ไมเคิล คอลลิน และ บัซ อัลดริน)
ที่มา http://www.astronomy.org/programs/moon/apollo-11-crew.jpg


ในวันที่ 20 กรกฎาคมนี้ จะเป็นวันครบรอบ 40 ปี ที่สหรัฐอเมริกาส่งนักบินอวกาศคนแรกเดินบนดวงจันทร์ ทั้งนี้ประธานาธิบดีบารัค โอบามาได้เริ่มต้นการเฉลิมฉลองเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ โดยเชิญนักบินอวกาศของพันธกิจอพอลโล 11 เข้าพบ ณ ทำเนียบขาว

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา และนักบินอวกาศอพอลโล 11 (จากซ้าย ไมเคิล คอลลิน นีล อาร์มสตรอง และ บัซ อัลดริน)
ที่มา http://www.thisislondon.co.uk/standard/article-23722005-details/WORLD:+Barack+Obama+salutes+Apollo+11+crew+and+pledges+NASA+support/article.do

จากการที่นักบินอวกาศที่เดินบนพื้นผิวดวงจันทร์ในครั้งนั้น ได้ทำให้ฝันของมนุษยชาติในเรื่องอวกาศเป็นจริงมากขึ้น โดยในครั้งนั้น นีล อาร์มสตรองได้กล่าวว่า "ถึงแม้ว่ามันเป็นก้าวเล็กของผู้ชายคนหนึ่ง แต่มันเป็นก้าวกระโดดครั้งสำคัญของมนุษยชาติ" ทั้งนี้ นีล อาร์มสตรองเป็นคนแรกที่ก้าวออกจากยานร่อนลงดวงจันทร์ที่จอดบนสถานที่ที่ถูกเรียกว่า "moon's Sea of Tranquility" ในวันที่ 20 กรกฎาคม 1969 (พ.ศ. 2512) โดยในครั้งนั้นมีการคาดการณ์ว่ามีผู้คนทั่วโลกประมาณ 500 ล้านคน เฝ้าติดตามการถ่ายทอดสดทางวิทยุและโทรทัศน์

นักบินอวกาศอพอลโล 11 กำลังก้าวลงบนพื้นดินของดวงจันทร์
ที่มา http://www.daviddarling.info/images/Aldrin_Apollo_11.jpg

นอกจากนี้ งานต้อนรับที่จัดขึ้น ณ ทำเนียบขาว จะมีการแถลงข่าวพร้อมกับนักบินอวกาศจากโปรแกรมอพอลโล เพื่อกระตุ้นศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์ทั่วประเทศให้สนใจการสำรวจอวกาศในอนาคต

อย่างไรก็ตาม การเฉลิมฉลองจะมีขึ้นตั้งแต่ ศูนย์อวกาศเคนเนดี้ แหลมคาเนเวอรัล รัฐฟลอริดา (ที่ซึ่งโปรแกรมอพอลโล 11 ได้ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศ) ไปจนถึงศูนย์ควบคุม ณ ศูนย์อวกาศจอห์นสัน ในฮูสตัน รัฐเท็กซัส และพิพิธภัณฑ์ทางด้านอากาศและอวกาศที่กรุงวอชิงตัน

นักบินอวกาศ บัซ อัลดริน (คนที่สองในประวัติศาสตร์ต่อจากนีล อาร์มสตรองที่ลงเดินบนดวงจันทร์) กล่าวว่า "มันเป็นความภาคภูมิใจ ที่ได้ปักธงชาติสหรัฐอเมริกาลงบนพื้นของดวงจันทร์" นอกจากนี้ บัซ อัลดริน ยังได้กล่าวว่า "สิ่งที่เขายังจดจำได้ดี ก็คือ ณ วินาทีที่เครื่องยนต์ของยานร่อนลงดับลงหลังจากที่ยานได้จอดบนพื้นดวงจันทร์เป็นที่เรียบร้อย โดยเขาและนีลได้จ้องมองหน้าซึ่งกันและกัน และเตรียมพร้อมในการเปิดประตูออกเพื่อลงไปสำรวจดวงจันทร์"

