ศูนย์รวมความรู้

กระทรวงเทคโนโลยี
สารสนเทศและการสื่อสาร

รายละเอียดแนวทางการพัฒนากิจการอวกาศ
ของประเทศไทย
 


หน่วยงานในสังกัดกระทรวงไอซีที
<< เชื่อมโยงเว็บไซต์ >>

  หน้าหลัก \ ข่าวอวกาศ

    นาซาส่งยานอวกาศลาดีสำรวจชั้นบรรยากาศของดวงจันทร์


จรวด Minotaur V กำลังทะยานขึ้นส่งท้องฟ้า เพื่อนำส่งยานอวกาศลาดี พันธกิจสำรวจดวงจันทร์ ที่มาของภาพ http://edition.cnn.com/2013/09/08/tech/innovation/nasa-moon-probe-fixed/index.html


นาซาส่งยานอวกาศลาดี  (LADEE  :  The  Lunar  Atmosphere  and  Dust  Environment  Explorer)  ขึ้นสู่อวกาศเมื่อวันที่  7  กันยายน  2013  จากฐานปล่อยจรวด  ณ  นาซาวอลลอปส์อำนวยการการบิน  (NASA's  Wallops  Flight  Facility)  บนเกาะวอลลอปส์  มลรัฐเวอร์จิเนีย  โดยจรวดขีปนาวุธ  Minotaur  V  ที่ถูกดัดแปลงสำหรับนำส่งยานอวกาศลาดี  ซึ่งมีพันธกิจสำรวจชั้นบรรยากาศของดวงจันทร์  ทั้งนี้ลาดีเป็นยานอวกาศลำที่  3  ที่สหรัฐอเมริกาส่งไปสำรวจดวงจันทร์ในช่วงระยะเวลาห้าปีที่ผ่านมา

หลังจากการนำส่งขึ้นสู่อวกาศแล้ว  เจ้าหน้าที่ของนาซาได้แถลงว่า  ยานอวกาศลาดีมีสุขภาพที่ดีและอยู่ในวงโคจรที่กำหนดไว้เพื่อที่จะเดินทางไปยังดวงจันทร์ต่อไป  ทั้งนี้การเดินทางไปถึงดวงจันทร์จะใช้เวลาเกือบหนึ่งเดือนเต็ม

ภาพวาดยานอวกาศลาดี
ที่มาของภาพ http://d1jqu7g1y74ds1.cloudfront.net/wp-content/uploads/2013/10/ladee-1.jpg


ลาดีเป็นพันธกิจสำรวจดวงจันทร์ของนาซา  โดยความร่วมมือระหว่างนาซาศูนย์วิจัยเอมส์  (NASA  Ames  Research  Center  :  ARC)  และ  นาซาศูนย์การบินอวกาศก็อดเดิร์ด  (NASA  Goddard  Space  Flight  Center  :  GSFC)  เมื่อยานอวกาศลาดีเริ่มเข้าสู่วงโคจรดวงจันทร์ในวันที่  6  ตุลาคม  มันจะโคจรอยู่ในระดับความสูง  250  กิโลเมตร  (จากพื้นผิวของดวงจันทร์)  เป็นเวลา  40  วัน  หลังจากนั้นลาดีจะเคลื่อนต่ำลงไปในระดับความสูงประมาณ  20  ?  60  กิโลเมตรจากพื้นผิวของดวงจันทร์  เพื่อการสำรวจทางวิทยาศาสตร์  ทั้งนี้  ในระหว่างปฏิบัติภารกิจเป็นเวลา  100  วัน  ยานอวกาศลาดีจะโคจรรอบบริเวณเส้นศูนย์สูตรของดวงจันทร์  และใช้เครื่องมือวัดทางวิทยาศาสตร์สำรวจชั้นบรรยากาศและฝุ่นในดวงจันทร์  โดยเครื่องมือดังกล่าวประกอบด้วย  เครื่องตรวจจับฝุ่น  นิวทรวลแมสสเปกโตรมิเตอร์  อัลตราไวโอเลต-วิสิเบิล  สเปกโตรมิเตอร์  รวมไปถึงการแสดงและทดสอบเทคโนโลยีในด้านเทอร์มินอลการสื่อสารโดยใช้เลเซอร์ 

