ศูนย์รวมความรู้

กระทรวงเทคโนโลยี
สารสนเทศและการสื่อสาร

รายละเอียดแนวทางการพัฒนากิจการอวกาศ
ของประเทศไทย
 


หน่วยงานในสังกัดกระทรวงไอซีที
<< เชื่อมโยงเว็บไซต์ >>

  หน้าหลัก \ ข่าวอวกาศ

    สำรวจดวงจันทร์ ค้นพบโลก !


โลกของเรา ถ่ายโดยนักบินอวกาศ บิล แอนเดอร์ จากยานอพอลโล 8 เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 1968

เมื่อ 40 ปีที่แล้ว นักบินอวกาศโครงการอพอลโล 11 ได้แสดงความกล้าหาญในการผจญภัยลงสำรวจดวงจันทร์ที่ซึ่งยังไม่มีมนุษย์คนใดก้าวลงไปสำรวจมาก่อน สุดท้ายแล้วพวกเขาได้ค้นพบดาวเคราะห์ของตนเอง (โดยการมองกลับมายังโลกจากดวงจันทร์)

นักบินอวกาศอพอลโล 11 กำลังก้าวลงบนดวงจันทร์
ที่มา http://scienceblogs.com/startswithabang/upload/2009/07/happy_moonday/walkdown-apollo-11.jpg

แล้วพวกเราละ ได้ค้นพบโลกของเราได้อย่างไร? โดยการเดินทางออกจากโลกหรือ? ทั้งหมดนี้เริ่มต้นจากภาพถ่ายใบหนึ่ง

อพอลโล 8 เป็นพันธกิจแรกที่ใช้จรวดแซทเทิร์น 5 (Saturn V) ในการนำยานสำรวจที่มีนักบินอวกาศโคจรรอบดวงจันทร์ โดยพันธกิจของอพอลโล 8 นี้ มีจุดมุ่งหมายอีกประการหนึ่ง ซึ่งก็คือ ให้นักบินอวกาศถ่ายภาพบริเวณที่คาดว่าจะเป็นจุดร่อนลงของพันธกิจ ซึ่งก่อนหน้านี้ เราจะใช้ยานสำรวจที่ไม่มีนักบินอวกาศทำการถ่ายภาพด้านไกลของดวงจันทร์

นักบินอวกาศอพอลโล 8 กับภารกิจโคจรรอบดวงจันทร์และเดินทางกลับมายังโลก
ที่มา http://www-pao.ksc.nasa.gov/history/apollo/apollo-8/apollo-8.htm

จรวดแซทเทิร์น 5 กำลังนำยานอพอลโล 8 ขึ้นสู่อวกาศ ในเดือนธันวาคม 1968
ที่มา http://www.heritageflight.org/Aircraft_Pages/Apollo_Sat_V_1_main.htm

ในขณะยานสำรวจอพอลโล 8 กำลังเคลื่อนผ่านด้านหลังของดวงจันทร์ เหล่านักบินอวกาศรู้สึกประหลาดใจ และหลงใหลในภาพที่ปรากฏ ณ อยู่เบื้องหน้าของพวกเขา ซึ่งเป็นภาพโลกของเรากำลังลอยขึ้นจากแนวระดับในแนวราบของดวงจันทร์ และในวินาทีนั้น นักบินอวกาศบิล แอนเดอร์ ได้ทำการถ่ายภาพอันน่าตื่นเต้นนั้นไว้ ซึ่งการถ่ายภาพในครั้งนั้นไม่ได้อยู่ในภารกิจที่จะต้องทำ นักบินอวกาศบิล แอนเดอร์ ถ่ายภาพดังกล่าวในวันที่ 24 ธันวาคม 1968 (วันคริสมาสต์อีฟ)

นักบินอวกาศอพอลโล 8 บิล แอนเดอร์
ที่มา http://x5d.xanga.com/d560246b166b112416840/b9003079.jpg