นักบินอวกาศอพอลโล 11 กำลังแสดงความเคารพต่อธงชาติ
ที่มา http://www.danielwoolston.com/wp-content/images/apollo11_salute.jpg

นาซามีแผนที่จะส่งนักบินอวกาศกลับไปเยือนดวงจันทร์ภายในปี 2020 เพื่อสร้างฐานให้นักบินอวกาศได้พักอาศัยสำหรับการเดินทางไปสำรวจดาวอังคาร โดยเป็นแผนที่อยู่ในโครงการคอนสเทลเลชันที่นับวันจะเพิ่มความสงสัยว่าจะประสบผลสำเร็จมากน้อยเพียงใด ซึ่งในขณะที่ประเทศอื่นๆที่มีศักยภาพทางด้านอวกาศ อาทิ รัสเชีย จีน อินเดีย และญี่ปุ่น ต่างก็ล้วนมีเป้าหมายในการขยายโปรแกรมทางด้านอวกาศของตนเอง

โครงการคอนสเทลเลชัน
ที่มา http://www.sayyestovacationhomes.com/nigelworrallatkennedyspacec.htm

โครงการคอนสเทลเลชัน
ที่มา http://www.tallgeorge.com/images/projectconstellation/18731963%5B1%5D.gif

จอห์น ล็อดซ์ดอน ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์อวกาศ แห่งพิพิธภัณฑ์ทางด้านอากาศและอวกาศที่กรุงวอชิงตัน กล่าวว่า "สหรัฐอเมริกากำลังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่สำคัญ ในขณะที่เรากำลังเฉลิมฉลองวับครบรอบเยือนดวงจันทร์ แต่เพราะเราอยู่ในสหรัฐอเมริกาที่ซึ่งเป็นผู้กำหนดอนาคตของมนุษยชาติในอวกาศ และถ้าไม่มีงบประมาณจากรัฐบาล ทุกอย่างก็จะไม่มีวันเกิดขึ้น"

จอห์น ล็อดซ์ดอน ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์อวกาศ แห่งพิพิธภัณฑ์ทางด้านอากาศและอวกาศ
ที่มา http://www.secureworldfoundation.org/index.php?id=183&page=Advisory_Committee

งบประมาณที่จะต้องใช้ในโครงการคอนสเทลเลชันมีมูลค่าสูงถึง 150 พันล้านเหรียญสหรัฐ แต่เฉพาะงบประมาณสำหรับจรวด Ares I ที่จะต้องนำโครงการสู่อวกาศนั้น ใช้งบประมาณไปแล้ว 26 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2006 และจะเพิ่มเป็น 44 พันล้านเหรียญสหรัฐภายในสิ้นปีนี้

ด้วยงบประมาณที่สูงขนาดนี้ หลังจากที่โอบามาเข้ารับตำแหน่ง เขาได้สั่งการให้ตรวจสอบโครงการนี้อย่างใกล้ชิด พร้อมกันนี้เขาได้เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านอวกาศที่เคยเป็นซีอีโอของบริษัทล็อคฮีด มาร์ตินมาให้คำแนะนำ

ย้อนกลับไปโครงการอพอลโล มีเพียงนักบินอวกาศชาย 12 คนเท่านั้นที่เคยสัมผัสกับการเดินบนดวงจันทร์ ทั้งนี้โครงการอพอลโลยุติลงในปี 1972

ปัจจุบัน นาซามีงบประมาณน้อยไปที่จะใช้สำหรับยานโอไรออน ซึ่งมีความทันสมัยและมีขนาดใหญ่กว่ายานลูนาของอพอลโล รวมไปถึงงบประมาณที่จะใช้กับจรวด Ares I และ Ares V ซึ่งต้องการทดสอบในอวกาศ

ยานโอไรออน ของโครงการคอนสเทลเลชัน
ที่มา http://www.gerhards.net/albums/constellation/orion_capsule_2007_001.sized.jpg

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

ข่าววันที่ 21 กรกฎาคม 2552

กลับไปด้านบน


copyright © 2016 กองโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ชั้น 7 อาคาร B ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
โทรศัพท์ 0-2141-6877 โทรสาร 0-2143-8027 e-mail: [email protected]