นาซาคาดหวังว่าข้อมูลการสำรสจที่จากยานอวกาศลาดีจะช่วยให้นักวิทยาศาตร์สามารถอธิบายสิ่งที่เป็นเสมือนเรื่องลึกลับมานาน  อาทิ  ฝุ่นบนดวงจันทร์  การชาร์จประจุไฟฟ้าโดยแสงอัตราไวโอเลตจากดวงอาทิตย์  การเรืองแสงขอบฟ้าก่อนพระอาทิตย์ขึ้นที่นักบินอวกาศโปรแกรมอพอลโลมองเห็น  รวมไปถึงเรื่องชั้นบรรยากาศ  ทั้งนี้ชั้นบรรยากาศของดวงจันทร์นั้นมีความบางมาก  อีกทั้งโมเลกุลของมันไม่มีการชนกัน  หรือที่เราเรียกว่าเป็นแบบเอกโซสเฟียร์  (exosphere)  ซึ่งการสำรวจครั้งนี้  ใช้งบประมาณสำหรับโปรแกรมลาดี  ประมาณ  280  ล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา  โดยลาดีใช้กำลังไฟฟ้าจากแผงโซลาเซลล์และแบตเตอร์รี่

ในการออกแบบยานอวกาศลาดีนี้  ได้นำหลักการออกแบบเป็นแบบโมดุล  โดยมีวัตถุปประสงค์  ?เพื่อความสะดวกในกระบวนการผลิตและการประกอบ?  ซึ่งทำให้สามารถลดงบประมาณในการสร้างยานอวกาศลงได้เป็นอย่างมาก  ซึ่งการออกแบบดังกล่าวได้เป็นต้นแบบสำหรับการสร้างยานอวกาศสำหรับการสำรวจดาวเคราะห์น้อย  หรือดาวอังคาร  หรือ  การสำรวจดวงจันทร์ในอนาคตแม้ว่ายังไม่มีการวางแผนไว้ล่วงหน้า

โปรแกรมลาดีได้ถูกกำหนดขึ้นเมื่อนาซาวางแผนที่จะส่งมนุษย์กลับไปดวงจันทร์อีกครั้ง  โดยเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมคอนสเทลเลชัน  ซึ่งถูกประธานาธิบดีบารัค  โอบามา  ยกเลิกไปในปี  2010  เนื่องจากต้องใช้งบประมาณเป็นจำนวนมากและเป้าหมายก็มีมากมายหลากหลายเกินไป

ทั้งนี้  นาซาวางแผนที่จะส่งมนุษย์ไปสำรวจดาวอังคารภายในปี  2030  ซึ่งโครงการดังกล่าวถือว่าเป็นโครงการที่ใหญ่มาก  สำหรับการสำรวจดวงจันทร์  เมื่อเร็วๆ  นี้  LRO  (Lunar  Reconnaissance  Orbiter)  ของนาซา  ได้ส่งภาพถ่ายที่แสดงรายละเอียดของหลุมต่างๆ  ที่อยู่บนพื้นผิวของดวงจันทร์  อีกทั้ง  GRAIL  (Gravity  Recovery  and  Interior  Laboratory)  ของนาซาได้เผยให้เห็นถึงความไม่สมดุลของแรงโน้มถ่วงบนดวงจันทร์เกิดจากการถูกชนโดยดาวเคราะห์น้อย  นอกจากนี้  พันธกิจ  LCROSS  (Lunar  Crater  Observation  and  Sensing  Satellite)  เมื่อปี  2009  ยังได้ค้นพบน้ำแข็งบนพื้นผิวของดวงจันทร์ด้วย

แหล่งข้อมูลอ้างอิง
[1]  http://www.space-travel.com/reports/NASA_launches_spacecraft_to_study_Moon_atmosphere_999.html
[2]  http://www.bbc.co.uk/news/science-environment-23939448
[3]  http://en.wikipedia.org/wiki/Lunar_Atmosphere_and_Dust_Environment_Explorer

ข่าววันที่ 17 ตุลาคม 2556

กลับไปด้านบน


copyright © 2016 กองโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ชั้น 7 อาคาร B ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
โทรศัพท์ 0-2141-6877 โทรสาร 0-2143-8027 e-mail: [email protected]