ภาพถ่ายโลกของเราจากยานอพอลโล 8 โดยนักบินอวกาศ บิล แอนเดอร์พร้อมลายเซ็นต์
ที่มา http://www.collectspace.com/auction/lots2006/artifacts_andersearthrise.jpg

นับว่าเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่มนุษย์ได้หันมองกลับมายังโลก และโดยไม่เห็นเพียงประเทศใดประเทศหนึ่งเหมือนที่เราเห็นบนแผนที่ แต่เป็นการมองเห็นทั้งดาวเคราะห์ ที่ไม่มีการแบ่งเขตแดน นับว่าเป็นภาพของบ้านที่มีคุณค่า นอกจากนี้ นักถ่ายภาพอาวุโส ได้กล่าวว่า ภาพดังกล่าวเป็นภาพถ่ายเชิงสิ่งแวดล้อมที่มีอิทธิพลมากที่สุดเท่าที่เคยมีการถ่ายมา

จากภาพถ่ายโลกของเราที่เป็นลูกทรงกลมสีน้ำเงินโดยยานอพอลโลนั้น ได้ส่งผลนำให้มีดาวเทียมรุ่นใหม่ๆ สำรวจโลกเพื่อเฝ้าดูและทำนายสภาวะอากาศ รวมไปถึงการตรวจสอบหลุมโอโซนและการเปลี่ยนแปลงของสภาวะอากาศโลก ซึ่งเราได้ประโยชน์ทั้งหมดนี้ จากการที่เราเลือกที่จะไปดวงจันทร์

40 ปีหลังจากอพอลโล ดาวเทียมสำรวจรุ่นใหม่ๆ ได้ถูกส่งขึ้นไปโคจรรอบโลก เพื่อเฝ้าดูและศึกษาโลกของเรา

นักบินอวกาศอพอลโลทุกคนได้กล่าวยอมรับว่า รู้สึกสุดซึ้งเมื่อได้เพ่งดูโลกของเราจากที่ที่หนึ่งจากอวกาศ ทั้งนี้อพอลโล 17 เป็นพันธกิจสุดท้ายที่มีมนุษย์ไปเยือนดวงจันทร์ หลังจากนั้นก็ไม่มีมนุษย์ได้เคยได้ไปยังสถานที่ที่พวกเขาสามารถล่องลอยและเพ่งดูโลกได้ทั้งใบ

โลกของเรา ถ่ายโดยนักบินอวกาศอพอลโล 17

นักบินอวกาศที่ปฏิบัติภารกิจบนสถานีอวกาศนานาชาติอาจจะได้ชมภาพอันสวยงามของโลก แต่ไม่ไช่ภาพโลกทั้งใบ เนื่องจากสถานีอวกาศนานาชาติโคจรอยู่ในวงโคจรต่ำ ณ เวลาหนึ่งๆ ทำให้มองเห็นโลกของเราได้เพียงบางส่วนเท่านั้น สำหรับสถานที่ที่สามารถเห็นโลกของเราทั้งใบนั้น ไม่มีใครเอาชนะดวงจันทร์ได้

ในไม่ช้า เราจะกลับไปดวงจันทร์อีก โดย ณ ปัจจุบันยาน LRO (Lunar Reconnaissance Orbiter) ได้โคจรรอบดวงจันทร์ พร้อมส่งข้อมูลที่สำคัญกลับมายังโลกเพื่อให้นักวิทยาศาสตร์ของนาซาได้วางแผนในการส่งนักบินอวกาศกลับไปสำรวจดวงจันทร์อีกครั้งหนึ่ง

ยาน LRO ของนาซา ปฏิบัติภารกิจสำรวจดวงจันทร์
ที่มา http://www.nasa.gov/centers/goddard/images/content/163815main_LRO_Rendering.jpg

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

ข่าววันที่ 25 กรกฎาคม 2552

กลับไปด้านบน


copyright © 2016 กองโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ชั้น 7 อาคาร B ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
โทรศัพท์ 0-2141-6877 โทรสาร 0-2143-8027 e-mail: [email protected]