ศูนย์รวมความรู้

กระทรวงเทคโนโลยี
สารสนเทศและการสื่อสาร

รายละเอียดแนวทางการพัฒนากิจการอวกาศ
ของประเทศไทย
 


หน่วยงานในสังกัดกระทรวงไอซีที
<< เชื่อมโยงเว็บไซต์ >>

  หน้าหลัก \ ข่าวอวกาศ

    เกาหลีใต้ประสบความสำเร็จนำส่งดาวเทียม KOMPSAT-5 เข้าสู่วงโคจร


ดาวเทียม KOMPSAT-5 หรือ Arirang 5 เป็นดาวเทียมอเนกประสงค์ดวงที่ 4 ของเกาหลีใต้ และเป็นดวงแรกที่ติดตั้งซาร์ (SAR : Synthetic Aperture Radar) ซึ่งเป็นระบบถ่ายภาพด้วยเรดาห์ ทำให้สามารถถ่ายภาพพื้นโลกได้ในทุกสภาวะอากาศและทุกช่วงเวลา ที่มาของภาพ http://m.kari.re.kr/eng/image/rnd/img_flight_b_003.jpg


สถาบันวิจัยอวกาศแห่งเกาหลี  (KARI  :  Korea  Aerospace  Research  Institute)  ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านอวกาศแห่งชาติของประเทศเกาหลีใต้  ได้แถลงว่าสถานีภาคพื้นดินสามารถติดต่อกับดาวเทียม  KOMPSAT-5  ได้เป็นครั้งแรกเมื่อวันศุกร์ที่  23  สิงหาคม  2013  ณ  เวลา  5:35  นาฬิกา  ตามเวลาท้องถิ่น  ณ  ประเทศเกาหลีใต้

KOMPSAT-5  (The  Korea  Multipurpose  Satellite-5)  เป็นดาวเทียมอเนกประสงค์ของประเทศเกาหลีใต้  ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศเมื่อวันพฤหัสบดีที่  22  สิงหาคม  2013  จากฐานปล่อยจรวด  ณ  เมืองยาสนี  (ตั้งอยู่ห่างจากกรุงมอสโคว์ไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้  1,800  กิโลเมตร)  โดยใช้จรวดนำส่งเนปเปอร์  (Russia's  Dnepr  rocket)  ของรัสเซีย  ซึ่งดัดแปลงมาจากขีปนาวุธข้ามทวีป  (ICBM  :  InterContinental  Ballistic  Missile)  ที่สร้างขึ้นในยุคสภาพโซเวียต

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ในยาสนี  ระบุว่าในช่วงเช้ามืดของวันศุกร์  สัญญาณบีคอน  (Beacon  signals)  ของดาวเทียม  KOMPSAT-5  ได้ถูกตรวจจับครั้งแรกได้โดสถานีภาคพื้นดิน  Troll  Satellite  Station  ในทวีปแอนตาร์กติกา  ภายหลัง  32  นาทีที่ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศ  ทั้งนี้สัญญาดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการยืนยันว่าการนำส่งดาวเทียม  KOMPSAT-5  ไปสู่วงโคจรเป้าหมายได้บรรลุผลสำเร็จ

นอกจากนี้  นายลี  ซอง  หยุน  หัวหน้าห้องปฏิบัติการระบบอวกาศของสถาบันคารี  ผู้รับผิดชอบโปรแกรม  KOMPSAT-5  ได้กล่าวว่า  สถานีภาคพื้นดินของสถาบันคารี  ณ  เมืองเดจชอน  สามารถติดต่อกับดาวเทียม  KOMPSAT-5  ได้  ซึ่งเป็นการยืนยันว่าดาวเทียมได้เข้าสู่วงโคจรเป้าหมายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  อย่างไรก็ตาม  ลี  ซอง  หยุน  ยังได้กล่าวเสริมว่า  ?จะต้องใช้เวลาอย่างน้อยอีก  4  เดือนในการยืนยันว่าดาวเทียมและอุปกรณ์เพย์โหลดที่ติดตั้งบนดาวเทียมทำงานได้อย่างถูกต้องทั้งหมดหรือไม่?

ดาวเทียมจะโคจรรอบโลก  15  รอบต่อวัน  มีอายุการทำงานประมาณ  5  ปี  ตามพันธกิจโกลเด้น  ในด้านการจัดการที่ดินและมหาสมุทร  เฝ้าตรวจสภาพแวดล้อมและภัยพิบัติ  และจัดเตรียมข้อมูลสำหรับระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์

นอกจากนี้  ในปีหน้า  เกาหลีใต้วางแผนที่จะส่งดาวเทียม  KOMPSAT-3A  โดยจะเป็นดาวเทียมดวงแรกของเกาหลีใต้ที่ติดตั้งอินฟาเรดเรดาห์  ซึ่งสามารถตรวจจับการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ  ไม่ว่าจะเป็นบนพื้นผิวโลก  หรือ  ใต้ดิน  เพื่อที่เกาหลีใต้สามารถเฝ้าตรวจการเปลี่ยนแปลงใต้พื้นโลก  อาทิ  ภูเขาไฟ  และแผ่นดินไหว

แหล่งข้อมูลอ้างอิง
[1]  http://www.space-travel.com/reports/Telemetry_data_confirms_launch_of_South_Koreab_satellite_999.html

ข่าววันที่ 17 ตุลาคม 2556

กลับไปด้านบน


copyright © 2016 กองโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ชั้น 7 อาคาร B ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
โทรศัพท์ 0-2141-6877 โทรสาร 0-2143-8027 e-mail: [email protected]