ศูนย์รวมความรู้

กระทรวงเทคโนโลยี
สารสนเทศและการสื่อสาร

รายละเอียดแนวทางการพัฒนากิจการอวกาศ
ของประเทศไทย
 


หน่วยงานในสังกัดกระทรวงไอซีที
<< เชื่อมโยงเว็บไซต์ >>

  หน้าหลัก \ ข่าวอวกาศ

    กล้องโทรทรรศน์อวกาศตัวใหม่ของนาซา : เจมส์เวบบ์


กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์ (James Webb Space Telescope : JWST)
เป็นตัวตายตัวแทนกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล (Hubble Space Telescope)
ที่มาของภาพ www.space.com และ
http://www.spacetelescope.org/static/archives/images/screen/jwst_poster01.jpg

กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์ขององค์การบริหารการบินอวกาศแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา หรือ นาซา (NASA : National Aeronautics and Space Administration) เป็นหอดูดาวอวกาศที่มีความซับซ้อนและมีประสิทธิภาพที่สุดตั้งแต่เคยมีการคิดค้นมา ทั้งนี้ กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์มีขนาดใหญ่กว่ากล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลเกือบสามเท่า โดยได้ถูกออกแบบให้ทำงานได้ดีที่สุดในย่านความยาวคลื่นอินฟราเรด ทั้งนี้ภาพที่ได้จากเจมส์เวบบ์จะช่วยให้นักดาราศาสตร์และนักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาและค้นคว้าจักรวาลที่ห่างไกลมาก รวมไปถึงการเฝ้ามองหาดาวดวงแรกและกาแลคซีแรกที่ก่อตัวในเอกภพยุคแรก และความเชื่อมต่อบิกแบงกับกาแลคซีทางช้างเผือกของเรา

กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์มีกระจกใหญ่ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 6.5 เมตร (ประกอบด้วยกระจกเล็กรูปทรงหกเหลี่ยมจำนวน 18 บาน) และวัสดุป้องกันแสงจากดวงอาทิตย์ขนาดเท่ากับสนามเทนนิส ทั้งนี้ ทั้งกระจกและม่านบังแดดไม่สามารถที่จะบรรจุเข้าไปในจรวดนำส่งได้ ดังนั้นทั้งคู่จะถูกพับเพื่อที่บรรจุในจรวด และจะกางออกเมื่อกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์ถูกปล่อยในอวกาศ ทั้งนี้ กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์จะโคจร ณ วงโคจรห่างจากโลกประมาณ 1.5 ล้านกิโลเมตร

ขนาดกระจกของเจมส์เวบบ์ เมื่อเทียบกับฮับเบิล
ที่มาของภาพ http://en.wikipedia.org/wiki/File:JWST-HST-primary-mirrors.svg

กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์ถูกพับไว้ เพื่อการติดตั้งในจรวดนำส่ง
ที่มาของภาพ http://en.wikipedia.org/wiki/File:JWST_launch_configuration.png

กระจกหกเหลี่ยมบานหนึ่งในสิบแปดบานที่จะถูกติดตั้งบนเจมส์เวบบ์
โดยแต่ละบานจะถูกเคลือบด้วยทองคำ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการสะท้อน
ที่มาของภาพ www.space.com

ส่วนที่ใหญ่ที่สุดของกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์คือม่านบังแดดห้าชั้น ซึ่งทำหน้าที่ป้องกันกล้องโทรทรรศน์จากอุณหภูมิที่สูงถึง 85 องศาเซลเซียส ในกรณีที่กล้องโทรทรรศน์หันเข้าหาดวงอาทิตย์ ทั้งนี้กล้องโทรทรรศน์จำเป็นที่จะต้องอยู่ในระดับอุณหภูมิต่ำกว่า -223 องศาเซลเซียส เพื่อที่กล้องจะสามารถตรวจวัดคลื่นอินฟราเรดที่ถูกปลดปล่อยมาจากแหล่งกำเนิดที่อยู่ห่างไกลออกไป

แต่ละชั้นของม่านบังแดดมีขนาดเท่าสนามเทนนิสที่เต็มไปด้วยตะเข็บที่มากกว่า 10,000 ตะเข็บ ซึ่งทำให้เกิดรูปทรงสามมิติแทนที่จะเป็นในลักษณะแบนราบ ทั้งนี้ความหนาของห้าชั้นนั้นประมาณ 0.001 หรือ 0.02 นิ้ว และมีรูปทรงคล้ายกับบอลลูนยักษ์

ม่านบังแดดไม่เพียงแต่ป้องกันความร้อนจากดวงอาทิตย์เท่านั้น แต่ยังทำหน้าที่ป้องกันความร้อนที่เกิดจากการทำงานของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ภายในตัวของกล้องโทรทรรศน์เอง ซึ่งความร้อนที่เกิดจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์นี้สามารถส่งผลต่อการตรวจวัดค่าทางดาราศาสตร์ได้

หลังจากหกเดือนที่ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศในปี 2018 กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์จะเริ่มต้นประมวลผลภาพที่ถ่ายจากเครื่องมือย่านอินฟราเรด (ที่มีความละเอียดอ่อนสูงมากเท่าที่เคยมีการสร้างมา) จากนั้นกล้องโทรทรรศน์อวกาศจะเริ่มมองเข้าไปในจักรวาลห้วงลึก เพื่อค้นหาสัญญาณที่ยังคงหลงเหลือจากบิกแบง (Big Bang) ที่สร้างจักรวาลของเรา ทั้งนี้กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์ได้ถูกออกแบบให้มีอายุการใช้งานประมาณ 5 ถึง 10 ปี

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

ข่าววันที่ 26 มกราคม 2556

กลับไปด้านบน


copyright © 2016 กองโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ชั้น 7 อาคาร B ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
โทรศัพท์ 0-2141-6877 โทรสาร 0-2143-8027 e-mail: [email protected]