ศูนย์รวมความรู้

กระทรวงเทคโนโลยี
สารสนเทศและการสื่อสาร

รายละเอียดแนวทางการพัฒนากิจการอวกาศ
ของประเทศไทย
 


หน่วยงานในสังกัดกระทรวงไอซีที
<< เชื่อมโยงเว็บไซต์ >>

  หน้าหลัก \ แนะนำซอฟต์แวร์

    แนะนำซอฟต์แวร์


นี่คือ ส่วนที่แสดงถึงโปรแกรม Satellite Finder ขณะที่กำลังทำงานอยู่ ผู้ใช้ต้องเลือกเมืองและรัฐ จากตัวเลือกส่วนรหัสไปรษณีย์ อยู่ตำแหน่งทางภูมิศาสตร์เพื่อที่เมืองนั้นๆ จะได้ฐานข้อมูลที่เตรียมไว้มาใช้ ดังนั้นตารางของตำแหน่งดาวเทียมก็ถูกสร้างขึ้น

Satellite Finder คืออะไร
Satellite Finder คือตัวที่จะช่วยหาตำแหน่งจานดาวเทียมสื่อสารที่อยู่ในวงโคจรของสถานีภาคพื้นดิน เริ่มแรกเลือกรัฐและเมือง (โปรแกรมนี้จะใช้เฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้น ) หรือ รหัสไปรษณ๊ย์หรือตำแหน่งทางพื้นดินและตัวโปรแกรมจะสร้างรายการของตำแหน่งของดาวเทียมที่อยู่ในสถานที่นั้น ปรแกรมได้รวมรายการของรหัสไปรษณีย์ที่อยู่ในประเทศสหรัฐอเมริการทั้งหมด และต่ำแหน่งทางพื้นดินของรหัสไปรษณีย์ด้วย คุณอาจจะเข้าไปในฐานข้อมูลได้โดยใส่ชื่อรัฐและเมืองหรือรหัสไปรษณีย์ได้ด้วย

คำแนะนำสำหรับการดาวน์โหลด
- เพื่อความสะดวกสบายที่มากขึ้น กับการติดตั้งโปรแกรม <คลิกที่นี่> เพื่อที่จะดาวน์โหลดโปรแกรมที่เป็นแบบคล้ายไฟล์ด้วยตัวเองและทำงานกับไฟล์ satFinder.jar ด้วยโปรแกรมจาวา (711KB )
- ผู้ใช้ทุกคนต้องดาวน์โหลดและติดตั้ง Java runtime engine (เวอร์ชั่น 1.4 หรือใหม่กว่านี้ ) ที่ http://java.com/

คำแนะนำสำหรับการติดตั้ง
- ผู้ใช้ทุกคนควรจะติดตั้งตัวทำงานโปรแกรมที่เขียนด้วยภาษาจาวา (่ java runtime engine ) ที่แยกออกมาดังที่อธิบายไว้ข้างบน
- เพื่อความมั่นใจควรอ่านไฟล์ช่วยเหลือที่เราเตรียมมาให้ ถ้าเกิดความลำบากขึ้น หรือถ้าคุณปรารถนาที่จะเพิ่มดาวเทียมหรือสถานที่ตั้ง ที่เราไม่ได้จัดหาไว้ให้

การทำงานของโปรแกรม
- หลังการติดตั้งโปรแกรมและ ตัว Java runtime engine ที่ตัวปฏิบัติการ Windows ของผู้ใช้ สามารถคลิกตัวไอคอนโปรแกรมที่จัดเตรียมไว้ให้ ตามนี้ ไปยัง Start - > Programs - > SatFinder

- สำหรับ Linux และระบบปฏิบัติการอื่น ๆ และใครก็ตามที่ดาวน์โหลดตัวประเภท JARแทนที่ชุดการติดตั้งของ Windows สามารถจัดที่เก็บไว้ตามสะดวกแล้วแต่ผู้ใช้จะเก็บ ต่อไปติดตั้งตัว Java runtime engine และพิมพ์คำสั่ง shell ตามนี้

$ java - jar SatFinder.jar


นี่คือการขอร้องที่สามารถทำส่วนต่างที่เป็นคำสั่ง shell scipt หรือ ตัว desktop ถ้าคุณต้องการอัพเดท รายการดาวเทียมที่มาพร้อมกับตัวโปรแกรม คุณสามารถหาอ่านได้ที่ตัวไฟล์ที่ชื่อว่า plain - text data file ซึ่งต้องทำความเข้าใจและแก้ไขมันนิดหน่อย นั่นหมายถึงการเปลี่ยนแปลงรายชื่อดาวเทียมด้วย
หมายเหตุ สำนักกิจการอวกาศแห่งชาติ จัดทำเว็บไซต์ www.space.mict.go.th เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ด้านกิจการอวกาศ
หากท่านใดจะนำข้อมูลของเว็บไซต์ไปใช้ กรุณาอ้างอิงเว็บไซต์ด้วย

กลับไปด้านบน


copyright © 2016 กองโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ชั้น 7 อาคาร B ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
โทรศัพท์ 0-2141-6877 โทรสาร 0-2143-8027 e-mail: [email protected]