ศูนย์รวมความรู้

กระทรวงเทคโนโลยี
สารสนเทศและการสื่อสาร

รายละเอียดแนวทางการพัฒนากิจการอวกาศ
ของประเทศไทย
 


หน่วยงานในสังกัดกระทรวงไอซีที
<< เชื่อมโยงเว็บไซต์ >>

  หน้าหลัก \ ข่าวอวกาศ

    อิหร่านประสบความสำเร็จส่งลิงขึ้นสู่อวกาศเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2556 เจ้าหน้าที่ทางการของอิหร่านแจ้งว่า อิหร่านประสบความสำเร็จในการทดสอบส่งลิงขึ้นสู่อวกาศเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และยานอวกาศนำลิงเดินทางกลับสู่โลกได้อย่างปลอดภัย ซึ่งเป็นการประกาศถึงความก้าวหน้าทางโครงการอวกาศและขีปนาวุธที่ใช้นำส่งยานอวกาศ และเป็นการส่งสารเตือนประเทศตะวันตกและอิสราเอล

ทั้งนี้ลิงถูกส่งอยู่ในแค็ปซูลที่เรียกว่า "พิซแกม" (Pishgam) ซึ่งแปลว่า "ผู้บุกเบิก" ตามภาษาเปอร์เซีย ตามรายงานข่าวของอิหร่านเพลส พิซแกมเดินทางสูงจากพื้นโลกประมาณ 120 กิโลเมตร และกลับสู่โลกอย่างปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ยังไม่มียืนยันจากแหล่งข่าวอื่นถึงความสำเร็จของอิหร่านในครั้งนี้

ก่อนหน้านี้ อิหร่านประสบความล้มเหลวในการส่งลิงขึ้นสู่อวกาศ เมื่อเดือนตุลาคม 2011

อย่างไรก็ตาม จากความสำเร็จในครั้งนี้ สำนักงานอวกาศอิหร่านประกาศว่า ภารกิจนักบินอวกาศคนแรกของอิหร่าน มีกำหนดการส่งภายในห้าถึงแปดปีข้างหน้า

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

ข่าววันที่ 29 มกราคม 2556

กลับไปด้านบน


copyright © 2016 กองโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ชั้น 7 อาคาร B ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
โทรศัพท์ 0-2141-6877 โทรสาร 0-2143-8027 e-mail: [email protected]