ศูนย์รวมความรู้

กระทรวงเทคโนโลยี
สารสนเทศและการสื่อสาร

รายละเอียดแนวทางการพัฒนากิจการอวกาศ
ของประเทศไทย
 


หน่วยงานในสังกัดกระทรวงไอซีที
<< เชื่อมโยงเว็บไซต์ >>

  หน้าหลัก \ ข่าวอวกาศ

    ญี่ปุ่นส่งดาวเทียมใหม่สองดวงขึ้นสู่อวกาศเพื่อเพิ่มการเฝ้าระวังในคาบสมุทรเกาหลี


เมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 มกราคม 2556 ญี่ปุ่นส่งดาวเทียมสองดวงขึ้นสู่อวกาศเพื่อเพื่อเสริมสร้างความสามารถในการเฝ้าระวัง รวมไปถึงการเฝ้าดูอย่างใกล้ชิดต่อเกาหลีเหนือที่ได้ประกาศว่าจะทำการทดลองนิวเคลียร์ต่อไป


ทั้งนี้ดาวเทียมหนึ่งในสองดวงเป็นดาวเทียมที่มีอุปกรณ์ถ่ายภาพด้วยคลื่นเรดาห์ ซึ่งจะทำให้ระบบการเฝ้าระวังโดยใช้ดาวเทียมมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น โดยจะทำให้โตเกียวสามารถเฝ้าดูที่ใดๆ บนโลกนี้ อย่างน้อยหนึ่งครั้งต่อวัน

สำหรับดาวเทียมอีกดวงเป็นดาวเทียมสาธิต ทำหน้าที่เก็บข้อมูลสำหรับงานวิจัยและพัฒนา

ตามที่สำนักงานสำรวจอวกาศของญี่ปุ่น (Japan Aerospace Exploration Agency : JAXA) ได้ระบุว่าจรวด H-IIA ได้ถูกปล่อยจากเกาะใต้ของทานีกาชิมา เมื่อเวลา 13.40 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) หรือ 04.40 น. (GM T) และนำส่งดาวเทียมสองดวงเป็นผลสำเร็จ

ทั้งนี้ ในปลายทศวรรษ 1990 ญี่ปุ่นได้พัฒนาแผนการที่นำดาวเทียมหลายดวงทำหน้าที่รวบรวมข่าวกรอง เพื่อตอบโต้ที่เกาหลีเหนือทำการยิงทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลในปี 1998 นอกจากนี้ ปลายปีที่แล้วเกาหลีเหนือทดสอบยิงจรวดพิสัยไกลสองครั้ง ครั้งแรกในเดือนเมษายน 2555 ซึ่งเกิดความล้มเหลว สำหรับครั้งที่สองเกิดขึ้นในเดือนธันวาคม โดยจรวดดังกล่าวได้ถูกยิงผ่านภาคใต้ของเกาะโอกินาวา ซึ่งได้สร้างความตื่นตระหนกให้แก่รัฐบาลญี่ปุ่น

สำหรับการส่งดาวเทียมของญี่ปุ่นในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากเกาหลีเหนือยืนยันว่าจะดำเนินการทดสอบโครงการดาวเทียมและการทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่สาม เพื่อตอบโต้และประท้วงมาตรการคว่ำบาตรของสหประชาชาติ

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

ข่าววันที่ 00 543

กลับไปด้านบน


copyright © 2016 กองโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ชั้น 7 อาคาร B ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
โทรศัพท์ 0-2141-6877 โทรสาร 0-2143-8027 e-mail: [email protected]